Bàn tay xuất hiện những dấu hiệu này cẩn thận gan có vấn đề

Minh Nhật

(Dân trí) - Sức khỏe gan là rất quan trọng đối với sức khỏe chung. Rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến bệnh gan, rối loạn chuyển hóa và thậm chí là tiểu đường type 2.

Dấu hiệu bàn tay cảnh báo bệnh gan

Gan là cơ quan giải độc, khi gan hoạt động không bình thường trong cơ thể sẽ tích tụ rất nhiều chất độc. Các chất độc này sẽ chảy trong máu và tụ ở đầu các mạch máu, tức là ở bàn tay. Vì vậy, thông qua các triệu chứng bất thường ở bàn tay có thể đánh giá phần nào tình trạng sức khỏe của gan.

Bàn tay xuất hiện những dấu hiệu này cẩn thận gan có vấn đề - 1

Những người có lá gan kém thường nổi gân xanh trên mu bàn tay

Theo các chuyên gia, những người có lá gan kém thường nổi gân xanh trên mu bàn tay. Tình trạng này là do hoạt động chuyển hóa của gan gặp vấn đề, khiến mạch máu trên tay bị bất thường. Hiện tượng nổi gân xanh sẽ rõ ràng hơn khi bạn đang tức giận đặc biệt là khi bạn đang bê một vật nặng.

Ngoài ra, những người có gan kém cũng có thể có màu và kết cấu móng tay không đều. Đối với người khỏe mạnh, móng tay tương đối hồng hào, rất mịn. Với người gặp vấn đề về gan có thể sẽ thấy rằng móng tay của họ đã thay đổi màu sắc, trở nên nhợt nhạt và bề mặt xù xì.

Bồi bổ lá gan như thế nào?

Tình trạng của gan là nền tảng của sức khỏe tốt, khi trên tay xảy ra hai sự thay đổi này, bạn nên chú ý đến việc bồi bổ gan. 

Trước hết, chúng ta nên bỏ thói quen làm tổn thương gan như thức khuya , hút thuốc, uống rượu, ăn nhiều dầu mỡ,… Bên cạnh đó bồi bổ bằng các loại thực phẩm tốt cho gan như:

Trà xanh: Một nghiên cứu năm 2015 trên tờ World Journal of Gastroenterology nhận xét rằng trà xanh có thể giúp giảm lượng mỡ nói chung, chống lại stress oxy hóa và giảm các dấu hiệu khác của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Tỏi: Thêm tỏi vào chế độ ăn uống cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe của lá gan. Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Advanced Biomedical Research lưu ý rằng, ăn tỏi làm giảm cân và giảm mỡ ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Bàn tay xuất hiện những dấu hiệu này cẩn thận gan có vấn đề - 2

 Quả mọng: Nhiều loại quả mọng màu sẫm, như quả việt quất, quả mâm xôi và quả nam việt quất, có chứa chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương.

Nho: Nho rất giàu chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ sức khỏe của gan nhờ làm giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gan.

Cá béo: Cá béo rất giàu axit béo omega-3, đây là chất béo tốt giúp giảm viêm. Những chất béo này có thể đặc biệt hữu ích ở gan, vì chúng ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa và duy trì nồng độ enzym trong gan. Nghiên cứu khuyến nghị nên ăn cá có dầu từ hai lần trở lên mỗi tuần.

Bàn tay xuất hiện những dấu hiệu này cẩn thận gan có vấn đề - 3

Cà rốt: Cà rốt có hàm lượng cực kỳ cao flavonoid và beta-carotene; ăn nhiều cà rốt có thể giúp kích thích và cải thiện chức năng gan tổng thể. Chúng ta có thể dùng cà rốt tươi để xay nước ép uống hoặc có thể ăn sống trực tiếp. Khi chế biến cà rốt để lưu giữ hàm lượng vitamin, nên luộc hoặc hấp cà rốt thay vì các phương pháp khác.

Dòng sự kiện: Xơ gan và ung thư gan