Bé gái 12 tuổi ở Hà Nội đau bụng dữ dội, ứ kinh vì màng trinh không thủng

(Dân trí) - Bé gái 12 tuổi nhập viện với biểu hiện đau bụng dữ dội, bác sĩ phát hiện trẻ bị ứ kinh trong âm đạo và tử cung do màng trinh không thủng.

Ngày 12/5, khoa Phẫu thuật tạo hình -Thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E (Hà Nội) phẫu thuật thành công cho bé gái 12 tuổi bị dị tật âm đạo bẩm sinh, phải can thiệp phức tạp. 

Cách đây 2 tháng, trẻ có biểu hiện có đau bụng ở vùng hạ vị, đau theo từng cơn. Gia đình đưa con đi khám khoa sản. Trên siêu âm cho thấy có hiện tượng ứ máu kinh trong âm đạo và buồng tử cung. Các bác sĩ đã mở chích rạch vùng màng trinh để giải phóng máu kinh. 

Tuy nhiên, sau đó trẻ có biểu hiện đau bụng trở lại nên vào viện khám lại. Phần màng trinh được chích rạch đã liền lại như cũ, trên siêu âm vẫn thấy có ứ máu kinh tại âm đạo. 

Bé gái 12 tuổi ở Hà Nội đau bụng dữ dội, ứ kinh vì màng trinh không thủng - 1

Các bác sĩ phẫu thuật mở rộng đường âm đạo. 

Ths.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng Khoa phẫu thuật thẩm mỹ, tạo hình và hàm mặt, Bệnh viện E cho biết, trẻ bị dị tật màng trinh dày, màng trinh không thủng có kèm thêm hẹp âm đạo. Bệnh nhân có kinh nguyệt nhưng không thoát ra ngoài được gây các cơn đau dữ dội từng cơn tại vùng hạ vị. Bác sĩ sẽ chích rạch màng trinh hoặc có thể phải tạo hình phần đầu âm đạo.

Thông thường, các bác sĩ sản khoa sẽ rạch theo hình chữ thập để làm thoát máu kinh, hiếm có trường hợp nào bị dính lại.Tuy nhiên, do màng trinh của trẻ dày cộng thêm đoạn hẹp âm đạo khoảng 18mm nên khi chích rạch đoạn này dễ dàng bị dính lại.

Vì thế, để xử lý, bác sĩ sẽ phẫu thuật mở rộng đường âm đạo, đồng thời dùng niêm mạc miệng hoặc niêm mạc âm đạo để lót toàn bộ phần hẹp dính để tránh dính trở lại. Trong trường bệnh nhân trên, bác sĩ dùng niêm mạc âm đạo. Ca phẫu thuật được thực hiện ngày 12/5.  

Sau khi mở rộng phần âm đạo hẹp lấy sạch máu ứ, các bác sĩ tiến hành bóc tách rộng xung quanh phần cổ hẹp, tận dụng niêm mạc âm đạo từ phía trong xoay ra để che kín phần ống hẹp đã được mở rộng. Sau khi lỗ vào đã rộng rãi, bệnh nhân được đặt 1 khuôn nong nhỏ bằng silicon trong vòng 1 tuần để tránh tái dính và hẹp lại. Ngoài ra có thể dễ dàng vệ sinh bơm rửa qua ống nong lòng rỗng nói trên. 

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn và dự định sẽ ra viện sau 7 ngày. 

Bệnh nhân có thể sử dụng khuôn nong trong vòng 3 tháng và sử dụng các khuôn nong có kích thước lớn dần để duy trì chức năng của một người phụ nữ sau này.

BS Minh khuyến cáo, các gia đình có con gái đang ở độ tuổi dậy thì cần chú ý đặc biệt đến chu kỳ kinh nguyệt, xem có đều đặn hay có điều gì bất thường xảy ra không. Khi đến tuổi dậy thì mà không có kinh nguyệt các bậc phụ huynh cần đưa con đi khám. Trẻ có thể bị dị tật bẩm sinh không có âm đạo và tử cung hoặc dị tật màng trinh không thủng hoặc hẹp/dính phần đầu âm đạo. 

Với dị tật bẩm sinh không có âm đạo và tử cung (Hội chứng MRKH), bệnh nhân thường vẫn có buồng trứng. Đến tuổi dậy thì, bệnh nhân phát triển hoàn toàn bình thường nhưng không có kinh nguyệt, cũng không có triệu chứng đau đớn gì. Sau khi phẫu thuật tạo hình âm đạo, bệnh nhân vẫn có thể có thiên chức làm mẹ và làm vợ hoàn toàn bình thường.

Bệnh nhân mắc dị tật màng trinh không thủng hoặc hẹp/dính phần đầu của âm đạo có kinh nguyệt nhưng không thoát ra ngoài được gây các cơn đau dữ dội từng cơn tại vùng hạ vị. Bác sĩ sẽ cần trích rạch màng trinh hoặc có thể phải tạo hình phần đầu âm đạo.

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường, biểu hiện là chảy máu ra ngoài âm đạo do bong niêm mạc tử cung. Tuổi dậy thì được đánh dấu bằng kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Kinh nguyệt có tính chất định kỳ hàng tháng, là kết quả của sự thay đổi nội tiết buồng trứng trong cơ thể. Với vòng kinh bình thường khoảng 22-35 ngày, trung bình là 28-30 ngày, thời gian hành kinh từ 3-7 ngày. 

Nam Phương