Hải Phòng

Bệnh nhi 7 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm khoảng 2 giờ, Sở Y tế lên tiếng

(Dân trí) - Sau khoảng 2 giờ tiêm thuốc điều trị viêm phổi ở một phòng khám tư, bệnh nhi 7 tháng tuổi đã rơi vào tình trạng tím tái, khó thở và tử vong dù đã được cấp cứu tích cực.

Bệnh nhi 7 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm khoảng 2 giờ, Sở Y tế lên tiếng - 1

Liên quan đến vụ việc trên, Sở Y tế TP Hải Phòng vừa có thông tin chính thức.

Theo đó, ngày 22/12, nhận được thông tin về vụ việc liên quan công tác khám chữa bệnh tại Phòng khám chuyên khoa Nhi (ở khu phố Tân Hòa, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo), Giám đốc Sở đã chỉ đạo Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với một số phòng khác của Sở và phòng y tế huyện Vĩnh Bảo, tiến hành kiểm tra đột xuất.

Kết quả kiểm tra cho thấy, về thủ tục pháp lý, Phòng khám có đầy đủ gồm: Giấy Chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, người phụ trách bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn. Phạm vi hoạt động chuyên môn của Phòng khám, khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Nhi.

Về thực hiện các quy chế chuyên môn, Phòng khám có biển hiệu, dụng cụ, phương tiện, sổ sách, cơ số thuốc cấp cứu phù hợp với hoạt động của Phòng khám chuyên khoa Nhi theo quy định.

Về trường hợp bệnh nhi tử vong, ngày 16/12, vào lúc 17h15, bệnh nhân V. N Q. (7 tháng tuổi, ở Thôn Tạ Ngoại 2, xã An Hòa, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) được gia đình đưa đến phòng khám khám bệnh và được chẩn đoán theo dõi viêm phổi khò khè.

Bệnh nhi được bác sĩ kê đơn thuốc điều trị, gồm có kháng sinh, giãn phế quản, chống viêm.

Ngày 17 và 18/12, bệnh nhi được gia đình đưa đến khám lại, tiếp tục điều trị theo chỉ định của bác sĩ, trong đó có chỉ định một loại thuốc tiêm thay 1 loại thuốc uống.

Đến khoảng 17h30 ngày 18/12, khoảng 2 giờ sau khi điều trị tại phòng khám, về nhà, bệnh nhi có biểu hiện tím tái, khó thở nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Trạm Y tế xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo.

Tại đây, mặc dù đã xử lý cấp cứu nhưng do diễn biến nặng gia đình tiếp tục đưa bệnh nhi đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng - Vĩnh Bảo hồi sức cấp cứu tích cực nhưng không có kết quả, bệnh nhi được xác định là tử vong.

Cũng theo Sở Y tế, gia đình bệnh nhi không yêu cầu giám định pháp y để tìm nguyên nhân tử vong của cháu bé (xin không mổ tử thi).

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các phòng chức năng của Sở, phối hợp phòng y tế huyện kiểm tra, xác minh vụ việc. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị y tế có liên quan báo cáo đầy đủ quá trình tiếp nhận bệnh nhân, xử trí, kết quả xử trí về Sở.

Đồng thời, Sở Y tế sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các phòng khám chuyên khoa Nhi.

Đang được quan tâm