An toàn phóng xạ trong 24 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm
(Dân trí) - Vừa qua, Cục ATVSTP phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm nghiệm mức độ phóng xạ trong thực phẩm. Tính đến ngày 4/4, 24 mẫu thực phẩm được kiểm nghiệm cho thấy không có mẫu nào nhiễm phóng xạ vượt mức cho phép.
Sau sự cố các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản bị rò rỉ phóng xạ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nước này. Vừa qua, tại Việt Nam liên ngành Cục ATVSTP (Bộ Y tế) và Cục ATBX (Bộ Khoa học Công nghệ) đã phối hợp lấy mẫu thực phẩm và kiểm nghiệm mức độ nhiễm xạ (kiểm nghiệm mức độ ô nhiễm phóng xạ về các chỉ số I-131, CS-137 và CS-134).
Trước đó, Cục ATVSTP có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm nhập khẩu từ Nhật phải xuất trình giấy chứng nhận an toàn phóng xạ của cơ quan chức năng Nhật Bản.
Liên quan đến sữa có xuất xứ từ Trung Quốc, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP cho biết, trong thời gian tới Cục sẽ tăng cường triển khai lấy mẫu bất kỳ các sản phẩm sữa để kiểm tra, đồng thời rà soát tình hình nhập khẩu sữa từ nước này vào Việt Nam.
Ông Khẩn cho biết thêm, một số công ty sản xuất sữa của Trung Quốc bị đình chỉ hoạt động do không đáp ứng đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm chứ không phải sữa của họ nhiễm melamine.
T.H