Bé gái chào đời nằm nguyên trong túi ối

(Dân trí) - Sản phụ 30 tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội vào viện đẻ khi có cơn co chuyển dạ. Bác sĩ khá bất ngờ khi sản phụ sinh thường nhưng em bé chào đời vẫn còn nguyên trong túi ối.

Ngày 16/6, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết Bệnh viện vừa đón một bé gái chào đời vẫn còn nguyên trong túi ối. 80.000 ca sinh mới gặp một trường hợp như vậy. 

Theo đó, ngày 12/6, khi xuất hiện cơn chuyển dạ, sản phụ Nguyễn Thị Hạnh (30 tuổi, ở Quốc Oai, Hà Nội) được người nhà đưa vào khoa Đẻ tự nguyện D3, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Đến trưa cùng ngày, bác sĩ thực hiện đỡ đẻ cho sản phụ.

Các bác sĩ đã rất bất ngờ khi thấy em bé sinh ra vẫn còn nằm nguyên vẹn trong túi ối. Ca đỡ đẻ còn nguyên túi ối hay còn gọi là “đẻ bọc điều” là hiện tượng hiếm gặp với tỷ lệ khoảng 1 trên 80.000 ca sinh nở. 

Trực tiếp đỡ đẻ ca sinh hiếm gặp này, Ths.Bs CKII Nguyễn Thị Thu Phương, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết thông thường khi chuyển dạ, sau khi cổ tử cung đã mở, dưới tác động của cơn gò tử cung làm tăng áp lực trong buồng ối, màng ối sẽ vỡ và nước ối chảy ra ngoài. Vì vậy tình trạng màng ối được giữ nguyên vẹn cho đến khi em bé sinh ra là rất hiếm gặp. 

Kỹ thuật đỡ đẻ đòi hỏi sự khéo léo và tay nghề cao của bác sĩ bởi khi đưa cả túi ối ra khỏi bụng mẹ, mọi thứ có thể trở nên trơn trượt và khó xử lý hơn. 

Sau khi đỡ đẻ an toàn, bác sĩ tiến hành rạch túi ối, nước ối thoát ra dần và lớp màng ối được bóc ra khỏi người bé. Bé gái chào đời với cân nặng 2,2kg. Bé gái được đặt tên là Nguyễn Tuệ An.

Hiện sức khỏe của sản phụ và em bé đều ổn định và đã được xuất viện.

Hà An

Đang được quan tâm