TPHCM:

Bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh Covid-19 sẽ cách ly ở khách sạn

(Dân trí) - Dự kiến, thành phố sẽ có 3 khách sạn chuyên phục vụ cách ly y bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh Covid-19. Đây là nỗ lực của địa phương nhằm chăm lo sức khỏe cho những người ở tuyến đầu chống dịch.

Tất cả y bác sĩ đang công tác tại các cơ sở y tế của TPHCM từ khi xuất hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên đến nay đã được huy động tối đa tham gia vào cuộc chiến nhằm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh. Nỗ lực từ tuyến y tế dự phòng đến tuyến điều trị đang góp phần ngăn chặn được nguy cơ lây nhiễm, điều trị khỏi bệnh hoàn toàn cho 7 trong tổng số 45 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp còn lại sức khỏe đang diễn tiến tốt, thành phố chưa có ca tử vong vì Covid-19. 

Bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh Covid-19 sẽ cách ly ở khách sạn - 1

Y bác sĩ và nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân luôn đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao

Sở Y tế đang chủ động triển khai các giải pháp về nguồn nhân lực y tế, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu mới trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Hiện, khối y tế dự phòng đã hoạt động hết công suất từ khâu kiểm dịch y tế quốc tế ở sân bay Tân Sơn Nhất, các khu cách ly tập trung của quận huyện, các khu cách ly tập trung của thành phố, từ khâu điều tra người tiếp xúc với người mắc bệnh cho đến công tác làm xét nghiệm cho hàng nghìn trường hợp… 

Đội ngũ y bác sĩ thuộc khối khám, chữa bệnh đang được luân phiên đến công tác tại các bệnh viện dã chiến của thành phố chuyên tiếp nhận và chăm sóc người bệnh nhiễm Covid-19. Trong môi trường điều trị, nguy cơ dịch bệnh luôn rình rập chính sức khỏe của y bác sĩ. Phải làm việc liên tục, không ít bác sĩ, điều dưỡng đã có dấu hiệu mệt mỏi và kiệt sức, nhiều người đã âm thầm nhập viện.

Bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh Covid-19 sẽ cách ly ở khách sạn - 2
Đã có một số nhân viên y tế bị nhiễm bệnh, nhiều người làm công tác chuyên môn phải cách ly vì Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố kiêm Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã yêu cầu Sở Y tế xây dựng trung tâm điều phối nhân lực phục vụ tốt cho công tác ứng phó dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho những “chiến sĩ” nơi tuyến đầu chống dịch. 

Diễn biến dịch bệnh đang bước vào giai đoạn mang tính quyết định, hàng loạt giải pháp mới đã và đang được triển khai. Trong đó giải pháp quan trọng được Sở Y tế TPHCM cho biết chính là cách ly các bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp tham gia điều trị và chăm sóc người bệnh nhiễm Covid-19.  

Bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh Covid-19 sẽ cách ly ở khách sạn - 3
Thành phố sẽ thực hiện phương án cách ly những người trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2

Theo phân tích của Sở Y tế, việc cách ly trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh Covid-19 là nhằm mục đích giúp các bác sĩ, điều dưỡng, những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19 có điều kiện tốt nhất để phục hồi sức khoẻ sau những giờ làm việc căng thẳng trong một môi trường luôn có nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khoẻ của chính mình. Việc cách ly đồng thời hạn chế thấp nhất một nguy cơ tiềm ẩn khác, cho dù là ở mức thấp nhất, chính là lây lan mầm bệnh ra cộng đồng từ những người trực tiếp tham gia công tác điều trị. 

Các hoạt động chăm lo sức khỏe và cả tinh thần tốt nhất cho các y, bác sĩ trong giai đoạn cao điểm ứng phó dịch bệnh sẽ được Sở Y tế thành phố triển khai bao gồm: bổ sung số lượng bác sĩ, điều dưỡng luân phiên công tác tại các bệnh viện dã chiến tại Củ Chi (quy mô 300 giường), bệnh viện điều trị Covid-19 tại Cần Giờ (quy mô 600 giường) theo kế hoạch điều trị ứng phó dịch bệnh khi thành phố có 50 đến 100 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh Covid-19 sẽ cách ly ở khách sạn - 4
Việc cách ly sẽ bảo vệ sức khỏe của chính các y bác sĩ, hạn chế nguy cơ phát tán mầm bệnh ra cộng đồng

Ở phương án cách ly đội ngũ trực tiếp điều trị, thành phố sẽ triển khai các địa điểm phục vụ nghỉ ngơi và ăn uống giúp các bác sĩ, điều dưỡng phục hồi sức khoẻ sau ca trực. Dự kiến sẽ có 3 khách sạn chuyên phục vụ cho các y, bác sĩ tương ứng 3 bệnh viện chịu trách nhiệm điều trị hàng đầu hiện nay là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới; Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ. 

Ngoài ra, các chế độ chính sách đặc thù cho nhân viên y tế tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 (theo Nghị quyết số 37/NQ-CP vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành) cũng sẽ được thực thi. Bên cạnh đó, Sở Y tế thành phố sẽ duy trì các hoạt động kết nối và hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện thành phố với các bác sĩ đang công tác tại bệnh viện dã chiến chuyên điều trị Covid-19 để tăng cường công tác chuyên môn.

Vân Sơn