Bệnh nhân cấp cứu, đột quỵ nhập viện dịp Tết tăng gần 40%

Hồng Hải

(Dân trí) - Trong dịp Tết, số bệnh nhân cấp cứu, đột quỵ được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu tăng 30-40% so với ngày thường. Có ngày, Trung tâm cấp cứu A9 tiếp nhận hơn 300 người bệnh.

Ngày 3/2, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong dịp Tết, bệnh viện tiếp nhận hơn 3.700 trường hợp khám cấp cứu, ngoại trú.

ThS.BS Nguyễn Minh Anh - Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tình hình bệnh nhân nhập viện trong dịp Tết và những ngày đầu đi làm có chiều hướng gia tăng đột biến, với tình trạng lâm sàng nặng và đa dạng.

Bệnh nhân cấp cứu, đột quỵ nhập viện dịp Tết tăng gần 40% - 1

Bệnh nhân đột quỵ, cấp cứu đến Bệnh viện Bạch Mai tăng 30-40% so với ngày thường (Ảnh: Nguyên Hà).

Số bệnh nhân nhập viện cấp cứu, đột quỵ tại Bệnh viện Bạch Mai tăng đột biến, ước chừng tăng khoảng 30 - 40% so với ngày thường. Thậm chí, có ngày Trung tâm Cấp cứu A9 tiếp nhận hơn 300 người bệnh.

Đặc biệt, trong số các bệnh nhân nhập viện do đột quỵ, người dưới 50 tuổi chiếm tỷ lệ cao, chiếm đến 45%.

Như trường hợp nam bệnh nhân 46 tuổi (Cầu Giấy, Hà Nội) được đưa vào viện cấp cứu ngày 29 Tết (28/1) do liệt nửa người, nói khó. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, điều trị không thường xuyên.

Ngày 29 Tết, sau khi ăn trưa, có uống rượu, bệnh nhân xuất hiện nói khó, liệt nửa người trái.

Kết quả chiếu chụp tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy bệnh nhân bị chảy máu não 3ml. Bệnh tình có chiều hướng tiến triển nặng, nguy cơ cao xảy ra các rối loạn khác. Sau 5 - 6 ngày điều trị tích cực, cơ lực đã dần hồi phục.

"Nguyên nhân chủ yếu do người trẻ chủ quan, thiếu sự thăm khám sức khỏe định kỳ và thường không nghĩ mình có thể mắc các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường.

Mặt khác, do thói quen sinh hoạt của người trẻ thiếu khoa học, thường xuyên sử dụng rượu bia, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán. Hơn thế, người trẻ hiện nay còn có xu hướng sử dụng nhiều chất kích thích, gây nghiện mới như ma túy đá, cần sa, thuốc lá điện tử…", bác sĩ Minh Anh thông tin.

Bệnh nhân cấp cứu, đột quỵ nhập viện dịp Tết tăng gần 40% - 2

Các bác sĩ thăm khám một trường hợp đột quỵ (Ảnh: Nguyên Hà).

Lý giải về số bệnh nhân đột quỵ tăng đột biến trong dịp Tết, bác sĩ Minh Anh cho biết, trong dịp Tết, các cơ sở y tế hạn chế hoạt động, số lượng bệnh nhân chuyển từ tuyến dưới lên gia tăng.

Hơn nữa trong những ngày Tết, người bệnh ngại đi khám lại, uống đơn cũ hoặc tự ý dừng thuốc đợi ra Tết khám lại, thiếu tuân thủ phác đồ điều trị dẫn đến nguy cơ cao, đặc biệt đối với những bệnh nhân có bệnh nền.

Ngoài ra, trong Tết ăn uống sinh hoạt thiếu điều độ, thức khuya, ăn đồ chiên rán và rượu bia cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng tỷ lệ đột quỵ.

ThS.BS Nguyễn Như Bình - Trung tâm Cấp cứu A9 cho biết: "Dịp Tết năm nay, tỷ lệ bệnh lý do tai nạn giao thông và rượu giảm, tuy nhiên, bệnh lý tim mạch và hô hấp tăng. Nguyên nhân do thời tiết trở lạnh; bệnh nhân mãn tính Tết về nhà điều trị thiếu tuân thủ phác đồ, ăn uống sinh hoạt không điều độ".

Theo thống kê, số liệu từ 7h00 ngày 25/1 đến 3/2 (tức 26 đến mùng 6 Tết) tại Bệnh viện Bạch Mai, tổng số khám ngoại trú, cấp cứu là 3.703 ca.

Trong số đó, bệnh nhân cấp cứu 2.395 ca (chiếm 65%), đột quỵ 566 ca (chiếm 15%), nhi 408 ca (chiếm 11%) và các bệnh khác 334 ca (chiếm 9%). Tổng số vào viện 2.354 người bệnh, ra viện: 1.405 người bệnh.