Bà Rịa - Vũng Tàu có ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên là một ngư dân

Khoa Nam

(Dân trí) - Một ngư dân đánh bắt xa bờ vùng biển giáp ranh với Indonesia, khi trở về đất liền thì có dấu hiệu sốt, ho nên đã đến khám tại Bệnh viện Bà Rịa và đã có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 29/6, Ban chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo nhanh về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ca dương tính này được xác định là ngư dân tên N.V.T. (sinh năm 1992, trú ấp Phước Tân, xã Phước Tĩnh, huyện Long Điền) thường đánh bắt xa bờ tại vùng biển giáp Indonesia.

Ngày 2/6, T. đi tàu biển đánh bắt đến ngày 8/6 thì cập bến tại Phước Tỉnh. Tuy nhiên, ngư dân T. không lên bờ. Hai tuần sau (16/6), T. lên bờ về nơi tạm trú tại ấp Phước Tân, xã Phước Tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu có ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên là một ngư dân - 1

Tạm thời phong tỏa khoa cấp cứu bệnh viện Bà Rịa vì có liên quan ca dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi về tạm trú tại xã Phước Tỉnh khoảng 10 ngày, T. bắt đầu có biểu hiện ho, sốt nên đã đến khám tại Phòng khám đa khoa Medic Sài Gòn 3 (xã Phước Hưng, huyện Long Điền). Do bệnh không thuyên giảm, đến chiều qua (28/6), T. đến khám tại Bệnh viện Bà Rịa với biểu hiện sốt, ho, đau họng. Tại đây, qua test nhanh kháng nguyên đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Cơ quan chức năng tỉnh đã vào cuộc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Bước đầu điều tra dịch tễ xác định tổng cộng có 220 trường hợp F1. Trong đó, 38 trường hợp F1 tại huyện Long Điền và 182 F1 tại Bệnh viện Bà Rịa.

Trong 38 trường hợp F1 ở huyện Long Điền có 17 F1 là những người có tiếp xúc gần với ca nhiễm tại nhà ở và phòng trọ ở ấp Phước Tân. Ngoài ra, 12 người là bạn cùng đi tàu đánh cá với ca dương tính này. Theo đó, 5 người đã về Quảng Bình, một người về Bình Định và 6 người ở tại Phước Tĩnh. Tất cả các ca F1 này đã được đưa đi cách ly y tế tập trung tại Trung đoàn Minh Đạm. 

Ngành y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã điều tra truy vết nhanh tại phòng khám Medic Sài Gòn 3 có 9 người tiếp xúc gần (F1) với ngư dân T., tuy nhiên chỉ mới truy vết được 4 người, đang tiếp tục điều tra 5 người còn lại. 

Về 182 trường hợp F1 tại bệnh viện Bà Rịa, ngành y tế tỉnh đã truy vết được 73 bệnh nhân cùng 73 người nhà có tiếp xúc gần (F1). Song song đó còn có 36 nhân viên bệnh viện gồm 3 bác sĩ ngoại, 5 bác sĩ cấp cứu, 22 điều dưỡng cấp cứu, 2 hộ lý, một kế toán, một bác sĩ nhiễm, một điều dưỡng nhiễm, một bảo vệ có tiếp xúc gần. Ngoài ra, còn truy vết được 8 bảo vệ của bệnh viện là F2 của ca nhiễm. 

Hiện các đơn vị chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạm thời phong tỏa khoa cấp cứu của Bệnh viện Bà Rịa, tiến hành khử khuẩn.

Trước đó, có 7 ca F1 (kèm 7 thân nhân) đã về nhà trước khi có lệnh phong tỏa khoa cấp cứu đều đã được thông báo cụ thể cho Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh và các địa phương liên quan, nhanh chóng liên hệ và đưa những trường hợp này đi cách ly tập trung.  

Song song đó, cũng tạm ngưng hoạt động đối với Phòng khám đa khoa Medic Sài Gòn 3.

Hiện Trung tâm y tế huyện Long Điền tiếp tục phối hợp với  CDC tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 129 hộ gồm khoảng 500 khẩu thuộc ấp Phước Tân và thực hiện truy vết các trường hợp F1, F2 và F3 liên quan đến ca bệnh.

Bên cạnh đó, UBND huyện Long Điền cũng chỉ đạo xã Phước Tỉnh tiến hành khoanh vùng thành lập 4 tổ phong tỏa, xử lý khử khuẩn các tổ 12, tổ 13 của ấp Phước Tân.