Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:44

Bé gái 3 tuổi tím tái, sốc phản vệ sau 5 phút bị kiến đốt

Dân trí

Đang chơi ở gốc xoan gần nhà, bé Triệu Thị M bị kiến đốt 1 nốt vào bàn chân, gây ngứa, ngãi. Tuy nhiên chỉ sau 5 phút bị kiến đốt, mặt bé đỏ tưng bừng, môi tím tái, được gia đình đưa đi cấp cứu.

Ngày 14/6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang thông tin vừa tiếp nhận trường hợp bé gái 3 tuổi bị sốc phản vệ do kiến đốt.

Sau khi bị kiến đốt em gãi nhiều, mặt đỏ tưng bừng, môi tím tái, gia đình phát hiện đã đưa bệnh nhi đến Trạm y Tế xã Tân Tiến (huyện Yên Sơn) để cấp cứu và nhanh chóng  được chuyển tuyến về Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Bé gái 3 tuổi tím tái, sốc phản vệ sau 5 phút bị kiến đốt - 1

Ngay khi nhập viện, bé M. đã được tổ hướng dẫn người bệnh đưa thẳng lên cấp cứu tại khoa Nhi.

Trước biểu hiện cuả em, các bác sĩ đánh giá nguy cơ sốc phản vệ và nhanh chóng cấp cứu theo "Sơ đồ chẩn đoán và cấp cứu phản vệ".

Hiện tại, bệnh nhi M đang tiếp tục được điều trị và theo dõi tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Các bác sĩ cảnh báo, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào. Hậu quả của phản vệ vô cùng nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Hồng Hải