Bé trai sống sót kỳ diệu khi thai song sinh còn lại bị sảy trước đó 2 tháng

(Dân trí) - Trường hợp hy hữu vừa xảy ra ở Hà Nội, khi người mẹ mang song thai bị sảy mất một bé ở tuần 24 nhưng thai còn lại vẫn tiếp tục phát triển trong tử cung và chào đời khỏe mạnh ở tuần 33.

Sau khi được hỗ trợ sinh sản bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, chị N.T.T (SN 1984, Hà Nội) đã mang  song thai. Tuy nhiên, sang tuần thứ 5 của thai kỳ, chị T. có dấu hiệu ra máu.

Khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, chị được chỉ định nhập viện điều trị tại khoa A5. Đến tuần thứ 12 khi sức khỏe ổn định, chị được xuất viện. Tới tuần 15, chị T. tiếp tục được khâu cổ tử cung. Tuy nhiên, đến tuần 17 xuất hiện một chút dịch âm đạo.

Tuần 20 của thai kỳ, tử cung chị T. ra máu nhiều, sản phụ nhập viện điều trị tại khoa Sản bệnh A4 - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Tới tuần 24, sản phụ xuất hiện hiện tượng vỡ ối, có dấu hiệu nhiễm trùng ối: sốt cao, môi khô, khó thở, chỉ số nhiễm trùng CRP và PCT tăng cao. Mặc dù vậy, sản phụ và gia đình đều có nguyện vọng muốn giữ 2 em bé.

Ngay sau đó, chị được chuyển sang điều trị tại khoa Sản nhiễm trùng C3. Sau 1 ngày, chị lên cơn đau nhiều, Ths.Bs Lê Quang Hòa - Phó trưởng khoa C3 nhận định cổ tử cung đã mở hết, không thể giữ thai thêm được nữa. Chị sinh non 1 bé nặng 500g bị mất tim thai.

Bé trai sống sót kỳ diệu khi thai song sinh còn lại bị sảy trước đó 2 tháng - 1

Bé trai ra đời khỏe mạnh sau khi anh song sinh bị sảy ở tuần 24

Theo nguyên tắc, thai còn lại cũng sẽ ra khỏi tử cung vì khi này cổ tử cung đã mở, nếu cố gắng giữ lại thì cả sản phụ và em bé đều đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng vô cùng lớn. Tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra.

Dây rốn của thai bị sảy tự tụt vào trong, cổ tử cung đóng kín và dưới siêu âm thấy chiều dài cổ tử cung là 6,8cm - điều này gần như không có với cả người mang con so. Ngay sau đó, bác sĩ theo dõi chặt chẽ tình trạng sản phụ, xét nghiệm máu chỉ ra chỉ số nhiễm trùng CRP đã giảm. Bác sĩ quyết định giữ em bé còn lại trong bụng sản phụ.

Trong nhiều tuần tiếp theo tại khoa C3, chị T. được chăm sóc, điều trị và theo dõi sát tình hình sức khỏe. Đều may mắn là mọi dấu hiệu nhiễm khuẩn không còn, sản phụ tỉnh táo khỏe mạnh.

Ngày 30/12, tức tuần thai 33, chị T. được chỉ định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho bé, tránh nguy cơ suy thai. 16h, một bé trai nặng 1,6kg khỏe mạnh cất tiếng khóc chào đời trong niềm hân hoan của cả ê-kip và sản phụ.

Đang được quan tâm