Thứ tư, 05/05/2021 - 22:59

Bắc Giang cách ly 3 người nhà của bệnh nhân dương tính Covid-19

Dân trí

Sau khi nhận được thông tin N.T.H. (49 tuổi, ở xã Lãng Sơn, Yên Dũng), mắc Covid-19 tại Viện nhiệt đới TW, tỉnh Bắc Giang đã cách ly tập trung 3 người nhà của bệnh nhân này.

Bắc Giang cách ly 3 người nhà của bệnh nhân  dương tính Covid-19 - 1

Chốt kiểm soát dịch tại thôn Trại Thượng.

 Liên quan đến ca bệnh N.T.H., 49 tuổi mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) là người ở xã Lãng Sơn (Yên Dũng), chiều ngày 5/5, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã tiến hành rà soát, điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh. 

Được biết, khoảng 7 giờ ngày 25/4, chị N.T.H. thuê ô tô của nhà xe Thành Lộc (lái xe ở thôn Trại Thượng, xã Lãng Sơn) đưa lên Siêu thị BigC Bắc Giang, sau đó bắt xe tuyến (không nhớ rõ nhà xe) đi ngang đường bị đổi xe khác đến cầu Nhật Tân, chị bắt taxi (không nhớ rõ hãng taxi) đến Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vào khoảng 9-10 giờ. Cùng đi với bệnh nhân có chị Tạ Thị Hồng (là chị chồng).

Hằng ngày, chị N.T.H .chăm sóc con trai là Tạ Trung Đức (SN 1993) tại buồng bệnh số 2, Khoa Hồi sức tích cực. Hết giờ thăm nuôi, chị N.T.H. ra nhà xe của Bệnh viện ngủ.

Tại Bệnh viện, chị N.T.H. và chị Tạ Thị Hồng thường xuyên mua đồ ăn ở căng tin Bệnh viện hoặc nhờ người nhà bệnh nhân nằm cùng phòng đi mua đồ ăn hộ (không nhớ rõ người nhờ đi mua).

Từ ngày 28 đến 30/4, chị N.T.H. đến ăn phở gần bến xe bus. Ngày 29/4, chị đi chợ Mun, ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh cùng 3-4 người nhà cùng chăm nuôi bệnh nhân và có vào siêu thị gần chợ Mun.

Tại Bệnh viện, chị N.T.H. tiếp xúc gần với con trai là Tạ Trung Đức; chị Tạ Thị Hồng và con dâu là Nguyễn Thị Vân Anh; các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại buồng bệnh số 2.

Vào 14 giờ ngày 25/4, người con dâu là Nguyễn Thị Vân Anh trở về nhà tại thôn Trại Thượng, xã Lãng Sơn tiếp xúc với bố chồng và 2 con. Chị Nguyễn Thị Vân Anh có tiệm tóc Nuti tại thị trấn Tân An (Yên Dũng). Tại tiệm tóc chị tiếp xúc với 5 nhân viên nhưng không tiếp xúc với khách hàng (chỉ quản lý tiệm tóc).

Chị Tạ Thị Hồng ở bệnh viện chăm sóc cháu Tạ Trung Đức cùng chị N.T.H. đến ngày 30/4 thì trở về địa phương và có tiếp xúc gần với 9 người trong gia đình. Buổi tối, chị Tạ Thị Hồng thường ra nhà văn hóa thôn tập thể dục cùng một số người trong thôn (không nhớ rõ số lượng người).

Trước ngày 25/4, bệnh nhân N.T.H. làm ruộng tại thôn Trại Thượng, xã Lãng Sơn, không đi ra ngoài xã. Từ ngày 25/4 đến ngày 4/5, chị N.T.H.  chưa về Bắc Giang.

Hiện nay, bệnh nhân N.T.H. đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Qua điều tra dịch tễ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang rà soát được 3 trường hợp F1, 17 trường hợp F2 của bệnh nhân N.T.H. Hiện các trường hợp là F1 đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, dự kiến sẽ có kết quả vào sáng ngày 6/5; yêu cầu các trường hợp F2 cách ly tại nhà và được theo dõi sức khỏe chặt chẽ. 

BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Yên Dũng đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ thôn Trại Thượng; lập 3 chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại đây. Thông báo liên tục trên hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn toàn huyện về trường hợp ca bệnh để nhân dân nắm bắt và khai báo y tế khi có liên quan đến các F1, F2. 


Bá Đoàn

Đáng quan tâm
Mới nhất