Bác sĩ mắc Covid-19: Điều tôi lo nhất chính là sự an toàn của đồng nghiệp

(Dân trí) - "Đến được ngày hôm nay, tôi xin cảm ơn những y, bác sĩ cũng là những người đồng nghiệp đã chăm sóc, điều trị và san sẻ phần nhiệm vụ mà tôi chưa thể thực hiện trong quá trình cách ly, điều trị".

Thêm 8 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam chữa khỏi 260 ca

Đúng 15h chiều nay, 14/5, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức công bố khỏi bệnh cho 8 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại cơ sở y tế này. Các bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh bao gồm: BN50, BN134, BN141, BN185, BN193, BN196, BN244, BN263.

Bác sĩ mắc Covid-19: Điều tôi lo nhất chính là sự an toàn của đồng nghiệp - 1

Đáng chú ý, trong danh sách này có Bác sĩ Đ.K.Y., công tác tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (BN141). BS Y. đã bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 khi thao tác thiết lập máy thở cho BN28. Ngày 25/3, bác sĩ này được xác nhận mắc Covid-19 và trở thành bệnh nhân 141. Được biết, BN141 bị phơi nhiễm cùng ngày với một bác sĩ khác cũng làm việc tại khoa Cấp cứu (BN116), đã được điều trị khỏi trước đó.

Chia sẻ trong ngày được công bố khỏi bệnh, BS Y. cho biết: "Là một bác sĩ trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, tôi hiểu về căn bệnh này và tình trạng của mình nên không quá lo lắng về sức khỏe của bản thân, bởi khi mới mắc bệnh tôi chỉ sốt nhẹ và húng hắng ho và sau đó các biểu hiện bệnh đều rất nhẹ. Điều tôi băn khoăn nhất là sự an toàn của những đồng nghiệp đã tiếp xúc với mình".

Bác sĩ mắc Covid-19: Điều tôi lo nhất chính là sự an toàn của đồng nghiệp - 2

Bác sĩ Đ.K.Y (BN141)

"Đến được ngày hôm nay, tôi xin cảm ơn những y, bác sĩ cũng là những người đồng nghiệp đã chăm sóc, điều trị và san sẻ phần nhiệm vụ mà tôi chưa thể thực hiện, trong quá trình cách ly, điều trị" - BS Y. nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, trường hợp BN50 (50 tuổi, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) cũng là 1 trong 5 bệnh nhân nặng phải thở máy xâm nhập tại bệnh viện. Bệnh nhân vào viện ngày 13/3, sau khi điều trị khỏi bệnh ngày 14/4, bệnh nhân lại tái dương tính phải quay trở lại bệnh viện theo dõi. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, không ho, không khó thở, sức khoẻ ổn định. Bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính liên tiếp trong hai ngày 8/5 - 10/5, đủ điều kiện ra viện.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, một trong những yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công của cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở Việt Nam, chính là đã làm tốt công tác dự phòng. Nhờ đó, chúng ta có thể giảm số lượng ca nhiễm bệnh. Với số ca bệnh ít chúng ta có thể chăm sóc được tốt hơn, dành cho họ nhiều nguồn lực y tế hơn.

Bác sĩ mắc Covid-19: Điều tôi lo nhất chính là sự an toàn của đồng nghiệp - 3

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Với thêm 8 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh vào chiều nay, hiện Việt Nam đã điều trị khỏi 260/288 trường hợp (chiếm 90% tổng số bệnh nhân). Trong số các bệnh nhân đang được điều trị đã có 17 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1 lần trở lên.

Minh Nhật