Bất ngờ với công dụng chống ung thư của rau thì là, mùi tây

(Dân trí) - Theo nghiên cứu, rau thì là và mùi tây không chỉ giúp các món ăn thêm vị mà còn có thể giúp chống ung thư

Parsley là thuật ngữ tiếng Anh chỉ ngò tây hay mùi tây. Rau có màu xanh đậm, lá phẳng hoặc lá xoăn, được sử dụng như một loại gia vị vô cùng phổ biến trong ẩm thực phương Tây (nấu ăn hoặc làm bánh), nhất là khu vực Trung Đông, châu Âu và Bắc Mỹ.

Được trồng chủ yếu như một loại rau và rau thơm, mùi tây có ba loại cơ bản - lá dẹt, lá xoăn và củ mùi tây (được sử dụng trong Bánh mì kẹp thịt). Khi được cắt nhỏ và thêm vào như một loại rau trang trí, nó mang lại cho món ăn vị giòn tan. Nhiều người cũng hay cho nó vào các loại nước sốt và nước chấm.

Nó đã được trồng trong nhiều thế kỷ đến nỗi khó có thể xác định chính xác nguồn gốc của loại thảo dược này. Từ xưa, người La Mã đã sử dụng loại rau thảo mộc này như một chất làm mát hơi thở để che giấu mùi rượu. Họ tin rằng parsley hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Bất ngờ với công dụng chống ung thư của rau thì là, mùi tây - 1

Một loại rau thơm phổ biến khác là rau thì là chủ yếu liên quan đến ẩm thực vùng Scandinavia và Đức. Nó có hình dạng giống dương xỉ với hương vị ngọt ngào. Điều độc đáo của nó là cả lá và hạt của nó có thể được sử dụng làm gia vị.

Theo truyền thống, thì là được sử dụng như một thuốc giảm đau dạ dày và như một phương thuốc chữa chứng mất ngủ. Nó được cho là chống lại căn bệnh gây ra bởi các gốc tự do và củng cố xương chắc khỏe.

Rau mùi tây, thì là chống ung thư

Hiện nay có thêm bằng chứng mới cho thấy tiềm năng chống ung thư của hai loại rau thơm sau khi các nhà nghiên cứu Nga thu được glazaguianin A từ rau mùi tây và thì là.

Một nhóm các nhà khoa học của Nga hiện đã phát hiện ra rằng hai loại thảo mộc này có thể có đặc tính chống ung thư.

Nhà nghiên cứu Alexander Kiselev giải thích rằng họ đã phát triển một phương pháp đơn giản để sản xuất glazaguianin A và các chất tương tự cấu trúc với sự trợ giúp của các hợp chất chiết xuất từ ​​hạt của hai loại rau thơm trên. Glazaguianin A có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào khối u ở người.

Hóa chất tương tự hiện đang được thu hoạch từ lá của cây Brazil Ateleia glazaguiana Baill. Nó có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u bằng cách phá vỡ quá trình phân chia tế bào.

“Chúng tôi đã phát triển một phương pháp đơn giản để sản xuất glazaguianin A và các chất tương tự cấu trúc của nó - giúp ức chế sự phát triển của các tế bào khối u - từ một nguyên liệu thô rẻ tiền”, nhà nghiên cứu chia sẻ.

Họ hy vọng glazaguianin A từ rau mùi tây và thì là có thể giúp phát triển loại thuốc mới có thể được sử dụng làm thuốc chống ung thư trong tương lai.

Ngoài ra, monoterpene là một nhóm terpen, là các hợp chất thực vật tự nhiên có liên quan đến các đặc tính chống ung thư, kháng virus, kháng nấm và chống viêm. Chúng thường được tìm thấy trong các loại tinh dầu thực vật như thì là và có liên quan đến đặc tính chống ung thư. Cụ thể hơn, d-limonene là một loại monoterpene mà các nghiên cứu đã chỉ ra có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư phổi, vú và ung thư ruột kết.

Thì là có nhiều monoterpene, đặc biệt là d-limonene, nó có thể có đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu về hiệu quả của thì là hoặc chiết xuất thì là về nguy cơ và điều trị ung thư. 

Hà An (theo NDTV food, Dailymail)