Bắc Giang: Lo ngại dịch từ khu công nghiệp lan ra cộng đồng

(Dân trí) - Số ca mắc tăng nhanh, Bắc Giang đã phong tỏa 4 khu công nghiệp. Chuyên gia Bộ Y tế nhấn mạnh dịch đã lan từ khu công ty này sang công ty khác, từ khu công nghiệp này sang khu công nghiệp khác.

Sáng 18/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bắc Giang. 

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết tỉnh đã xét nghiệm vòng 1 cho công nhân của tất cả các khu công nghiệp, phong tỏa 4 khu công nghiệp, giãn cách xã hội huyện Việt Yên theo chỉ thị 16. 

Có dấu hiệu công nhân chạy về quê nên tỉnh đã cách ly toàn bộ huyện Việt Yên để công nhân không tỏa đi các tỉnh, không về quê. Đây là nơi có nguy cơ nhất, tập trung đông công nhân (100.000 người), đến từ 57 tỉnh, thành trên cả nước (đã gửi danh sách cho các địa phương nếu công nhân về để giám sát). Khu nhà trọ quanh khu Công nghiệp Quang Châu cũng đã được phong tỏa, đã lấy mẫu xét nghiệm 28.000 người dân, mới phát hiện ca bệnh liên quan ổ dịch trong công ty.  

Bắc Giang: Lo ngại dịch từ khu công nghiệp lan ra cộng đồng - 1
Samkwang là công ty mới nhất tại Bắc Giang phát hiện ca covid-19.

Bộ trưởng đề nghị tỉnh xét nghiệm vòng 2 từ nay đến cuối tuần. Về điều trị, Bộ trưởng cũng đề nghị bệnh viện dã chiến nhận các bệnh nhân không có triệu chứng, để dành điều trị cho các trường hợp có triệu chứng tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Kiểm tra tại Bệnh viện Dã chiến số 1 đặt tại Bệnh viện Nội tiết Bắc Giang, bác sĩ Hoàng Công Thức, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 1 Bắc Giang (Bệnh viện Nội tiết) cho biết tại đây có 165 bệnh nhân. Trong đó Bệnh viện đã chuyển 2 ca lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương gồm một bệnh nhân 95 tuổi, tiền sử mắc đái tháo đường nhiều năm và một thai phụ 20 tuổi, mang thai 27 tuần đang có dấu hiệu chuyển dạ.

Ngoài ra có 6 trường hợp khác có diễn biến nặng, có chỉ số đông máu cao, khó thở, tức ngực. Bệnh viện cũng đã xin tư vấn của Nhiệt đới, hiện đã cơ bản kiểm soát được, 2 bệnh nhân bắt đầu ổn định, 4 người chuyển biến tích cực, không cần chuyển tuyến. 

Tại đây có 137 cán bộ y tế, nhân lực nòng cốt chủ yếu là của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bệnh viện hiện chưa làm được một số xét nghiệm chuyên cho Covid-19 như đông máu toàn bộ, khí máu, chỉ số hô hấp… 

Bắc Giang: Lo ngại dịch từ khu công nghiệp lan ra cộng đồng - 2
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra tại Bệnh viện Dã chiến số 1 của Bắc Giang.

Bộ trưởng đề nghị các y bác sĩ vượt khó khăn, lưu ý nội bất xuất ngoại bất nhập, không để lây nhiễm chéo ra cán bộ y tế như thế sẽ rất nguy hiểm vì lây cho người nhà. 

"Đây là trận chiến rất cam go, phức tạp", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhận định tình hình dịch tại Bắc Giang đang nóng, dịch xuất hiện khu công nghiệp, với tâm dịch là Công ty Hosiden. Ngoài ra, yếu tố dịch tễ môi trường khu công nghiệp là môi trường tập trung đông người, chủng virus lây lan nhanh vì thế sự lây nhiễm rất nghiêm trọng, phức tạp. Qua điều tra, lấy mẫu, xét nghiệm diện rộng cho thấy dịch không dừng lại ở tâm dịch này mà bắt đầu lây từ công ty này sang công ty khác, từ khu công nghiệp này sang khu công nghiệp khác. 

"Theo kinh nghiệm của chúng tôi, dịch xuất hiện trong khu công nghiệp thì sẽ gây hệ lụy lớn cho cộng đồng vì mối quan hệ dịch tễ khăng khít giữa công nhân và cộng đồng. Ban ngày họ làm ở khu công nghiệp, tối, cuối tuần sinh hoạt ở cộng đồng tại nơi cư trú vì thế dịch tễ rất đông", ông Dương nhấn mạnh.

Bắc Giang: Lo ngại dịch từ khu công nghiệp lan ra cộng đồng - 3

Bệnh viện Dã chiến số 1 Bắc Giang đang điều trị cho 165 bệnh nhân.

Tỉnh hiện có 3 ổ dịch. Thứ nhất là ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, đã được khống chế. Ổ dịch thứ 2 tại Công ty Shin Young- Khu công nghiệp Vân Trung có 210 F0, gần 4.500 F1. Hiện nay hằng ngày tại ổ dịch này vẫn gia tăng số trường hợp F0 song các ca nhiễm mới chủ yếu đã được cách ly tập trung, ít có khả năng lây lan rộng sang doanh nghiệp khác và cộng đồng. 

Ổ dịch thứ 3 là tại Công ty TNHH Hosiden, Khu công nghiệp Quang Châu, đã có 190 F0. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm