Bệnh nhi suy tim nhỏ tuổi nhất được cứu sống bằng sóng cao tần

Dân trí Năm 2014, Bệnh viện Nhi Trung ương đã từng cứu sống một bệnh nhi 8 tháng tuổi nhờ kỹ thuật triệt đốt đường dẫn điện trong tim bất thường hay còn gọi là đường phụ bằng năng lượng sóng cao tần. Đầu tháng 9/2015, phương pháp này đã tiếp tục cứu sống một bệnh nhi chỉ mới 6 tháng tuổi, nặng có 6kg.

Cũng với trường hợp này đã đánh dấu kỷ lục mới về việc cứu sống một bệnh nhi có số ngày tuổi và cân nặng nhỏ nhất Việt Nam và cũng là một trong ít các trường hợp nhỏ nhất thế giới được điều trị thành công bằng phương pháp này, hoàn toàn do các bác sĩ Việt Nam tự thực hiện.

Trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, Chuyên khoa Loạn Nhịp tim, khoa Tim mạch, bệnh viện Nhi TƯ cho biết, bé Lưu Đình Đức K sinh ra và phát triển bình thường như những đứa trẻ khác, ngoại trừ một u máu nhỏ ở trán trái. Đến khi 5 tháng tuổi, trẻ bắt đầu có những biểu hiện bất thường như thở nhanh, bú kém, hay quấy khóc, da tái và tụt cân nhanh, cùng với khối u máu ngày càng to lên. Gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám vì u máu. Tuy nhiên các bác sỹ còn phát hiện cháu còn bị bệnh cơ tim giãn và suy tim nặng (đường kính thất trái tâm trương 35mm, chức năng tâm thu thất trái 30%).

“Bình thường xung điện tim dẫn truyền từ nhĩ xuống thất làm cho tâm thất co bóp đi qua một đường dẫn truyền bình thường duy nhất. Khi có đường phụ, xung điện tim đi tắt từ nhĩ xuống thất làm đảo lộn trật tự khử cực của cơ thất và khiến cơ tâm thất co bóp bất đồng bộ. Quá trình này kéo dài có thể gây tâm thất trái giãn to và suy tim tiến triển nặng lên. Ngoài ra đường phụ có thể gây ra cơn tim nhanh trên thất, rung thất và đột tử”, bác sĩ Nguyễn Thanh Hải giải thích.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải cùng với ekip y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương trong ngày phẫu thuật cứu sống bé Lưu Đình Đức K với phương pháp điều trị suy tim bằng sóng cao tần
Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải cùng với ekip y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương trong ngày phẫu thuật cứu sống bé Lưu Đình Đức K với phương pháp điều trị suy tim bằng sóng cao tần

Ngay sau khi chẩn đoán, bệnh nhi đã được hội chẩn tim mạch để quyết định phương pháp điều trị. Các bác sĩ nhận định đây là một ca bệnh rất nguy kịch, trẻ có thể đột tử hoặc tử vong bất cứ khi nào nếu có cơn tim nhanh xuất hiện. Các phương án điều trị cũng được đưa ra bàn luận và cân nhắc một cách hết sức cẩn thận. Phương án điều trị nội khoa bằng các thuốc chống loạn nhịp như thường dùng hiện nay có hiệu quả hạn chế nhất là dự phòng nguy cơ đột tử, tuy nhiên thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm rất khó tiên lượng.

“Phương án điều trị can thiệp triệt để bằng năng lượng sóng cao tần là phương pháp lựa chọn ưu tiên cho người lớn và trẻ lớn cũng được đưa ra cân nhắc. Nhưng phương pháp này bị hạn chế đối với trẻ nhỏ dưới 15 kg do nguy cơ tai biến của thủ thuật và chỉ có thể được thực hiện tại rất ít trung tâm tim mạch trên thế giới”, bác sĩ Nguyễn Thanh Hải cho biết về phương án điều trị cháu Lưu Đình Đức K trước thời điểm quyết định dùng phương pháp can thiệp triệt để bằng năng lượng sóng cao tần mang tính sống còn này.

Ngày 3/9 tại Trung tâm can thiệp tim mạch và điện sinh lý, kỹ thuật can thiệp điều trị được tiến hành với sự tham gia của các bác sỹ chuyên khoa rối loạn nhịp, tim mạch, gây mê hồi sức và chẩn đoán hình ảnh. Bệnh nhân được gây mê nội khí quản và thở máy, huyết áp xâm nhập và các dấu hiệu chức năng sống được theo dõi liên tục qua hệ thống theo dõi mornitor.

