Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:31

Bệnh nhân ung thư được chuyển thẳng, không phải qua bệnh viện tuyến huyện

Dân trí

Bệnh nhân đã được các bệnh viện có đủ điều kiện kết luận xác định bệnh lý ung thư, có chỉ định điều trị được chuyển thẳng từ Trạm y tế nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu đến cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh có chuyên khoa ung thư...

Từ ngày 30/7, tất cả bệnh nhân có thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu tại các Trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được các bệnh viện có đủ điều kiện kết luận xác định bệnh lý ung thư và chỉ định điều trị, được chuyển thẳng từ Trạm y tế xã lên Bệnh viện đa khoa Hợp Lực mà không phải làm thủ tục chuyển tuyến tại bệnh viện tuyến huyện.

Bệnh nhân ung thư được chuyển thẳng, không phải qua bệnh viện tuyến huyện - 1
Bệnh nhân có bệnh lý ung thư được chuyển thẳng từ Trạm y tế lên Bệnh viện đa khoa Hợp Lực.

Sở Y tế Thanh Hóa đã có công văn số 200/SYT-NVY ngày 30/7/2019 về việc hướng dẫn chuyển tuyến KCB BHYT đối với bệnh nhân ung thư.

Trong đó nêu rõ: “Đối với bệnh nhân đã được các bệnh viện có đủ điều kiện kết luận xác định bệnh lý ung thư có chỉ định điều trị được chuyển thẳng từ Trạm y tế nơi đăng ký KCB ban đầu đến cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh có chuyên khoa ung thư đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khi làm thủ tục chuyển tuyến, Trạm y tế yêu cầu người bệnh cung cấp bản sao giấy tờ thể hiện thông tin bệnh ung thư đã được chẩn đoán xác định (do cơ sở KCB chuyên ngành ung bướu cấp) để làm căn cứ giải quyết, đính kèm theo giấy chuyển tuyến; giấy tờ này là cơ sở để cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) xem xét thanh toán chi phí KCB với cơ sở KCB tuyến tỉnh cung cấp dịch vụ.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã có Công văn số 157/BV-KH ngày 13/6/2019 gửi Sở Y tế, BHXH Thanh Hóa về việc cho phép chuyển tuyến điều trị các bệnh ung thư vượt quá khả năng chuyên môn của bệnh viện tuyến huyện.

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đề nghị Sở Y tế, BHXH Thanh Hóa thống nhất danh mục các bệnh về ung thư được chuyển thẳng từ Trạm y tế xã lên Bệnh viện đa khoa Hợp Lực hoặc các cơ sở KCB đủ điều kiện KCB về ung thư mà không phải làm thủ tục chuyển tuyến tại bệnh viện tuyến huyện, nhằm giảm bớt thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh ung thư tham gia BHYT được KCB thuận lợi nhất.

Như vậy, đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư có thẻ BHYT sẽ được chuyển thẳng từ Trạm y tế xã lên Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực mà không cần thông qua tuyến huyện và được quỹ BHXH thanh toán chế độ theo quy định và không xác định thời hạn phải làm thủ tục chuyển tuyến như quy định trước đây.

Được biết, Khoa ung bướu Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã được Bộ Y tế phê duyệt thành lập ngày 24/7/2018. Toàn bộ Khoa ung bướu được đầu tư cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn quốc tế với đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại nhất hiện nay tại Việt Nam như: Máy xạ trị gia tốc tuyến tính Eleta (Anh) với giá trị đầu tư hơn 100 tỷ đồng; 1 máy Scanner 32 lớp cắt, Máy CT mô phỏng 16 dãy, Máy MRI (Cộng hưởng từ) 1.5 Tesla…

Đồng thời, đơn vị này cũng đã ký hợp đồng chuyển giao kỹ thuật với Bệnh viện Quân y 103 để hỗ trợ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Sau 1 năm đi vào hoạt động, Khoa Ung bướu Bệnh viện đa khoa Hợp Lực đã giúp cho bệnh nhân tỉnh Thanh Hóa và các vùng lân cận không phải chuyển tuyến, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

Duy Tuyên