Thứ năm, 13/02/2020 - 18:01

Bé 3 tháng tuổi nhiễm virus corona được chuyển về BV Nhi Trung ương

Dân trí

Bệnh nhi đầu tiên tại Việt Nam dương tính với virus corona mới đang được theo dõi tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, bú tốt.

Bệnh nhi được chuyển đến điều trị và cách ly tại Trung tâm y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi trung ương. Mẹ của bé đi cùng để chăm sóc con có sức khỏe bình thường. Theo bác sĩ, hiện sức khỏe trẻ ổn định, đang trong giai đoạn chờ hồi phục.

Bé 3 tháng tuổi nhiễm virus corona được chuyển về BV Nhi Trung ương - 1

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu bé được theo dõi trong phòng cách ly. Đây là 1 trong 5 phòng cách ly tiêu chuẩn của cả nước, đảm bảo không lây nhiễm được ra môi trường, không lây nhiễm cho cán bộ y tế.

Đồng thời, Bệnh viện cũng cử 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng để họ thay phiên nhau chăm sóc 2 mẹ con cháu bé. Các bác sĩ và điều dưỡng được bệnh viện cho cách ly tại khu vực lưu của bệnh viện.

Trước đó, bé được chăm sóc, điều trị và cách ly tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là bệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam trong số 16 ca nhiễm virus corona mới.

Trao đổi với báo chí trước đó, PGS. TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Bệnh viện đã xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh do virus corona mới, chuẩn bị sẵn khu cách ly và cơ số giường trong khu vực cách ly, bố trí phân luồng bệnh nhân một chiều...

 

Ngoài ra, Bệnh viện cũng đã họp và lên kịch bản, nếu dịch ở mức độ 4, lan tràn cộng đồng thì Trung tâm y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em của Bệnh viện sẽ được mở rộng. Bệnh viện xác định lên phương án sẽ cô lập toàn bộ khu vực toàn bộ Trung tâm này trong tình huống dịch cấp độ 4 và lan tràn.

Theo đó, dựa trên kịch bản số lượng bệnh nhân sẽ tăng, Bệnh viện sẽ chia thành 3 tầng để phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân. Tầng 1 sẽ là nơi khám, phân loại bệnh nhân nghi ngờ và xác định. Tầng 2 ở mức độ ca bệnh vừa. Tầng 3 là những ca bệnh nặng, thậm chí phải thở máy, làm ECMO hoặc lọc máu...

Bệnh viện cũng lên phương án trang thiết bị, cơ số thuốc phù hợp với từng tình huống dịch bệnh cụ thể. Trong đó,  lãnh đạo BV quán triệt và yêu cầu các khoa, phòng liên quan phải tuân thủ tuyệt đối việc phân luồng, cách ly và điều trị, trong đó đặc biệt là chống lây nhiễm chéo, để hạn chế thấp nhất nguồn lây lan dịch bệnh.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 16 giờ ngày 13/2, trên thế giới ghi nhận 60.373 ca mắc virus corona mới (Covid-19), với 1.365 trường hợp tử vong. Dịch đã lan ra 27 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam đến nay đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính, 7 trường hợp điều trị khỏi đã xuất viện, các ca còn lại đang được kiểm soát tốt tình trạng sức khoẻ.

Trong đó riêng tỉnh Vĩnh Phúc là 11 bệnh nhân phân bố tại 3 huyện là Bình Xuyên (9 trường hợp), Tam Đảo (1 trường hợp) và Tam Dương (1 trường hợp). Có 6 trường hợp mắc do lây truyền thứ phát tại địa bàn huyện Bình Xuyên.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virus corona mới hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, điều trị hỗ trợ. 

Hà An