Thứ tư, 04/11/2020 - 12:48

Bé trai sơ sinh vừa chào đời bị bỏ rơi trong bệnh viện

Dân trí

Được bác sĩ nỗ lực cứu sống trong tình trạng nguy kịch sau khi chào đời nhưng vài ngày sau, cháu bé bị cha mẹ bỏ rơi tại bệnh viện. Nỗ lực tìm lại thân nhân cho bệnh nhi đang rơi vào bế tắc.

Bé trai bị cha mẹ bỏ rơi ngay sau khi chào đời

Ngày 3/11, chị Nguyễn Thị Mỹ Châu, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM cho biết, tại đây có một bệnh nhi bị bỏ rơi, hoàn cảnh rất thương tâm. Hiện cháu được hơn 2 tháng tuổi, đang được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực tại khoa Hồi sức Nhi.

Bé trai sơ sinh vừa chào đời bị bỏ rơi trong bệnh viện - 1
Bệnh nhi đang được bác sĩ chăm sóc, điều trị tại khoa Hồi sức Nhi

Theo đó, ngày 26/8 sản phụ là chị Hồ Thị Thu (37 tuổi, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại An Thành, An Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) vào bệnh viện với tình trạng chuyển dạ. Tại khoa Sản, các bác sĩ đã hỗ trợ cho người mẹ thực hiện phương pháp sinh thường. Bé trai chào đời với cân nặng 1,9kg.

Tuy nhiên, sau khi lọt lòng mẹ, cháu không khóc, cơ thể tím tái. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực và chuyển đến khoa Hồi sức Nhi điều trị. BS Trần Thị Diệu Linh, khoa Hồi sức Nhi cho biết, tại thời điểm nhập viện người mẹ không có lịch sử khám thai nên không rõ tuổi thai của cháu bé. Chúng tôi nhận định bệnh nhi có thể bị suy thai từ trong bụng mẹ, cháu bị nhiễm trùng huyết, suy hô hấp, loạn sản phổi, được điều trị tích cực từ khi chào đời đến nay.

Bé trai sơ sinh vừa chào đời bị bỏ rơi trong bệnh viện - 2
Những thông tin theo chứng minh nhân dân về người mẹ đã đến bệnh viện sinh con rồi bỏ

Sau khi sinh con 2 ngày, người mẹ được bác sĩ cho xuất viện. Tuy nhiên, từ đó đến nay chị Hồ Thị Thu cùng chồng là anh Bùi Văn Lý không quay lại nhận con. Chị Nguyễn Thị Mỹ Châu, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: “Bệnh viện đã nhiều lần liên hệ với gia đình, tuy nhiên họ lấy hết lý do này đến lý do khác, không muốn quay lại nhận bé. Đến nay, chúng tôi vẫn cố gắng liên lạc với gia đình bằng nhiều số điện thoại khác nhau, có lần họ nghe máy thì nói nhầm số, những lần khác thì họ không nghe máy”.

Bệnh viện đang nỗ lực phối hợp với phía chính quyền địa phương theo địa chỉ trên chứng minh nhân dân sản phụ cung cấp với hy vọng tìm lại thân nhân cho bệnh nhi. Sự việc cũng đã được báo cáo đến phường Tam Bình, quận Thủ Đức.

"Hiện bé đã nằm trong danh sách trẻ bị bỏ rơi, tuy nhiên chúng tôi vẫn mong chờ cha mẹ cháu hồi tâm chuyển ý quay lại nhận con, nếu gia đình có khó khăn về mặt kinh tế, bệnh viện sẽ phối hợp hỗ trợ”, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện quận Thủ Đức nói. 

Bé trai sơ sinh vừa chào đời bị bỏ rơi trong bệnh viện - 3
Bệnh viện hy vọng gia đình nhận được thông tin sẽ hồi tâm chuyển ý quay lại nhận bé

Trên giường bệnh, cháu bé có đôi mắt đen láy, tuy vẫn phải hỗ trợ hô hấp nhưng chân tay vận động rất lanh lợi. Hiện tình trạng viêm phổi, nhiễm trùng huyết của bệnh nhi đã được cải thiện tốt, cháu tăng cân đều đặn tuy nhiên vẫn phải hỗ trợ thở oxy qua đường mũi.

Các bác sĩ cho biết, nếu diễn tiến sức khỏe thuận lợi, vài ngày tới cháu sẽ được xuất viện. Trường hợp gia đình không đến nhận lại con, bệnh nhi sẽ được chuyển đến Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi theo quy định.  

Vân Sơn - Phạm Thọ

Đáng quan tâm