Thứ năm, 05/03/2015 - 10:12

Bệnh nhân có thể đăng ký khám bệnh từ nhà

Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong cơ quan nhà nước tiến tới chính quyền điện tử thành phố đang góp phần thay đổi phương thức điều hành, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Bộ phận 1 cửa ứng dụng CNTT. Bộ phận 1 cửa ứng dụng CNTT.
Bộ phận 1 cửa ứng dụng CNTT. Bộ phận 1 cửa ứng dụng CNTT.

Ngày 4/3, Ban chỉ đạo (BCĐ) Ứng dụng Công nghệ thông tin Thành phố có buổi họp đánh giá ứng dụng trong cơ quan nhà nước, sở ngành sau 3 năm thực hiện. Trong năm 2014, ứng dụng CNTT tại Thủ đô đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần thay đổi phương thức điều hành, quản lý của các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thành phố đã đầu tư xây dựng 20 hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quan trọng, các hệ thống ứng dụng dùng chung như Quản lý văn bản và Hồ sơ điện tử đã được triển khai tới 100% công chức. 100% các đơn vị có Trang/Cổng thông tin điện tử cung cấp dịch vụ công mức 2. Thành phố đã triển khai thí điểm “Cấp lại bản chính giấy khai sinh” điện tử tại 5 quận, huyện và được đánh giá cao.

Theo xếp hạng của Bộ Thông tin-Truyền thông, trong năm 2014, Hà Nội có mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT đứng thứ 2 toàn quốc. Trong ngành y tế, CNTT đã ứng dụng vào việc xếp hàng khám chữa bệnh tại các bệnh viện (hệ thống lấy số điện tử). Trong thời gian tới, những công nghệ phức tạp hơn như bệnh án điện tử, quản lý tổng thể thẻ bảo hiểm y tế và lấy số điện tử từ nhà sẽ giúp người bệnh không phải xếp hàng khám bệnh, tiết kiệm thời gian.

Bên cạnh đó, Hà Nội là địa phương được đầu tư mạnh nhưng nhiều nơi vẫn chưa phát huy được hiệu quả, ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT, Bộ TT&TT cho biết, qua kiểm tra phần mềm một cửa, đa số chỉ sử dụng để nhận, trả hồ sơ tại chỗ. “Việc chuyển hồ sơ cho các cơ quan liên quan xử lý hầu như chưa được sử dụng” - ông Phúc nói. Qua kiểm tra, phần mềm dùng để chỉ đạo công việc lại đang được sử dụng để lưu trữ văn thư.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, Ban chỉ đạo Ứng dụng CNTT là một trong những ban hoạt động hiệu quả nhất từ trước đến nay. Tuy vậy, ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước cần thời gian để thực hiện. Lãnh đạo thành phố đề nghị Sở TT&TT tổ chức các buổi diễn tập “Đảm bảo an toàn thông tin số trong cơ quan nhà nước” đến cấp quận, huyện. Xây dựng các dự án phát triển khu công nghệ phần mềm và nội dung số trọng điểm; Đề án ứng dụng CNTT xây dựng thành phố thông minh.

Theo Trần Hoàng

Tiền phong