Bé Lưu Đình Đức K đã có một cuộc sống mới nhờ sự tận tâm của các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương
Bé Lưu Đình Đức K đã có một cuộc sống mới nhờ sự tận tâm của các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương

Ngay sau khi đưa 3 catheter điện cực được đưa vào trong buồng tim qua các đường tĩnh mạch, một cơn tim nhanh trên thất nguy kịch trên 200 lần/phút xuất hiện gây trụy mạch với huyết áp xâm nhập gần như bằng không. Cơn tim nhanh được dập tắt kịp thời bằng kích thích tim vượt tấn số, đưa nhịp tim và huyết áp trở về bình thường.

Thăm dò điện sinh lý xác định đường phụ nối giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải qua vòng van ba lá là thủ phạm gây ra các rối loạn về nhịp và dẫn truyền ở bệnh nhân này. Một catheter đốt 5F đưa qua đường tĩnh mạch vào buồng tim và dò tìm vị trí đường phụ. Sau đó máy phát năng lượng dòng điện có tần số radio được kết nối với catheter đốt đã tạo ra một nhiệt lượng khoảng 600C tại đầu catheter nơi tiếp xúc với đường phụ và triệt bỏ hoạt động của nó, đưa hoạt động dẫn truyền trở về đường bình thường. Thủ thuật kéo dài trong khoảng 2 giờ và không có một bất kỳ tai biến nào xảy ra.

Sau đốt, toàn trạng bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, các triệu chứng suy tim biến mất. Siêu âm tim lại sau 4 ngày, các chỉ số siêu âm gần như trở về bình thường, điện tim không còn hình ảnh của sóng điện tim bất thường.

Được biết, bé Lưu Đình Đức K sẽ được xuất viện trong ít ngày tới.

Bệnh viện Nhi Trung ương, đơn vị đi đầu trong cả nước về can thiệp điều trị rối loạn tim nhanh ở trẻ em. Mặc dù kĩ thuật điều trị rối loạn tim nhanh bằng năng lượng sóng cao tần mới được triển khai tại bệnh viện từ năm 2012, cho đến nay hầu hết các rối loạn tim nhanh đều đã được thực hiện thường quy với số lượng bệnh nhi gia tăng bội số theo từng năm, tỉ lệ thành công trong điều trị can thiệp trên 95%. Với gần 30 trẻ nhỏ dưới 15 kg được điều trị thành công và an toàn bằng năng lượng sóng cao tần, Bệnh viện Nhi TƯ trở thành trung tâm đứng đầu thế giới về can thiệp điều trị tim nhanh ở trẻ nhỏ

 

Thế Nam

MỚI NHẤT
Cảnh báo “thảm họa” lạm dụng corticoid từ mỹ phẩm, dược phẩm
Cảnh báo “thảm họa” lạm dụng corticoid từ mỹ phẩm, dược phẩm

(Dân trí) - Là độc dược xếp nhóm B, song các loại dược phẩm, mỹ phẩm chứa corticoid đang tràn lan trên thị trường, trở thành vấn nạn đối với sức khỏe cộng đồng. Những người lạm dụng chất này đã bị hiệu ứng phản hồi gây biến chứng trong điều trị hoặc hủy hoại nhan sắc.

Thứ ba, 15/09/2015 - 10:00

Mỹ: Nhiều trẻ bị ngộ độc vì dung dịch vệ sinh tay
Mỹ: Nhiều trẻ bị ngộ độc vì dung dịch vệ sinh tay

(Dân trí) - Kể từ năm 2010, các đường dây nóng chống độc trên khắp nước Mỹ đã ghi nhận sự gia tăng 400% trong số cuộc gọi liên quan đến trẻ em dưới 12 tuổi uống phải dung dịch vệ sinh tay.

