1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bé gái sơ sinh không có lỗ hậu môn

(Dân trí) - Suốt quá trình khám thai định kỳ bác sĩ kết luận bé khỏe mạnh bình thường, vợ chồng anh D. khấp khởi vui mừng đón đứa con đầu lòng. Tuy nhiên, khi chào đời bé bị “thiếu” lỗ hậu môn, dị tật quái ác ấy khiến gia đình sốc nặng.

Bệnh nhi kém may mắn ấy là trường hợp của bé H.L. (1,5 tháng tuổi, ngụ tại Bình Phước) hiện đang được điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM. Thông tin từ gia đình cho biết cháu là con đầu lòng của sản phụ T.T.H.T. Từ khi mang bầu chị T. tuận thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ thực hiện những lần khám thai định kỳ tại bệnh viện địa phương. Các kết kiểm tra đều kết luận bé phát triển bình thường không phát hiện dị tật.

Thiếu lỗ hậu môn là bệnh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh
"Thiếu" lỗ hậu môn là bệnh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh

Đến tháng thứ 8, chị H.T. bất ngờ chuyển dạ. Ca sinh nở của chị được “mẹ tròn con vuông”. Song niềm vui chưa trọn thì cú sốc lớn ập đến với người mẹ trẻ và gia đình khi hay tin đứa con gái bé bỏng mới chào đời không có lỗ hậu môn. Ngay sau khi sinh cháu được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị.

Tại đây qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ghi nhận bệnh nhi hoàn toàn không có vết tích của lỗ hậu môn, trực tràng, đường tiểu, bộ phận sinh dục đổ chung vào một lỗ. Ngay lập tức bé được phẫu thuật mở một lỗ trên thành bụng bên phải làm lỗ hậu môn và đường tiểu tạm. Do tình trạng sức của bé còn yếu nên bác sĩ chưa thể tiến hành tạo lỗ hậu môn thật cho bé. Dự kiến ca phẫu thuật này sẽ được tiến hành khi bé đạt 3 tháng tuổi trở lên và tình trạng sức khỏe ổn định.

Bác sĩ cho biết, dị tật thiếu hậu môn là bệnh hiếm gặp chỉ xảy ra với tỷ lệ 1/5.000 trẻ sơ sinh. Đến nay khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây nên, nhưng một số chuyên gia y tế phỏng đoán dị tật này có liên quan đến các yếu tố như mẹ nhiễm virus, tiếp xúc với tia phóng xạ hoặc dùng thuốc trong thời kỳ thai nghén.

Vân Sơn