Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:24

Lào Cai:

Ăn sâu ban miêu, người chết, người vào viện cấp cứu

Dân trí

Theo thông tin từ Sở y tế tỉnh Lào Cai , ngày 21/8 vừa qua , anh Phàn Văn L. và anh Phàn Văn B. cùng nhau vào rừng tìm bắt loại côn trùng trông giống con bọ xít (nhưng thực chất là sâu ban miêu) mang về nhà rán vàng để nhắm rượu cho khỏe người.


Sâu ban miêu

Sâu ban miêu

Sau khi ăn không lâu, họ thấy người rất khó chịu như tức ngực, khó thở, ngứa cổ, đau rát họng... nhưng lại không đi vào cơ sở y tế khám điều trị.

Do đó, đầu giờ sáng ngày hôm sau (22/8), khi đưa đi cấp cứu thì anh Phàn Văn B. đã tử vong còn anh Phàn Văn L. bị hôn mê sâu nên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà ( tỉnh Lào Cai) để cấp cứu.

Do cấp cứu kịp thời và điều trị đúng phác đồ giải độc nên sau 10 ngày nằm viện điều trị anh Phàn Văn L. đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện trở về nhà dưỡng bệnh sáng ngày 29/8/2016.

Trao đổi với báo chí, đại diện Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết anh Phàn Văn L. và anh Phàn Văn B. bị ngộ độc do ăn phải sâu ban miêu là loại sâu độc trên rừng.

Đại diện Chi cục này khuyến nghị bà con phải cẩn trọng khi khi chế biến và sử dụng các loại côn trùng, nhất là các loại côn trùng lạ, côn trùng độc hại để phòng ngừa không bị ngộ độc thực phẩm.

Theo các nhà khoa học, sâu ban miêu là tên chung của nhiều loại sâu có chung đặc tính gây rộp da và phỏng nước do thành phần chất tiết chứa một chất hóa học có tên là Cantharidin. Sâu ban miêu thường sống trên các cây đậu, do đó còn có tên là sâu đậu, hoặc sống trên các cây độc khác như cây cà độc dược.

Phạm Ngọc Triển

Mới nhất