Anh: Hàm lượng nhôm trong sữa công thức cao gấp 40 lần
(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một số sản phẩm sữa công thức dạng nước hàng đầu của nước Anh có chứa lượng nhôm cao gấp 40 lần so với sữa mẹ và cao hơn gấp nhiều lần so với quy định.
Một sản phẩm sữa công thức dạng nước do hãng Cow & Gate sản xuất, loại dành cho trẻ sinh non, có hàm lượng nhôm cao nhất trong tất cả các sữa công thức đã được xét nghiệm, với khoảng 800 microgram /lít sữa pha. Trong khi đó, theo quy định của EU, nước không được chứa nhiều hơn 200 microgram nhôm/ lít.
TS hóa học Chris Exley, Trưởng nhóm nghiên cứu tại ĐH Keele, Staffordshire, cho biết: “Từ nhiều năm nay, chúng ta đều biết rằng hàm lượng nhôm cao trong sữa công thức sẽ tiềm ẩn những nguy cơ rất nghiêm trọng. Nó được cho là liên quan với các bệnh thần kinh và dị tật xương sau này và thậm chí nó còn liên quan với chứng mất trí.
Cơ thể ai cũng có nhôm nhưng trẻ sơ sinh đặc biệt dễ hấp thụ chất này và không dễ dàng đào thải nó”.
Trên thực tế, nhà sản xuất không thêm nhôm vào sữa công thức mà là nhiều sản phẩm sữa công thức dạng nước được đóng gói trong những bao bì có tráng nhôm.
Điều này cũng tương tự như đậu nành bị trồng trong đất axit và vì thế, các chuyên gia tư vấn khuyên nếu dùng sữa công thức đậu nành thì cũng chỉ nên dùng theo lời khuyên của bác sĩ.
Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm không cung cấp một giới hạn “an toàn” đối với nhôm trong sữa công thức nhưng TS Exley mong rằng các nhà sản xuất giảm thấp nồng độ hoặc in trên nhãn sản phẩm để cha mẹ có quyền lựa chọn.
TS Exley cùng cộng sự đã kiểm tra 16 nhãn hiệu sữa công thức dạng nước hàng đầu nước Anh dành cho trẻ em từ 1 tuổi. Ông cho biết: "Thực sự đáng lo ngại, đạc biệt khi các sản phẩm có nồng độ nhôm cao nhất mà chúng tôi tìm thấy lại là ở sữa dành cho trẻ sinh non, những đứa trẻ dễ bị tổn thương nhất. Đây thực sự là một cú sốc.
Hàng triệu bậc cha mẹ không có lựa chọn nào khác khi phải cho con ăn sữa này. Tuy nhiên, có thể tạm thời thay thế sữa pha sẵn này bằng sữa dạng bột vì lượng nhôm trong sữa bột thấp hơn”.
Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nhi khoa BMC.
Nhân Hà
Theo Dailymail