1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Ăn thiếu hơn 50% canxi khiến người Việt Nam bị loãng xương

Vân Sơn

(Dân trí) - Khẩu phần ăn nghèo canxi của người Việt khiến chiều cao trung bình hạn chế, loãng xương, gãy xương ở người lớn tuổi. Bổ sung canxi hàng ngày là giải pháp được chuyên gia khuyến cáo.

PGS Lê Anh Thư, Chủ tịch Hội Loãng xương TPHCM cho biết, số liệu của Tổ chức Loãng xương Quốc tế năm 2018 cho thấy lượng cung cấp canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày của Việt Nam đứng trong nhóm thấp nhất thế giới với lượng ít hơn 400mg mỗi ngày. Điều đó khiến người Việt Nam đang ở nhóm các quốc gia bị thiếu hụt canxi nghiêm trọng nhất toàn cầu. 

Ăn thiếu hơn 50% canxi khiến người Việt Nam bị loãng xương - 1
PGS Lê Anh Thư cho biết, khẩu phần ăn thiếu canxi là nguyên nhân khiến người Việt Nam bị loãng xương

Phân tích chuyên môn của PGS Anh Thư chỉ ra: Canxi là một khoáng chất rất cần thiết cho sự hình thành, phát triển và duy trì sức khỏe cho bộ xương con người trong suốt cuộc đời. Các ion canxi tham gia vào hoạt động thiết yếu của cơ thể nhưng bản thân cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được. Nguồn cung cấp canxi chủ yếu của con người đều từ khẩu phần ăn hàng ngày.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có hơn 200 triệu người đang phải chống chọi với bệnh loãng xương do thiếu canxi. Đây là bệnh đứng thứ hai ngày sau các bệnh lý tim mạch về vấn đề chăm sóc sức khỏe, bệnh thường diễn tiến âm thầm, không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng cho đến khi người bệnh gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng do gãy xương gây ra.

Theo PGS Anh Thư, khẩu phần ăn của người Việt lâu nay chỉ tập trung vào nhóm tự nhiên như rau, củ, quả, thịt, cá, trứng… chỉ cung cấp được khoảng 50% nhu cầu canxi của cơ thể. Khẩu phần ăn của người Việt đang thiếu những sản phẩm giàu canxi như sữa và các sản phẩm từ sữa. 

Ăn thiếu hơn 50% canxi khiến người Việt Nam bị loãng xương - 2
Tăng cường các thực phẩm giàu canxi, duy trì đều vận động là giải pháp quan trọng để hệ cơ xương khỏe mạnh

Thiếu canxi đang gây ra những hệ lụy ảnh hưởng tiêu cực đến vóc dáng, khiến trẻ bị thấp còi. Thực tế chiều cao trung bình hơn 50 năm qua của người Việt chỉ tăng được khoảng 2cm ở cả nam và nữ. Thiếu canxi cũng khiến phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường xuyên đối mặt với tình trạng đau nhức, chuột rút; người già bị đau mỏi khớp cơ xương, mất xương, gãy xương… cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống, suy giảm tuổi thọ.

Để ngăn chặn tình trạng thiếu canxi ở người Việt, PGS Anh Thư khuyến cáo: “Nhu cầu canxi tối ưu tùy thuộc vào tuổi và giới tính, song nên đảm bảo đủ 1.000 đến 1.200mg mỗi ngày. Cộng đồng cần bổ sung thêm sữa và các sản phẩm từ sữa vào khẩu phần của mỗi bữa ăn; bổ sung canxi theo chỉ định của thầy thuốc; ngừng hút thuốc lá, hạn chế rượu bia; duy trì thường xuyên hoạt động thể lực để tăng sức cơ và khối cơ xương để luôn có cơ thể khỏe mạnh”.