Bé trai 2 tuổi bị chó Alaska nhà nuôi cắn rách khí quản

(Dân trí) - Đang đùa giỡn với 2 chú chó và chị gái, cậu bé bất ngờ bị chó tấn công, nhát cắn chí mạng vào cổ gây rách khí quản suýt đoạt mạng của cháu bé.

Ngày 21/10 thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, tại đây vừa kích hoạt quy trình "báo động đỏ" cấp cứu khẩn nguy cho một trường hợp bị chó cắn. Bệnh nhi là bé trai (2 tuổi), lúc 10 giờ sáng, trẻ đang chơi với chị gái (5 tuổi) cùng hai chú chó Alaska trước nhà, bất ngờ trong lúc đùa giỡn, chú chó cắn trúng phần cổ của bé.

Nghe bé khóc thét, bố mẹ ngay lập tức đưa đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhà. Sau khi thăm khám, bác sĩ ghi nhận, bệnh nhi có vết thương vùng khí quản, thở phì phò qua vết thương. Các bác sĩ nhanh chóng rửa sạch vết thương, băng ép, rồi chuyển tới Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Bé trai 2 tuổi bị chó Alaska nhà nuôi cắn rách khí quản - 1
Cháu bé đã bị chó cắn rách khí quản khi đang chơi đùa cùng chị

Trong vòng 5 phút từ lúc nhập viện, bệnh nhi được chuyển đến phòng mổ, toàn bộ tua trực được huy động ngay lập tức, sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra. Dưới sự hỗ trợ của ê-kíp gây mê, các bác sĩ tai mũi họng nhanh chóng đánh giá vết thương hở vùng cổ. Hình ảnh camera nội soi khí quản phát hiện đường thở của bệnh nhi bị rách, không khí thay vì đi vào phổi thì bị xì qua vị trí rách làm bệnh nhi thở yếu và thiếu oxy. Cháu may mắn không bị tổn thương các mạch máu lớn.

Các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản qua vị trí rách, chuyển bệnh nhi về khoa hồi sức và tiến hành chụp cắt lớp vùng cổ để đánh giá các tổn thương nằm sâu có thể bị bỏ sót, đồng thời hội chẩn toàn viện, lên phương án điều trị tối ưu cho bệnh nhi. Sau hội chẩn, bác sĩ đã tiến hành cuộc phẫu thuật khâu lại khí quản và chỉnh hình các thương tổn đi kèm. Ca mổ diễn ra thuận lợi, sau khi khâu khí quản, sức khỏe bệnh nhi đang hồi phục tốt.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tường Thy, khoa Tai Mũi Họng cho biết, đây là trường hợp tai nạn rất hy hữu và đặc biệt nguy hiểm vì thương tổn nằm ở khí quản. Bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở bị tắc nghẽn, không thể cung cấp oxy cho não sau vài phút.

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo, hiện nay, rất nhiều gia đình nuôi chó hoặc thú cưng trong nhà. Bên cạnh lợi ích, việc nuôi chó cũng đi cùng những nguy cơ do chiều cao của các bé ngang tầm với miệng chó, vì vậy những vết thương do chó cắn thường ở vùng đầu cổ thay vì tay, chân như ở người lớn. Những vết cắn rất nguy hiểm, có thể lây truyền tạp khuẩn, virus bệnh dại, đặc biệt có thể tử vong nếu tổn thương khí đạo mạch máu lớn vùng đầu cổ.

Để hạn chế những tai nạn thương tâm tương tự trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên hạn chế nuôi chó khi có con nhỏ trong nhà. Những gia đình nuôi chó, tuyệt đối không để bé chơi một mình với chó mà không có ai quan sát. Khi nuôi chó cần chích ngừa đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra ngoài đường, xích chó khi không có người trông giữ.