Bệnh nhân nghi MERS - CoV không được tự ý đi lại trong bệnh viện

(Dân trí) - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo các BV lập khu vực cách ly riêng và người bệnh giám sát tại bệnh viện sẽ không đi lại nhiều nơi trong bệnh viện, tránh nguy cơ lây lan.

Bệnh nhân cách ly nghi ngờ MERS – CoV không được tự ý đi lại nhiều nơi trong bệnh viện
MERS - CoV lây qua đường hô hấp, vì thế việc phòng bệnh cần thực hiện nghiêm tốt cách ly, vệ sinh phòng dịch.
 
Với đặc tính là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, diễn biến nặng với tỷ lệ tử vong cao, việc giám sát cách ly với bệnh nhân có biểu hiện viêm đường hô hấp lại có yếu tố dịch tễ kèm theo là vô cùng quan trọng.

Vì thế, ngay từ giai đoạn đầu tiên, khi bệnh nhân có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…) đến khám người bệnh cũng không nên di chuyển tùy tiện trong bệnh viện. Các bệnh viện cần lập một phòng khám riêng các trường hợp có tiền sử đi từ vùng có dịch với để hạn chế, tránh việc việc người bệnh đi lại nhiều nơi trong bệnh viện.

“Tại buồng khám riêng biệt này phải khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ các nước vùng Trung Đông như Ả-rập Xê-út, Quata, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Oman, Yemen, Cô Oét, Lebenon, Jordan, Iran, Bahrain... và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính do MERS-CoV cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pastuer Tp Hồ Chí Minh để chẩn đoán kịp thời”, ông Khuê nói.

TS Khuê cũng cho biết thêm, để nâng cao cảnh giác, phát hiện sớm, cách ly điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc Mers - Cov trong bệnh viện, Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh sẽ phối hợp với Cục Y tế dự phòng tổ chức 5 lớp tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm Mers - Cov trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo đó, sẽ có 5 lớp tập huấn theo hình thức TOT được tổ chức tại 5 khu vực cho các bác sỹ, điều dưỡng thuộc Phòng Kế hoạch tổng hợp, Khám bệnh, Hô hấp, Truyền nhiễm, Hồi sức tích cực, Xét nghiệm và Kiểm soát nhiễm khuẩn… và các cán bộ y tế ở bệnh viện tuyến tỉnh. Mỗi lớp sẽ có từ 100- 150 học viên. Các học viên sẽ được tập huấn về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm Mers - Cov và một số dịch bệnh khác nhưu Tay chân miệng, viêm não… trong bệnh viện. Sau đó, các cán bộ y tế được tập huấn  sẽ tập huấn lại cho các cán bộ y tế tuyến huyện.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, BV TW Huế, BV Nhiệt đới TƯ, BV Bệnh nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh tổ chức một số lớp  đào tạo chuyên sâu về hồi sức cấp cứu như lọc máu, chạy nhận nhân tạo, ECMO… cho các cán bộ y tế.

Về tình hình dịch MERS - CoV tại Hàn quốc, trong ngày 16/6/2015, Hàn Quốc ghi nhận thêm 04 trường hợp mắc mới và 2 trường hợp tử vong. Như vậy, từ ngày 20/5/2015 đến nay nước này đã ghi nhận 154 trường hợp mắc, 18 trường hợp tử vong.


Trước đó, ngày 15/6/2015, nhiều trường học tại Hàn Quốc bắt đầu mở cửa trở lại. Các chuyên gia đánh giá số ca mắc MERS-CoV tại Hàn Quốc có xu hướng chậm lại.

Như vậy đến ngày 16/6/2015, tổng số mắc trên thế giới là: 1.321 mắc/ 465  tử vong tại 26 nước: Ca bệnh tại chỗ (9 nước): Ả Rập Xê Út,  Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran.

Ca bệnh xâm nhập (17 nước): Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ai Cập, Mỹ,  Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Tại khu vực Trung Đông, ngày 15/6/2015,  Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc mới; ngày 15/6/2015,  Ả Rập Xê Út thông báo từ ngày 09-12/6/2016 thông báo ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc mới  bao gồm 1 tử vong, thêm 2 trưởng hợp tử vong là ca bệnh đã báo cáo trước đó.

Tú Anh