Bé 13 tháng tuổi tổn thương phổi nặng vì uống dầu thắp đèn

(Dân trí) - Người nhà để chai dầu thắp đèn trong tầm với của trẻ khiến cháu uống nhầm phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng phổi bị tổn thương nặng.

Trước đó, trưa 9/3, BV Nhi Đồng 2 tiếp nhận trường hợp bé Đ. T. T. (13 tháng tuổi, địa chỉ tại Long Thành, Đồng Nai) được đưa đến cấp cứu trong tình trạng thở mệt sau 2 giờ uống nhầm dầu thắp đèn (paraffin).

Bé 13 tháng tuổi tổn thương phổi nặng vì uống dầu thắp đèn - 1
Loại dầu thắp đèn cháu bé đã uống được người nhà cung cấp thông tin cho bác sĩ.

Tại thời điểm nhập viện, em khó thở, tụt huyết áp, tổn thương phổi nặng trên X-quang do hít phải hóa chất. Bệnh viện lập tức hỗ trợ hô hấp bằng máy, dùng kháng sinh mạnh khống chế nhiễm trùng tại phổi và thuốc trợ tim để ổn định tình trạng huyết động. Hiện tại sau gần 48 giờ được bệnh viện điều trị tích cực và theo dõi sát, sức khỏe bé tạm ổn định, giảm được các thông số máy thở và không cần dùng thuốc trợ tim.

Dầu thắp đèn (paraffin) thuộc nhóm hydrocarbon, là chất bay hơi. Do vậy, khi trẻ uống nhầm, tuyệt đối không gây nôn để trẻ ói ra, vì nguy cơ có thể bị hít vào phổi làm tổn thương phổi nặng. Cũng không sử dụng than hoạt tính để thấm hút chất độc vì không có tác dụng và làm chậm quá trình cấp cứu.

Bé 13 tháng tuổi tổn thương phổi nặng vì uống dầu thắp đèn - 2

Bệnh nhi bị tổn thương phổi nặng đang được bác sĩ điều trị tích cực.

Như vậy, khi trẻ uống nhầm nhóm hydrocarbon, quý phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng bé, xử trí hỗ trợ hô hấp ngay khi có chỉ định.

Điều quan trọng nhất là phòng ngừa tránh xảy ra các tình trạng tương tự. Cần sử dụng các vật dụng chứa đựng chất hydrocarbon như xăng, dầu lửa, paraffin phải có nắp đậy và để xa tầm với của trẻ.

Đang được quan tâm