Thứ ba, 15/09/2015 - 09:27

Đình chỉ thêm 1 lô thuốc điều trị bệnh dạ dày
Đình chỉ thêm 1 lô thuốc điều trị bệnh dạ dày

(Dân trí) - Sở Y tế Thanh Hóa mới đây phát hiện thêm 1 lô thuốc viên nang giảm axit dạ dày không đạt tiêu chuẩn chất lượng nhưng vẫn đang được lưu hành.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:14

Đắk Nông: Tạm ngưng sử dụng gần 3.500 liều vắc xin Quinvaxem
Đắk Nông: Tạm ngưng sử dụng gần 3.500 liều vắc xin Quinvaxem

(Dân trí) - Cục Quản lý được, Bộ Y tế, đã có quyết định đồng ý với đề xuất tạm dừng sử dụng lô vắc xin Quinvaxem, số lô 1453304 của Sở Y tế Đắk Nông sau khi xảy ra sự cố 1 bé trai hơn 3 tháng tuổi tử vong khi tiêm vắc xin này.

Thứ ba, 15/09/2015 - 07:35

Giá thuốc biến động trên thị trường
Giá thuốc biến động trên thị trường

(Dân trí) - Báo cáo của Bộ Y tế trong tháng 8 cho thấy, các mặt hàng thuốc nhập khẩu có biến động giá khoảng 3%-5% với mức tăng/giảm giá phổ biến dưới 10%.

Thứ ba, 15/09/2015 - 05:40

Rút đăng kí, tạm dừng kinh doanh 6 loại thuốc
Rút đăng kí, tạm dừng kinh doanh 6 loại thuốc

(Dân trí) - Ngày 14/9/2015, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định rút số đăng ký 6 loại thuốc của công ty Sanofi – Aventis Việt Nam. Nguyên nhân là do hồ sơ đăng ký thuốc có tiêu chuẩn chất lượng không đúng với tiêu chuẩn chất lượng thuốc biệt dược gốc của nhà sáng chế.

Thứ ba, 15/09/2015 - 04:11

Gãy đôi xương mặt, múc bỏ nhãn cầu trái vì nổ bánh 'xe rùa'
Gãy đôi xương mặt, múc bỏ nhãn cầu trái vì nổ bánh 'xe rùa'

Đó là trường hợp của anh Nguyễn Hoàng Sơn (38 tuổi, quận 7) đang được điều trị tại khoa Răng Hàm Mặt - Mắt, BV 115 (TP.HCM).

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:30

Quân y châu Á- Thái Bình Dương: “Hợp tác vì sức khỏe toàn cầu”
Quân y châu Á- Thái Bình Dương: “Hợp tác vì sức khỏe toàn cầu”

(Dân trí) - Sáng 14/9, tại Đà Nẵng, Hội nghị trao đổi Quân y Châu Á - Thái Bình Dương với chủ đề “Hợp tác y tế toàn cầu” do Quân y Việt Nam và Quân y Hoa Kỳ phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:39

Ninh Bình: Tiêu hủy 1,3 tấn xương, mỡ lợn thối
Ninh Bình: Tiêu hủy 1,3 tấn xương, mỡ lợn thối

(Dân trí) - Kiểm tra tại một cơ sở giết mổ gia súc ở thành phố Tam Điệp, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình phát hiện 1,3 tấn xương, mỡ lợn không có nguồn gốc xuất xứ, toàn bộ số hàng trên không có chứng nhận kiểm dịch đang bốc mùi hôi thối.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:04

Song sinh: Chớ vội mừng, cũng đừng quá lo!
Song sinh: Chớ vội mừng, cũng đừng quá lo!

Song thai, đa thai được xếp vào dạng thai kỳ có nguy cơ cao nhưng cuộc sinh vẫn sẽ kết thúc an toàn nếu quá trình chăm sóc thai được thực hiện tốt ngay từ đầu

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:25

1/5 số người tử vong trên thế giới là do thịt đỏ và nước ngọt
1/5 số người tử vong trên thế giới là do thịt đỏ và nước ngọt

(Dân trí) - Chế độ ăn không hợp lý là yếu tố lớn nhất góp phần gây tử vong sớm trên toàn thế giới.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:48

Cà Mau: Bệnh truyền nhiễm gia tăng
Cà Mau: Bệnh truyền nhiễm gia tăng

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau cho biết, trong tháng 8 trên địa bàn tỉnh, tình hình các bệnh truyền nhiễm trên người còn diễn biến phức tạp, nhất là bệnh sốt xuất huyết.

Thứ hai, 14/09/2015 - 01:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Đàn ông có nên ăn đậu nành?
Đàn ông có nên ăn đậu nành?

