Bé trai nặng 3,4kg đẻ rơi trên taxi

(Dân trí) - Đang trên xe taxi đến viện để đi sinh, sản phụ Lê Thị Ngọc H. (sinh năm 1990, Lâm Thao, Phú Thọ) bất ngờ chuyển dạ, sinh con ngay trên xe.

Khoảng 7h15 sáng ngày 21/5/2019, Khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản Nhi (BV Đa khoa Phú Thọ) tiếp nhận hai mẹ con sản phụ vừa sinh con rơi trên taxi.

Sáng sớm cùng ngày, sản phụ Lê Thị Ngọc H. có dấu hiệu chuyển dạ,  được người nhà gọi taxi chở vào viện. Khi đang trên đường đến viện, sản phụ sinh con trai ngay trên taxi. Sau đó taxi vẫn tiếp tục di chuyển đến viện, kíp y bác sĩ của khoa Cấp cứu đã nhanh chóng có mặt tại sảnh tiếp đón và cấp cứu cho hai mẹ con.

Bé trai nặng 3,4kg đẻ rơi trên taxi - 1

Sau cấp cứu 10 phút, em bé dần hồng hào, được chuyển đến khoa Nhi Sơ sinh.

ThS.BS Nguyễn Đức Long, Trưởng khoa Cấp cứu cho biết khi tiếp nhận hai mẹ con sản phụ, tình trạng em bé rất nguy hiểm.

Toàn thân em bé tím đen vì suy hô hấp, đường thở nhiều dịch bẩn, khóc kém, mạch khó bắt, SOP2 không đo được.

Em bé được đưa ngay vào phòng cấp cứu để hút thông đờm dãi, bóp bóng qua mas thở có oxy hỗ trợ, vệ sinh toàn thân, ủ ấm... Sau 10 phút, cháu bé đã ổn định trở lại, da hồng hào và được chuyển lên khoa Nhi sơ sinh để tiếp tục theo dõi thêm. Em bé có cân nặng 3,4kg.

Sản phụ H. cũng được cấp cứu ngay ban đầu và chuyển lên khoa Sản thường để tiến hành bóc nhau nhân tạo, dùng thuốc tăng co bóp tử cung, kiểm tra đường sinh dục và xử lý vết rách tầng sinh môn.

Bé trai nặng 3,4kg đẻ rơi trên taxi - 2

BS Long cảnh báo, tình trạng đẻ rơi trên đường đi tới viện có thể nguy hiểm cho cả mẹ và con. Do không có người có chuyên môn hỗ trợ, em bé có  thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn của thai nhi, nhiễm trùng máu và gặp các bệnh lý về đường hô hấp do không đảm bảo điều kiện và môi trường tiệt khuẩn khi sinh nở. Mẹ có thể bị rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, choáng váng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Vì thế, các thai phụ cần được khám thai và theo dõi định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Khi có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ chuyển dạ như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo... cần phải đưa đến viện sớm nhất. 

Hồng Hải