Bất ngờ: Uống cà phê mỗi sáng giảm hàng trăm ngàn ca tử vong ung thư gan

(Dân trí) - “Mỗi người dân trên thế giới uống ít nhất 2 cốc cà phê mỗi ngày, sẽ giúp giảm hàng trăm ngàn ca tử vong do ung thư gan”, kết quả được chỉ ra trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Úc.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc uống cà phê với lượng vừa phải hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, một trong số đó là giảm nguy cơ khởi phát ung thư gan.

“Nghiên cứu trước đây của chúng tôi đã đi đến kết quả: Uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ khởi phát ung thư gan xuống 38% và giảm nguy cơ tử vong bởi căn bệnh này xuống 46%” – Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Bất ngờ: Uống cà phê mỗi sáng giảm hàng trăm ngàn ca tử vong ung thư gan - 1

Trong công trình khoa học mới được thực hiện này, nhóm tác giả đã tiến hành tổng hợp và phân tích các dữ liệu đã được thống kê về bệnh nhân ung thư gan trong năm 2016, năm có đến 1.240.201 ca tử vong liên quan đến căn bệnh này.

Tập dữ liệu sau đó được kết hợp cùng kết quả về khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan của thói quen uống cà phê, đã được nghiên cứu từ trước. Kết quả cuối cùng chỉ ra rằng, nếu tất cả mọi người trên thế giới uống 2 cốc cà phê mỗi ngày thì số ca tử vong do ung thư gan vào năm 2016 sẽ giảm đi 452.861 trường hợp. Nếu số cà phê được tiêu thụ tăng lên gấp đôi (4 cốc/ngày) số ca tử vong được giảm đến 723.287 trường hợp.

“Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng, các chính phủ và tổ chức y tế có thể khuyến khích người dân uống cà phê như một cách để phòng, chống ung thư, đặc biệt là ung thư gan”, nhóm tác giả nhấn mạnh trong báo cáo.

Đang được quan tâm