Không rõ từ đâu, người Việt lan truyền tin đồn đậu nành làm giảm khả năng nam giới, đàn ông Nhật ăn đậu nành nên tỷ lệ sinh giảm… Nghe đồn mà không kiểm chứng, nhiều quý ông ngưng ăn đậu nành mà không biết đó là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:24

Nam sinh viên co giật, viêm màng não vì sốt xuất huyết
Nam sinh viên co giật, viêm màng não vì sốt xuất huyết

(Dân trí) - Sau 4 ngày sốt cao liên tục, nam sinh viên trường đại học Xây dựng  rơi vào tình trạng co giật, mất ý thức. Khi được chọc dịch não tủy, bệnh nhân được chẩn đoán viêm não - màng não do sốt xuất huyết (SXH).

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:23

7 "sát thủ" rình rập sức khoẻ của bé
7 "sát thủ" rình rập sức khoẻ của bé

Có những vật dụng, ổ vi khuẩn trong nhà mang mầm bệnh đe doạ sức khoẻ của bé mà bố mẹ không hề hay biết.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:14

Thuốc thúc chín trái cây, độc hay không?
Thuốc thúc chín trái cây, độc hay không?

Nông dân, thương lái thường dùng loại hóa chất kích thích cây ra hoa, đậu quả để phun, ngâm trái non xanh thành trái chín đều chỉ sau một đêm. Lãnh đạo một chi cục bảo vệ thực vật nói rằng, loại hóa chất này không phải kịch độc như tin đồn, nhưng có hại cho da và mắt nếu quá liều.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:12

Các bệnh mạn tính đang tăng với tốc độ “chóng mặt”
Các bệnh mạn tính đang tăng với tốc độ “chóng mặt”

(Dân trí) - Cứ sau 10 năm, bệnh đái tháo đường lại tăng gấp đôi, bệnh tăng huyết áp cũng bứt tốc kéo theo các bệnh lý tim mạch. Dự báo, đến năm 2017 sẽ có khoảng 1/5 dân số cả nước mắc bệnh lý tim mạch và tăng huyết áp.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:12

Làm “đẹp” gà, vịt bằng hoá chất
Làm “đẹp” gà, vịt bằng hoá chất

Gà, vịt chết sau khi nhuộm vàng cho bắt mắt bằng hoá chất được các điểm kinh doanh bán ra thị trường, cung ứng cho quán cơm, nhà hàng…

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:16

Những lưu ý đặc biệt khi tăng cường miễn dịch cho trẻ
Những lưu ý đặc biệt khi tăng cường miễn dịch cho trẻ

Tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho bé, đặc biệt là trong giai đoạn 6 tháng – 3 tuổi là 1 trong vấn đề mà nhiều mẹ khá lúng túng. Dưới đây là những lưu ý giúp các mẹ tăng sức đề kháng cho trẻ trong giai đăng cường miễn dịch cho con hiệu quả,.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:14

Tại sao vừa đi vừa ăn sáng lại khiến bạn tăng cân?
Tại sao vừa đi vừa ăn sáng lại khiến bạn tăng cân?

(Dân trí) - Việc đi bộ khiến bộ não bị mất tập trung, vì thế nó sẽ không nhớ là đã ăn và sẽ muốn ăn thêm.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 01:26

Nguy cơ đột quỵ tăng khi nhiệt độ giảm
Nguy cơ đột quỵ tăng khi nhiệt độ giảm

(Dân trí) - Thời tiết lạnh sẽ khiến huyết áp tăng, đặt con người vào nguy cơ đột quỵ.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 09:31

Tìm ra chất “cải lão hoàn đồng” trong vỏ táo
Tìm ra chất “cải lão hoàn đồng” trong vỏ táo

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới đây, ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp ngăn chặn tuổi già nhờ tác dụng ngăn ngừa tình trạng teo cơ ở người cao tuổi.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:22

Cớ sao vạt áo phải so le?!
Cớ sao vạt áo phải so le?!

Có lẽ vì mải nhìn quá xa về phía trước nên nhiều người không nhớđến kẻ nô bộc đã trong từng nhịp thở đeo sát lưng chủ như bóng với hình,đó là cột sống.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:34

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân đăng kí hiến tạng
Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân đăng kí hiến tạng

(Dân trí) - Chiều 12/9 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm động viên hai bệnh nhân đặc biệt được ghép tim, ghép gan từ nguồn tạng hiến vượt 1.700km hành trình Hồ Chí Minh ra Hà Nội.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 04:23