Bác sĩ loại bỏ khối u tuyến giáp cho bệnh nhân bằng hệ thống Robot hiện đại

(Dân trí) - Bệnh nhân nữ 46 tuổi bị u tuyến giáp được các bác sĩ sử dụng hệ thống Robot hiện đại loại bỏ hoàn toàn khối u an toàn, bệnh nhân hồi phục ngay sau mổ.

Hồi phục, ăn uống trở lại ngay sau mổ

Cách đây 2 tháng, chị Lê Thị L, 46 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội thấy vùng cổ bị sưng, không đau, sờ vào thấy có u. Lo lắng, đến bệnh viện K thăm khám, chị được chẩn đoán u tuyến giáp lành tính kích thước khoảng 2cm, được chỉ định phẫu thuật.

Tuy nhiên, điều chị L. lo lắng nhất là mổ xong vùng cổ có sẹo, ảnh hưởng thẩm mỹ, mất tự tin.

Với mong muốn của người bệnh, sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại.

Ngày 19/04, ca phẫu thuật được thực hiện, chỉ trong hơn 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã xử lý sạch khối u tuyến giáp. 

PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết: "Phương pháp cắt tuyến giáp bằng Robot qua tiền đình miệng có nhiều ưu điểm vượt trội giúp phẫu thuật viện phẫu tích tỉ mỉ, không chảy máu, kiểm soát tốt cuộc mổ, kể cả các trường hợp khó. Ngoài ra cách tiếp cận với phương pháp này giúp bệnh nhân đạt kết quả thẩm mĩ tốt nhất, hồi phục nhanh chóng ngay sau phẫu thuật".

Bác sĩ loại bỏ khối u tuyến giáp cho bệnh nhân bằng hệ thống Robot hiện đại - 1

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Ứng dụng hiệu quả trong điều trị ung thư

TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại bụng I đánh giá, sau ca phẫu thuật đã đảm bảo thẩm mỹ cho người bệnh, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa và phục hồi nhanh chóng.

"Đây sẽ là tiền đề, là bước ngoặt để thực hiện phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp bằng hệ thống Robot hiện đại", TS Bình đánh giá.

Bác sĩ loại bỏ khối u tuyến giáp cho bệnh nhân bằng hệ thống Robot hiện đại - 2
Chị L. bình phục sau ca phẫu thuật.

Bệnh nhân L. cho biết, sau ca phẫu thuật, chị L.rất vui mừng vì có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường và ra viện sau 4 ngày điều trị. Chị không thể nghĩ sau ca mổ cắt khối u lại không đau, không có sẹo, không chảy máu và khi tỉnh lại đã ăn được cháo, đi lại được.

Kết quả giải phẫu bệnh 1 lần nữa vẫn cho kết quả lành tính khiến chị L. rất vui mừng. Tuy nhiên chị cũng nhắn nhủ mọi người  chú ý đi khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ, để chủ động hơn bảo vệ sức khỏe của mình".

Đang được quan tâm