Bệnh nhân vẫn chưa được tư vấn dinh dưỡng hợp lý

(Dân trí) - Thực trạng thiếu nhân lực dinh dưỡng tại Việt Nam khiến tỷ lệ người bệnh được đánh giá, theo dõi tình trạng dinh dưỡng trong thời gian nằm viện; người bệnh được hướng dẫn, tư vấn chế độ ăn phù hợp với bệnh lý; người bệnh được cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp bệnh lý trong thời gian nằm viện… chưa cao.

Tại Hội nghị Khoa học Dinh dưỡng - Tăng cường chất lượng nguồn nhân lực dinh dưỡng tại Việt Nam do Bộ Y tế và Trường đại học Y Hà Nội phối hợp tổ chức, PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) chỉ ra thực trạng rất thiếu cán bộ dinh dưỡng.

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong điều trị nhưng vẫn chưa được quan tâm đúng mức vì thiếu nhân lực làm về lĩnh vực này.
Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong điều trị nhưng vẫn chưa được quan tâm đúng mức vì thiếu nhân lực làm về lĩnh vực này.

Qua báo cáo của 1.224 bệnh viện trong cả nước, thì vẫn có 450 bệnh viện chưa thực hiện thiết lập hệ thống tổ chức để thực hiện công tác dinh dưỡng và tiết chế trong bệnh viện; số bệnh viện có làm nhưng chưa đầy đủ là 499… trong khi đó chỉ có 58 bệnh viện làm ở mức tiêu chuẩn cao hoặc có một số hoạt động trên mức quy định (chiếm 4,76%).

Tuy nhiên, ở những bệnh viện đã thực hiện công tác dinh dưỡng thì đã có nhiều thay đổi về nhận thức ứng dụng dinh dưỡng trong điều trị; cán bộ dinh dưỡng trong các bệnh viện đã có nhiều cố gắng với các hoạt động dinh dưỡng trong các bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở y tế.

Vì thiếu nhân lực làm công tác dinh dưỡng nên tỷ lệ người bệnh được đánh giá, theo dõi tình trạng dinh dưỡng trong thời gian nằm viện; người bệnh được hướng dẫn, tư vấn chế độ ăn phù hợp với bệnh lý; người bệnh được cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp bệnh lý trong thời gian nằm viện… còn chưa cao.

Vì thế, PGS Khuê đề xuất cần mở rộng đào tạo cán bộ dinh dưỡng tại các trường đại học, cao đẳng y tế. Đồng thời tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát để nâng cao chất lượng hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện. Lãnh đạo các bệnh viện cần căn cứ vào bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện để đầu tư cơ sở vật chất và đào tạo nhân lực chuyên ngành dinh dưỡng.

Đồng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội đánh giá vai trò quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị bệnh. “Cuộc sống nếu thiếu ăn đã khổ, nhưng thừa ăn/ ăn thừa chất dinh dưỡng còn khổ hơn. Thừa dinh dưỡng sẽ gây ra thừa cân, béo phì, đây chính là căn nguyên của nhiều bệnh không lây nhiễm được ví như những kẻ giết người thầm lặng là tiểu đường, tăng huyết áp… “, PGS Hinh nói.

Vì thế, việc đào tạo nhân lực dinh dưỡng là quan trọng. Thời gian tới, Việt Nam sẽ học hỏi kinh nghiệm triển khai đào tạo về dinh dưỡng, kinh nghiệm triển khai hệ thống dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện theo mô hình các nước tiên tiến.

Trong dịp này, khóa đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng đầu tiên của Trường đại học Y Hà Nội với 43 sinh viên, trong đó có nhiều bạn tốt nghiệp loại giỏi, khá chính thức ra trường, cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực dinh dưỡng trình độ đại học đầu tiên tại Việt Nam.

Tú Anh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM