Bệnh nhân ung thư chăm sóc da khi xạ trị như thế nào?

(Dân trí) - Xạ trị là một trong các phương pháp chính để điều trị ung thư. Ước tính có khoảng hơn 50% số bệnh nhân ung thư được chỉ định xạ trị.

Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng chữa bệnh thì xạ trị có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, việc phòng, chống các tác dụng phụ không mong muốn này là rất quan trọng để vừa đạt được hiệu quả điều trị, tuân thủ đúng được phác đồ nhưng lại giảm thiểu tối đa các biến chứng của xạ trị.

Theo Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai, một trong các tổn thương không mong muốn đó là tổn thương da do xạ trị.

Bệnh nhân ung thư chăm sóc da khi xạ trị như thế nào? - 1

Dưới đây là các lời khuyên của các chuyên gia da liễu hướng dẫn về cách chăm sóc da trong khi xạ trị.

Bệnh nhân phải thực hiện các điều sau đây ngay khi bắt đầu xạ trị và kéo dài cho đến khi kết thúc xạ trị:

Tắm vùng da điều trị hàng ngày nhẹ nhàng bằng nước ấm. Tắm thật nhẹ nhàng vùng da xạ trị giúp loại bỏ các vi khuẩn có thể gây nhiễm khuẩn trên bề mặt da. Nếu làn da bị kích ứng, có thể gây ra các tác dụng phụ. Để tránh gây kích ứng da, không dùng các loại nước giặt, bọt biển và xơ mướp. Thay vào đó, sử dụng tay của bệnh nhân để nhẹ nhàng té nước lên vùng da được điều trị.

Sử dụng các xà phòng tắm có độ pH thấp hoặc trung tính theo sự hướng dẫn hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Khi dùng xà phòng tắm, dùng tay nhẹ nhàng xoa xà phòng và rửa sạch bằng nước ấm. Không sử dụng khăn hoặc miếng bọt biển.

Tránh các đường đánh dấu trên da, chà xát chúng có thể gây kích ứng da.

Tránh cạo râu, cạo lông vùng da điều trị. Nó có thể gây kích ứng da, gây đau rát sẩn đỏ.

Thoa kem dưỡng ẩm mỗi ngày theo chỉ dẫn. Việc này giúp cho làn da có thể hồi phục nhanh hơn, nhưng không được thoa kem dưỡng ẩm lên vết thương. Sử dụng những loại kem dưỡng ẩm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chăm sóc vùng da bị thương như đỏ da, loét, đóng vảy trong quá trình xạ trị. Chăm sóc da đúng cách, giúp da hồi phục nhanh hơn và tránh các biến chứng nặng.

Không dính bất kì thứ gì lên làn da của bệnh nhân bao gồm cả băng y tế, băng dính, miếng dán có nicotin. Chất kết dính có thể gây kích ứng và tổn thương vùng da được điều trị bằng bức xạ.

Không dùng các sản phẩm có mùi hương. Mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da thường có mùi hương có thể gây kích ứng da. Ngay cả các sản phẩm không mùi có chứa hương liệu.

Mặc quần áo rộng, tránh sự cọ xát của quần áo lên da gây kích ứng.

Che vùng da xạ trị bằng quần áo chống nắng. Ánh nắng mặt trời có thể gây kích ứng vùng da xạ trị. Hãy mặc quần áo chống nắng trước khi ra ngoài. Sử dụng các loại kem chống nắng theo chỉ dẫn của bác sĩ và nhân viên y tế. Ở dưới bóng râm khi ở ngoài trời giúp tránh các tia UV

Không tắm nước nóng bằng bồn. Nhiệt độ cao có thể gây hủy hoại vùng da của bệnh nhân. Nếu bồn tắm không được vệ sinh còn có thể gây nhiễm khuẩn.

Không đặt đồ nóng, lạnh lên vùng da xạ trị. Các miếng dán nóng và lạnh có thể gây kích ứng vùng da của bệnh nhân.

Bảo vệ vùng da xạ trị trong khi làm việc nhà. Nếu xạ trị vùng da bàn tay hoặc cánh tay, bệnh nhân phải dùng găng tay bảo vệ khi làm việc nhà như rửa bát...