Thứ sáu, 16/03/2018 - 12:00

Bác sĩ Mỹ gốc Việt: "Tỉ lệ tử vong cực kỳ cao, sinh tự nhiên tại nhà dần ít được nói đến ở Mỹ"

Dân trí

Bác sĩ gốc Việt Huynh Wynn Tran (Bệnh viện ĐH Y khoa Keck, Đại học University of Southern California, Los Angeles, Hoa Kỳ) cho biết: Ở Mỹ, phong trào sinh tự nhiên tại nhà từng tăng lên vào giai đoạn 2004-2009. Song với những tai nạn đau lòng xảy ra (tỉ lệ tử vong cao gấp 7 lần sinh tại bệnh viên) thì phương pháp sinh tại nhà hiện nay ít được người dân nước này nói đến.

Cứ mỗi vài năm, các tin tức lang băm y khoa từ Mỹ và các nước châu Âu lại ùa về Việt Nam. Với truyền thống hiếu học và thích chia sẻ tin tức mới, người dùng mạng xã hội Việt Nam nhanh chóng tiếp cận và thậm chí, không ít người áp dụng một cách mù quáng.

Những năm 2004-2009, phong trào sinh tự nhiên tại nhà của Mỹ tăng lên, tăng đến 24% so với những năm trước. Tuy nhiên, dù là sinh tự nhiên tại nhà, đa số các sản phụ đều được theo dõi bởi bà mụ (midwife). Có nhiều câu chuyện đau lòng xảy ra do biến chứng với sinh tự nhiên.

Năm 2016, tạp chí New York có viết bài vì sao sinh con tại nhà cực kỳ nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao gấp 7 lần sinh tại bệnh viện. Bài viết này chỉ ra lý do tử vong do sinh tại nhà cao có thể là do bà mụ thiếu kỹ năng chuyên khoa, không được đào tạo trong trường hợp có biến chứng. Nói cách khác, sinh con tự nhiên tại nhà chỉ một mình lại còn nguy hiểm bội phần, cao hơn nhiều lần con số 7 lần vì không có ai theo dõi bên cạnh sản phụ.

Từ năm 2016 đến nay, sinh tự nhiên tại nhà ít được nói đến do các cơ quan y tế siết chặt việc theo dõi sản phụ từ lúc có thai. Giáo dục bệnh nhân cũng đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt, hội Bác sĩ Sản phụ khoa Hoa Kỳ đã liên tục cho ra các hướng dẫn và an toàn khi sinh, nhấn mạnh vịệc theo dõi và chăm sóc sức khoẻ ngay từ lúc có thai. Hội Bác sĩ Sản phụ khoa Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh bệnh viện là nơi an toàn nhất để sinh con.

Vì sao sinh tự nhiên tại nhà cực kỳ nguy hiểm?

Trước khi y khoa tiến bộ như ngày nay, tỉ lệ tử vong khi sinh rất cao. Nhiều sản phụ tử vong tại nhà do băng huyết, nhiễm trùng và kiệt sức. Thai nhi chết do ngạt và nhiễm trùng. Nhiều bà mẹ có những bệnh nguy hiểm như bệnh tim, phổi, hoặc các bệnh kinh niên khác.

Thông thường, các dấu hiệu và triệu chứng của các bệnh này không thấy rõ nhưng khi sinh, tim và phổi của sản phụ phải hoạt động gấp đôi, dẫn đến những tổn thương cho tim và phổi do bệnh kinh niên, làm mau kiệt sức sản phụ. Kết quả là sản phụ sẽ sinh khó hoặc không sinh được.

Biến chứng trong khi sinh đòi hỏi can thiệp lập tức, thường chỉ có 30 phút can thiệp nên phần lớn sản phụ tử vong do tai biến khi sinh đẻ vì không kịp đưa đến bệnh viện. Đối với thai nhi, ngạt thiếu oxy dẫn đến thiếu máu não, dẫn đến tử vong lập tức. Nếu thai nhi sống sót thì các tổn thương lên não sẽ để lại hậu quả nặng nề sau này như giảm thiểu trí tuệ hoặc chậm phát triển.

Bác sĩ Huynh Wynn Tran (Bệnh viện ĐH Y khoa Keck, Đại học University of Southern California, Los Angeles, Hoa Kỳ) - tác giả bài viết.
Bác sĩ Huynh Wynn Tran (Bệnh viện ĐH Y khoa Keck, Đại học University of Southern California, Los Angeles, Hoa Kỳ) - tác giả bài viết.

Hiện nay, nguy hiểm nhất trên mạng xã hội có những bà mẹ sinh tự nhiên, tự chia sẻ hình ảnh, và cổ súy cho hình thức này. Có thể những bà mẹ này khỏe mạnh nhưng những bà mẹ khác chưa chắc như vậy.

Cách tốt nhất khi quý vị có thai là theo dõi với bác sĩ sản khoa.

Khi đọc tin về sức khoẻ, hãy cẩn thận khi share (chia sẻ) vì bạn có thể sắp giết một ai đó thay vì bạn muốn giúp họ!

Đôi nét về tác giả - BS. Wynn Tran

Bác sĩ Trần Huỳnh (tên tiếng Anh là Huynh Wynn Tran) tốt nghiệp chuyên ngành Y sinh học - trường Đại học Grand Valley State University, Mỹ; tốt nghiệp văn bằng Tiến sĩ Y Khoa ĐH New York tại Buffalo, Mỹ và là bác sĩ nội trú chuẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Đại học University of Florida, bác sĩ nội trú chuyên khoa nội tổng quát Bệnh viện St Joseph Mercy Health…

* Một số giải thưởng:

- Bác sĩ nội trú giảng dạy tốt nhất

- Phần thưởng sinh viên Y nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa tuổi thanh niên Hoa Kỳ

- Học bổng nghiên cứu mùa hè tại Bệnh viện Nhi Boston, trường Y khoa Harvard.

- Giải thưởng SV xuất sắc ĐH Grand Valley State University.

- Học bổng từ cộng đồng tại trường University of Michigan.

- Gương mặt sinh viên xuất sắc được đăng trên trang web trường Grand Valley State University.

Bác sĩ Huynh Wynn Tran

(Từ Los Angeles, California, Mỹ)