Thứ ba, 09/06/2020 - 14:21

Bé sơ sinh bị bỏ rơi 3 ngày giữa trời nắng tiến triển tốt

Dân trí

Bác sĩ điều trị cho em bé sơ sinh 3 ngày tuổi bị bỏ rơi 3 ngày dưới hố ga cho biết, bệnh nhi đang tiến triển tốt. Tại thời điểm nhập viện, vùng mắt, mũi, tai, cuống rốn của trẻ có rất nhiều dòi.

Trước đó, chiều 8/6, bé sơ sinh được đưa đến Bệnh viện Xanh Pôn trong tình trạng kiệt sức sau 3 ngày bị bỏ rơi ngoài trời nắng nóng đến 40 độ.

Khoảng 15 giờ ngày 8/6/2020 người dân khu vực xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây đã phát hiện một cháu bé bị bỏ rơi dưới hố ga bỏ hoang.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi 3 ngày giữa trời nắng tiến triển tốt - 1

Khi được phát hiện, em bé rất yếu, khóc yếu ớt, trên cơ thể có nhiều dòi, côn trùng, kiến bám. Ngay lập tức, người dân đưa cháu bé được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cấp cứu.

BS Hoàng Ngọc Minh, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cho biết, cháu bé khi được đưa vào viện vẫn còn bẩn, giòi vẫn còn ở vết thương mắt, mũi, miệng, dây rốn. Cháu bé sốt nhẹ.

Sau khi được sơ cứu, làm sạch, bé sơ sinh được đặt tên là Nguyễn Văn An và chuyển tiếp lên BV đa khoa Xanh Pôn để cứu chữa.

Tại thời điểm nhập viện, em bé tuy kiệt sức nhưng vẫn tự thở, có rút lõm lồng ngực nhẹ, SpO2 95%. Lúc này, thân nhiệt của trẻ là 36,9 độ C. Da trẻ tái nhợt phù nề toàn thân, rất nhiều dòi tại các hốc tự nhiên như mắt, mũi, ống tai và quanh rốn.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhi có có tình trạng nhiễm trùng, rối loạn đông máu, được chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh.

Các bác sĩ đã tiến hành xử lý làm sạch dòi vùng miệng, rốn, quanh ổ mắt, làm sạch dòi ở ống tai (tại khoa TMH). 

Em bé cũng được nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn. Hiện tại, sau gần 1 ngày nhập viện chăm sóc điều trị, em bé tỉnh, tự thở, không suy hô hấp, thân nhiệt ổn định.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi 3 ngày giữa trời nắng tiến triển tốt - 2

Em bé sơ sinh bị bỏ rơi đang được chăm sóc tại BV Xanh Pôn.

Tuy nhiên, các bác sĩ đang phải theo sát tình trạng sức khoẻ của trẻ,gồm: tình trạng mắt (cần kiểm tra toàn bộ), siêu âm qua thóp, điều trị tình trạng nhiễm trùng, tình trạng viêm ruột (bệnh nhân chưa ăn được, phải nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tĩnh mạch).

Các bác sĩ cho biết, những ngày qua, Hà Nội liên tục nắng nóng 39-40 độ C, nhiệt độ ngoài trời thậm chí lên tới 43-45 độ, việc em bé sơ sinh sống sót khi bị bỏ rơi ngoài trời nắng nóng là một điều thần kỳ.

Hiện bệnh nhi vẫn đang được chăm sóc tích cực tại phòng sơ sinh.

Hồng Hải