Thứ ba, 07/03/2017 - 18:42

Bệnh nhân hôn mê sâu sau điều trị phụ khoa, đình chỉ một phòng khám tại Hà Nội

Dân trí

Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội chuyển thai phụ Trần Thị Thu T. (29 tuổi, Quảng Ninh) đến bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu. Theo đại diện phòng khám 168 Hà Nội, bệnh nhân đang điều trị phụ khoa và bị co giật, sùi bọt mép

Sáng nay, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với Phòng khám 168 Hà Nội (km12 Ngọc Hồi, Thanh Trì) và công an huyện Thanh Trì (nơi nhận đơn Trình báo của gia đình thai phụ Trần Thu T.) đã tiến hành thu giữ toàn bộ hồ sơ liên quan.

Cũng trong buổi làm việc này, Thanh tra Sở đã ra quyết định tạm đình chỉ Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội để chờ kết quả điều tra của cơ quan công an.

Phía phòng khám cũng thực hiện ngừng tiếp đón bệnh nhân sáng nay để tiếp gia đình bệnh nhân và Đoàn thanh tra.

Đại diện gia đình bệnh nhân cho biết phía bệnh viện khẳng định họ chỉ điều trị phụ khoa thông thường. Phía gia đình bệnh nhân T. cho rằng còn nhiều điều chưa sáng tỏ ở đây bởi chính đại diện phòng khám khẳng định trên thế giới chưa từng gặp trường hợp điều trị phụ khoa nào bị sốc phản vệ như vậy.


Chồng chị T. (người mặt áo cộc tay) túc trực tại cổng A9 Bạch Mai chờ tin vợ (Ảnh: Q.T)

Chồng chị T. (người mặt áo cộc tay) túc trực tại cổng A9 Bạch Mai chờ tin vợ (Ảnh: Q.T)

Trước đó, trong đơn trình báo công an huyện Thanh Trì, phía gia đình chị Trần Thu T. cho biết lúc 19h30 gia đình đã gọi điện vào số của chị T. và có 1 người lạ nhấc máy nói chị T. đang khám bệnh. Một lúc sau gia đình gọi lại thì được thông báo chị T. bị ngất và co giật đồng thời gia đình khẳng định chị T. không có tiền sử bệnh tim hay động kinh trước câu hỏi của người nghe điện về việc liệu chị T. có tiền sử 2 bệnh này. Đến 20h30 thì gia đình nhận được điện thoại thông báo Phòng khám đang đưa bệnh nhân T. đi cấp cứu ở bệnh viện Bạch Mai.

Trong khi đó, ông Phương Văn Soạn, đại diện Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội cho biết, đến phòng khám lúc 16h ngày 5/3, chị Trần Thu T. lấy tên là Nguyễn Thị Tâm và được bác sĩ Trịnh Túc Vinh (người Trung Quốc) thăm khám. Sau khi chẩn đoán chị T. mang thai 21 tuần, bị viêm âm đạo, ra nhiều khí hư, bác sĩ Vinh đã chỉ định rửa âm đạo bằng máy rung. Tuy nhiên, chỉ sau 3 phút sử dụng, bệnh nhân khó thở, và được nới bỏ quần áo. Tuy nhiên, chỉ 2 phút sau bệnh nhân lên cơn co giật, sùi bọt mép và được chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện nạn nhân T. đang được điều trị tại khoa Cấp cứu A9 – Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng tiên lượng xấu, tổn thương nặng toàn phần não. Chiều nay, Thanh tra Sở Y tế cũng đã vào làm việc tại khoa A9 để làm rõ nguyên nhân.

Kể từ năm 2012 thành lập đến nay, Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội đã có nhiều sai phạm:

Vào tháng 4/2013, Phòng khám bị tố cáo sử dụng bác sĩ ngoại núp danh bác sĩ nội.

Tháng 7/2014, Đội cảnh sát môi trường số 6, Phòng cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội, phát hiện và bắt giữ lô hàng gồm các thiết bị y tế và 7000 ống thuốc các loại không nguồn gốc xuất xứ tại phòng khám này.

Tháng 10/2015, Sở Y tế Hà Nội đã quyết định đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh và tước chứng chỉ hành nghề trong 9 tháng (bắt đầu từ ngày 1-10-2015) của hai bác sĩ người Trung Quốc, đồng thời ra quyết định xử phạt 67,4 triệu đồng đối với Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội.

Riêng năm 2016 đã bị xử phạt 3 lần.

Nhân Hà