An toàn tiêm phòng sởi - rubella: Rất cần sự hợp tác từ gia đình của trẻ

(Dân trí) - Gần 500 câu hỏi về tiêm phòng sởi - rubella đã được gửi về cho đại diện cơ quan chức năng của Bộ Y tế. TS Nguyễn Văn Cường và ThS Nguyễn Xuân Tùng đã giải đáp cặn kẽ hơn 50 băn khoăn, thắc mắc của người dân về vấn đề này.<br><a href='http://giaoluu.dantri.com.vn/Public/164/dang-ky-phong-van.html'><b>&nbsp;>>&nbsp; Xin mời độc giả theo dõi nội dung cuộc giao lưu TẠI ĐÂY</b></a>

 
Đang giao lưu, giải đáp những câu hỏi nóng về tiêm phòng sởi - rubella
Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn (giữa) tặng hoa, chào mừng các khách mời tham gia cuộc giao lưu trực tuyến.
 
Sau gần 1,5 tháng triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với khoảng 23 triệu trẻ em từ 1-14 tuổi trên toàn quốc tham gia, nhiều phụ huynh vẫn không khỏi thắc mắc, băn khoăn về công tác tiêm chủng.
Theo GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện Trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, Trưởng ban Quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng, cho biết, sởi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ dưới 5 tuổi. Vụ dịch sởi diễn ra đầu năm 2014 đã xảy ra với tỉ lệ mắc rất cao. Còn với dịch rubella, vụ dịch năm 2005, 2011 đã khiến hàng ngàn phụ nữ mang thai mắc rubella phải phá thai, hàng trăm đến hàng ngàn trẻ sinh ra bị hội chứng rubella bẩm sinh. Giám sát trọng điểm tại một số bệnh viện ở TP Hà Nội và TP HCM của vụ dịchȍ 2010-2011 cho thấy hơn hơn 80% trẻ sinh ra mắc hội chứng rubella bẩm sinh bị đa dị tật.

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phối hợp sởi - rubella với quy mô lớn cho khoảng 23 triệu trẻ em từ 1-14 tuổi trên toàn quốc là cơ hội giúp Việt Nam khống chế bền vững bệnh sởi, cắt đứt sự lây truyền của vi rút sởi để tiến gần hơn tới mục tiêu Loại trừ bệnh sởi, đồng thời bảo vệ trẻ khỏi bệnh rubella và các biến chứng nguy hiểm của hội chứng rubella bẩm sinh.

14h chiều mai Giải đáp những câu hỏi nóng của bạn đọc về tiêm phòng sởi - rubella

Tuy nhiên, tính an toàn của vắc xin đến đâu? Thế nào là quy trình tiêm chủng chuẩn? Quy mô tiêm chủng lớn sẽ triển khai như thế nào để đảm bảo an toàn tiêm chủng? Trẻ đã tiêm đủ mũi vắc xin sởi – rubella có bắt buộc phải tiêm nhắc trong chiến dịch này?... Trước những băn khoăn, thắc mắc mắc của nhiều người dân có con trong đối tượng được tiêm chủng, báo Dân trí tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến Giải đáp những câu hỏi "nóng" của bạn đọc về tiêm phòng sởi - rubella vào 14-16h ngày 30/10, giải đáp tất cả những băn khoăn, thắc mắc của người dân xung quanh chiến dịch tiêm sởi – rubella cho trẻ từ 1- 14 tuổi với sự tham dự của các khách mời:
1. ThS Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng phòng Quản lý vắc xin và Xét nghiệm, Cục Y tế dự phòng
2. TS Nguyễn Văn Cường, Phó trưởng ban Quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi TẠI ĐÂY.

Ban Xã hội