Bệnh dạ dày - quả bom nổ chậm cần tháo ngòi nổ kịp thời

Trường Thịnh

(Dân trí) - Các bệnh lý dạ dày thông thường như: vi khuẩn HP, viêm loét, polyp,... có thể là tiền đề dẫn đến ung thư nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Bệnh dạ dày có nguy cơ châm ngòi cho ung thư

Bệnh dạ dày - quả bom nổ chậm cần tháo ngòi nổ kịp thời - 1
(Hình minh họa)

Ung thư dạ dày đang gia tăng với tốc độ đáng báo động và là “hung thần” đe dọa tính mạng người bệnh. Theo thống kê của Globocan (Tổ chức Ung thư toàn cầu) năm 2018, Việt Nam có gần 17.600 ca mắc ung thư dạ dày mới và con số tử vong vì bệnh lên tới hơn 15.000 người.

Nguy hiểm hơn nữa khi ung thư dạ dày bắt nguồn từ những bệnh lý thường gặp mà nhiều người vẫn chủ quan coi nhẹ. Theo nghiên cứu, ung thư dạ dày thường phát hiện ở những người bị nhiễm vi khuẩn HP, polyp, bệnh thiếu máu ác tính, viêm dạ dày thể teo (bệnh Menetrier ), loét ung thư hoá …, Cụ thể, 12% bệnh nhân viêm dạ dày thể teo và thể mạn tính có nguy cơ tiến triển thành ung thư. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra 60% số ca ung thư dạ dày có liên quan đến vi khuẩn HP. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày, thủng ruột - biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bệnh dạ dày là “quả bom nổ chậm” đợi chờ người bệnh sơ hở là sẽ bùng nổ tiến triển thành ung thư. Muốn tháo ngòi nổ cho quả bom này thì mỗi người dân phải ở tâm thế của người rà phá bom: nâng cao cảnh giác phát hiện bệnh sớm và quyết liệt trong điều trị.

Chốt chặn bệnh dạ dày biến chứng ung thư

Nguyên tắc tiên quyết để chặn đứng nguy cơ ung thư từ bệnh dạ dày là phát hiện bệnh sớm để điều trị đúng cách đúng thời điểm. Những bệnh lý như: viêm loét dạ dày dương tính với vi khuẩn Hp, viêm dạ dày mạn tính, polyp,... có thể điều trị tận gốc rất dễ dàng ở giai đoạn nhẹ. Nhưng do bệnh tiến triển âm thầm, chỉ biểu hiện ra bên ngoài khi đã trở nặng nên phần lớn người bệnh nhập viện muộn. Lúc này việc điều trị rất gian nan, tốn kém. Nếu bệnh đã chuyển thành ung thư thì phải can thiệp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị tùy giai đoạn, tiên lượng sống thấp ở những giai đoạn muộn.

Bệnh dạ dày - quả bom nổ chậm cần tháo ngòi nổ kịp thời - 2
Nội soi tiêu hóa giúp phát hiện sớm các bệnh lý dạ dày để bác sĩ lên phác đồ điều trị kịp thời ngăn ngừa biến chứng ung thư

Tiến sĩ Bác sĩ CKII Phạm Thị Bình - Chuyên khoa tiêu hóa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc - Nguyên Trưởng khoa Thăm dò chức năng Bệnh Viện Bạch Mai chia sẻ: “Nội soi tiêu hóa là phương pháp giúp phát hiện chính xác nhất các bệnh tiêu hóa. Nội soi cho phép bác sĩ nhìn thấy hình ảnh bên trong niêm mạc dạ dày, phát hiện những tổn thương dù là nhỏ nhất. Vì vậy người bệnh cần chủ động đi khám và nội soi định kỳ và nội soi ngay nếu có các biểu hiện nghi ngờ bệnh như: đau thượng vị, rối loạn tiểu tiện, ợ hơi, ợ chua,... hoặc chủ động nội soi tầm soát dù chưa có triệu chứng”

Cũng theo Tiến sĩ Bình, người bệnh đang điều trị các bệnh lý dạ dày như: viêm loét, đau dạ dày, Hp dạ dày,... cần tuân thủ theo phác đồ thuốc của bác sĩ. Tự ý tăng hoặc giảm liều lượng sẽ dẫn đến trường hợp nhờn thuốc, kháng thuốc, bệnh không thuyên giảm và dễ tiến triển thành ung thư. Đối với người bệnh có polyp dạ dày, tùy vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ chỉ định cắt ngay hoặc theo dõi thêm.

Chuyên khoa Tiêu hóa Hệ thống y tế Thu Cúc chẩn đoán và điều trị hiệu quả các bệnh dạ dày, ngăn chặn biến chứng ung thư. Thu Cúc ứng dụng công nghệ nội soi NBI 5P tối tân phát hiện sớm những dấu hiệu loạn sản dị sản và giúp loại bỏ ngay trong quá trình nội soi.

Bệnh dạ dày - quả bom nổ chậm cần tháo ngòi nổ kịp thời - 3
Hệ thống Y tế Thu Cúc tổ chức buổi “Hội đàm chuyên gia - Chấm dứt nỗi đau kéo dài” vào 18/11/2020

Nhằm tăng cơ hội cho người dân được hội chẩn miễn phí các bệnh lý tiêu hóa và nhiều bệnh lý khác với bác sĩ giỏi, chặn đứng nguy cơ ung thư, Hệ thống Y tế Thu Cúc tổ chức buổi “Hội đàm chuyên gia - Chấm dứt nỗi đau kéo dài” vào 18/11/2020 tại 216 Trần Duy Hưng, Hà Nội. Đây là cơ hội quý giá để gặp gỡ và đối thoại trực tiếp với nhiều chuyên gia giỏi thuộc các chuyên khoa (nội khoa, tim mạch, gan mật, nội thần kinh, tiêu hóa, tiết niệu, cơ xương khớp, tai mũi họng, ngoại khoa….) Trong đó đại diện chuyên khoa Tiêu hóa là Tiến sĩ bác sĩ CKII Phạm Thị Bình - Chuyên khoa tiêu hóa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc - Nguyên Trưởng khoa Thăm dò chức năng Bệnh Viện Bạch Mai. Những triệu chứng hệ tiêu hóa bất thường nghi ngờ bệnh dạ dày sẽ được chuyên gia chia sẻ và giải đáp nhanh chóng.

 

Tham gia chương trình “Hội đàm chuyên gia - Chấm dứt nỗi đau kéo dài” ngày 18/11 ngoài cơ hội gặp gỡ các chuyên gia hàng đầu, người tham dự còn được:

- Gặp gỡ giao lưu với gia đình diễn viên Minh Tiệp

- Thăm khám miễn phí với bác sĩ sau khi kết thúc hội đàm

- Nhận ưu đãi 35% phí nội soi siêu sạch - không đau - phát hiện sớm bệnh dạ dày

- Bốc thăm trúng thưởng đến 16.307.000 cùng 1000 gói khám tổng quát, voucher khác

Đăng ký ngay qua tổng đài 1900 55 88 96 hoặc xem chi tiết sự kiện tại đây