Bé 1 tuổi liên tục đi ngoài ra máu vì sỏi "cắm" vào ruột thừa

(Dân trí) - Bé trai 15 tháng tuổi đang khỏe mạnh bỗng nhiên đi ngoài ra máu đỏ tươi liên tục. Các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhi có sỏi ruột thừa qua nội soi. Các bác sĩ đã gắp được viên sỏi đại tràng cắm vào vị trí lỗ ruột thừa, là nguyên nhân gây chảy máu.

ThS.BS Ngô Anh Vinh, khoa Cấp cứu (BV Viện Nhi Trung ương) cho biết, bệnh nhi N.H.N (15 tháng tuổi, Nghệ An) được chuyển tới BV Nhi Trung ương trong tình trạng mất máu nặng, da xanh, niêm mạc nhợt nhiều.


Hình ảnh viên sỏi được gắp khỏi lỗ ruột thừa, giảm luôn tình trạng chảy máu đường tiêu hóa cho bệnh nhi. Ảnh: BS cung cấp.

Hình ảnh viên sỏi được gắp khỏi lỗ ruột thừa, giảm luôn tình trạng chảy máu đường tiêu hóa cho bệnh nhi. Ảnh: BS cung cấp.

Gia đình bệnh nhi cho biết, trước đó 2 ngày bé bỗng dưng đi ngoài ra máu tươi liên tục, gia đình đã đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và được điều trị tích cực bằng truyền máu và kháng sinh. Tuy nhiên, dấu hiệu không cải thiện, bé vẫn đi ngoài ra máu tươi liên tục nên đã được BV chuyển ra tuyến Trung ương.

Tại đây, bệnh nhi được thở oxy, truyền máu và hội chẩn cấp cứu với các bác sĩ nội soi, bác sĩ ngoại.

TS.BS Phan Thị Hiền, Phụ trách Khoa Nội soi, Bệnh viện Nhi TƯ, cho biết, khi tiến hành nội soi đại tràng, các bác sĩ phát hiện hình ảnh một viên sỏi đại tràng cắm vào vị trí lỗ ruột thừa. Đây chính là nguyên nhân gây chảy máu đường tiêu hóa không cầm được ở trẻ.

Sau khi xác định được nguyên nhân gây chảy máu, các bác sĩ đã gắp viên sỏi ra ngoài cơ thể và bơm rửa sạch ruột thừa bằng Adrenalin pha loãng, vết thương đã ngừng chảy máu. Sau đó, bệnh nhi được theo dõi tại khoa Tiêu hóa và đã không còn đi ngoài ra máu. Bé vừa được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định mà không phải trải qua phẫu thuật.

Theo TS Hiền, đây là trường hợp đầu tiên tại Viện phát hiện có sỏi ruột thừa gây chảy máu nặng đường tiêu hóa qua nội soi. Việc phát hiện bằng nội soi, gắp được viên sỏi bằng nội soi giúp trẻ không phải trải qua cuộc phẫu thuật. Vì thế, với bệnh nhi có chảy máu nặng đường tiêu hóa, việc hội chẩn với bác sĩ nội soi tiêu hóa để tìm điểm chảy máu và với nhiều trường hợp có thể cầm máu tại chỗ là một lợi thế cho người bệnh, cũng như bác sĩ trong việc giải quyết các tình huống tương tự.

Tú Anh

Đang được quan tâm