Nghệ An:
Bé gái 4 tuổi suýt mất mạng vì ăn canh lá lộc mại chữa táo bón
(Dân trí) - Thấy con bị táo bón lâu ngày, người mẹ đã hái lá lộc mại nấu canh cho con ăn. Sau 2 ngày, trẻ phải đi cấp cứu vì da vàng toàn thân, đi tiểu ra máu, không ăn uống được.
Sáng 19/8, lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, khoa Tiêu hóa - Máu gần đây tiếp nhận bệnh nhi N.T.H.Y (4 tuổi, trú tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) bị ngộ độc lá lộc mại.
Người nhà nhà cho biết, trước đó thấy con bị táo bón lâu ngày, mẹ của bé đã dùng lá lộc mại để nấu canh chữa táo bón theo kinh nghiệm dân gian. Sau khi ăn 2 ngày thì trẻ có biểu hiện mệt mỏi nhiều, không ăn uống được, da vàng toàn thân, niêm mạc nhợt nhạt, đái máu đỏ sẫm.
Ngay lập tức, gia đình vội đưa con đến bệnh viện.
BS CKI. Nguyễn Thúy Dung, Phó trưởng khoa Tiêu hóa - Máu cho biết kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm cho thấy trẻ có dấu hiệu tan máu cấp tính và thiếu máu nặng phải truyền máu cấp cứu. Sau một tuần được điều trị tích cực, truyền máu, truyền dịch, lợi tiểu, hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định.
Đây là một trong nhiều trường hợp tan máu cấp do ăn lá lộc mại để điều trị táo bón mà khoa đã điều trị.
BS Dung khuyến cáo lá lộc mại là loại lá rất độc và có thể gây tử vong rất nhanh nếu như ăn và uống với số lượng lớn. Đa phần các bệnh nhân khi vào viện đều rơi vào tình trạng nguy kịch do bị tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng. Trường hợp trẻ đến muộn, bị tan máu quá nhiều, không kịp truyền máu có thể dẫn đến tử vong.
Điều đáng nói là việc sử dụng lá lộc mại và một số lá cây rừng đã được cảnh báo nhiều trên các phương tiện thông tin truyền thông nhưng nhiều người dân do thiếu hiểu biết vẫn sử dụng để chữa bệnh và dùng làm món ăn hàng ngày.
Chính vì vậy, người dân cần nâng cao hiểu biết của mình, tránh sử dụng những loại thực phẩm độc dẫn đến hậu quả khôn lường cho bản thân và gia đình.