Bắc Giang: Phát hiện 146 ca dương tính ở ổ dịch Khu công nghiệp Quang Châu

(Dân trí) - Trong ngày 31/5, tỉnh Bắc Giang phát hiện 146 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Khu công nghiệp Quang Châu, nâng tổng số ca dương tính tại ổ dịch này lên 1.832 ca.

Bắc Giang: Phát hiện 146 ca dương tính ở ổ dịch Khu công nghiệp Quang Châu - 1

Nhân viên y tế dầm mình trong bộ đồ bảo hộ, làm việc nhiều giờ trong thời tiết nắng nóng gay gắt đã mệt lả nằm ngay xuống sân.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, đến cuối ngày 31/5, tỉnh Bắc Giang phát hiện thêm 156 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số trường hợp F0 là 2.372. Trong đó, riêng Khu công nghiệp Quang Châu có 1.832 ca bệnh.

Qua rà soát, Bắc Giang truy vết được hơn 17 nghìn trường hợp F1, F2 hơn 80 nghìn trường hợp. Tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) có 7 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) có 372 trường hợp F0 (tăng 4 trường hợp). Ổ dịch này đã được kiểm soát, các trường hợp mới phát hiện đều là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Tại Khu công nghiệp Quang Châu có 1.832  trường hợp F0 (tăng 146 trường hợp, đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa).

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 3, lần 4 đối với các khu vực, đối tượng có nguy cơ nhiễm cao song sẽ tăng chậm và giảm dần

Qua kết quả test nhanh số lượng công nhân bị phơi nhiễm cao, số lượng mẫu đang chạy khẳng định PCR còn lớn. Tuy nhiên, các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, theo dõi y tế, trong vùng phong tỏa. Có một số trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, song các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu là người thân, tiếp xúc gần với công nhân nhiễm bệnh, trong các khu vực đã cách ly, phong tỏa.

Toàn tỉnh đã lấy được hơn 782 nghìn mẫu (đã chạy được hơn 760 nghìn mẫu, hiện còn hơn 21 nghìn mẫu chờ kết quả). Tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện nghiêm việc xét nghiệm tầm soát ngoài cộng đồng đối với các khu vực có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính.

Đến cuối ngày 31/5, toàn tỉnh Bắc Giang đã cách ly y tế 216 thôn, tổ dân phố; cách ly y tế 4 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội 31 xã, phường, thị trấn, 18 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 6 huyện; giãn cách xã hội thành phố Bắc Giang, huyện Tân Yên.

Đến nay toàn tỉnh có 39 bệnh nhân đầu tiên đủ điều kiện về nơi cư trú. Dự kiến trong 2 ngày tới hơn 40 bệnh nhân tiếp tục được ra viện.