Chủ nhật, 01/09/2019 - 05:58

Đắk Lắk:

Bé gái 6 tuổi nghi tử vong do bệnh bạch hầu, 11 người khác lây nhiễm

Dân trí

Sau trường hợp bé gái nghi mắc bệnh bạch cầu tử vong, đã có 11 người dân sống xung quanh nghi nhiễm bệnh và đã phải nhập viện theo dõi. Phía ngành y tế đã cắm bảng hạn chế cho người dân đi vào khu vực này.

Chiều 31/8, ông Trần Minh Đạo - Phó Chủ tịch UBND xã Ea H’Đinh (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ một cháu bé tử vong nghi do bệnh bạch hầu.

Bé gái 6 tuổi nghi tử vong do bệnh bạch hầu, 11 người khác lây nhiễm - 1

Khu vực sinh sống của bé gái nghi tử vong do bạch hầu được cắm bảng cách ly (ảnh D.X)

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, vào khoảng 12h15 ngày 29/8, bệnh viện đã tiếp nhận nhân H’Si Yan (SN 2013, ngụ buôn H’Ring, xã Ea H’Đinh, huyện Cư M’gar) trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, thở khò khè, họng có nhiều giả hạc trắng, bóc ra chảy máu.

Đến 14h30 cùng ngày, bệnh nhân chuyển nặng, tiên lượng xấu, được theo dõi bạch hầu. Tuy nhiên, đến 23h30 cùng ngày, bệnh nhân lên cơn khó thở, phản xạ kém, chuẩn đoán bạch hầu thanh quản, suy hô hấp cấp độ 4. Đến rạng sáng 30/8, bệnh nhân tử vong và được kết luận nghi do bệnh bạch hầu.

Bé gái 6 tuổi nghi tử vong do bệnh bạch hầu, 11 người khác lây nhiễm - 2

11 người dân đã phải nhập viện để theo dõi nghi mắc bạch hầu

Sau vụ việc, Sở Y tế đã cử cán bộ cùng chính quyền đã xuống thực hiện việc cắm bảng cách ly hạn chế cho người dân vào buôn nới cháu bé sinh sống. Đồng thời, sát trùng khu vực xung quanh, phát thuốc cho người dân sinh sống gần đó. Hiện có 11 đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để kiểm tra.

Vị Chủ tịch xã Ea H’Đinh cho biết thêm, trong số 11 nghi nhiễm bệnh bạch hầu có 3 người gồm bố mẹ cháu và 1 cháu bé hàng xóm dương tính với bệnh.

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc và các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra.

Thúy Diễm