1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bé trai thủng trực tràng, vỡ xương vì trò đùa rất hay gặp ở trường học

Minh Nhật

(Dân trí) - Trong giờ học đu xà, một bạn học nghịch ngợm để thanh sắt ở dưới khiến cậu bé 11 tuổi ngã ngồi xuống, đã bị thanh sắt đâm thẳng vào hậu môn.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa qua đã phẫu thuật cấp cứu cho một trường hợp trẻ 11 tuổi bị thanh sắt xuyên qua hậu môn, gây thủng trực tràng và vỡ xương cùng. Đáng nói, tai nạn xuất phát từ trò đùa mà trẻ không lường trước được hậu quả xảy ra.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhi cho biết, trong giờ học đu xà có bạn học để thanh sắt ở dưới. Khi trẻ chẳng may ngã ngồi và bị thanh sắt đâm thẳng vào hậu môn. Sau tai nạn, trẻ được đưa đến trung tâm y tế sơ cứu và chuyển Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Bé trai thủng trực tràng, vỡ xương vì trò đùa rất hay gặp ở trường học - 1

TS.BS Vũ Đức Thụ thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Tại bệnh viện, qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, trẻ được các bác sĩ chẩn đoán có vết thương trực tràng rất phức tạp. Cụ thể, trẻ có dấu hiệu đau liên tục ở hậu môn, mót rặn và đại tiện ra máu tươi, thành sau trực tràng có vết rách đường kính khoảng 4 cm. 

Hình ảnh tổn thương qua chụp cắt lớp vi tính (CT-Scanner) cho thấy: Trực tràng bị rách ở phía xương cùng kèm theo có vỡ thân xương cùng làm lọt khí vào ống sống và khoang sau phúc mạc. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu làm sạch khu vực tổn thương, khâu vết thương trực tràng, dẫn lưu mặt trước xương cùng và làm hậu môn nhân tạo cho trẻ.
TS.BS Vũ Đức Thụ - Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa - Tổng hợp cho biết, tổn thương của bệnh nhi khá phức tạp vì xảy ra ở vùng hậu môn trực tràng có nhiều chất bẩn và bị vỡ vào ống sống nên dễ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn nặng nề nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách...

Tuy nhiên, rất may mắn trẻ đã được cấp cứu thành công. Hiện sức khỏe trẻ ổn định và được xuất viện. Sau xuất viện 3 tháng trẻ sẽ được hẹn tái khám để đánh giá mức độ hồi phục và đóng hậu môn nhân tạo.
 Đây không phải là trường hợp đầu tiên một bệnh nhi được Bệnh viện cấp cứu chấn thương tầng sinh môn bởi những trò đùa tương tự.

Qua đây thêm một lời cảnh tỉnh tới các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh và nhà trường cần giáo dục cho con trẻ biết sự nguy hiểm từ những trò đùa tưởng chừng vô hại.

Tuyệt đối không sử dụng những đồ vật cứng, sắc nhọn như cây, que, kéo, gạch... có nguy cơ gây chấn thương trong khi chơi đùa, để tránh những tai nạn không đáng có.