Ăn nhẹ thay bữa trưa như thế nào?

Nhiều phụ nữ vì quá bận rộn công việc không thể dành thời gian cho bữa ăn trưa, họ đã thay thế bằng bữa ăn nhẹ và quà vặt. Vậy nên ăn như thế nào?

Hãy chọn những sản phẩm ăn nhẹ chứa nhiều vitamin cho các bữa ăn trong ngày làm việc, như món xà lách và xúp hoa quả. Trái cây tươi vẫn là nguồn dinh dưỡng tự nhiên quan trọng về năng lượng.

 

Kiwi đặc biệt tốt vì chứa nhiều vitamin C hơn cả chanh và một lượng beta-carotene, tiền tố vitamin A, nhiều hơn cả cà rốt. Nó cũng giúp củng cố khả năng đề kháng của các cơ quan đối với nguy cơ hình thành các khối u và ức chế tiến trình lão hóa cơ thể.

 

Các loại hải sản cũng rất tốt cho bữa ăn nhẹ nửa buổi. Cá biển và món xúp cá chứa nhiều khoáng chất, nguyên tố vi lượng và protein rất tốt cho việc tiêu hóa thức ăn và cân bằng dinh dưỡng các cơ quan. Mực ống chứa nhiều purine, có tác dụng nhuận tràng, tuy cũng dễ gây rối loạn tiêu hóa, nhất là đối với người có vấn đề về thận và khớp; và nó vẫn được khuyến cáo cho cả những người bị chứng thống phong (gout).

 

Tất cả các dạng cá và thịt chứa nhiều chất purine. Nếu bạn thích ăn thịt nên chọn món thịt bê và gia cầm trong ngày làm việc. Thịt ăn kèm với rau xanh sẽ giảm được tác dụng tiêu cực của nó. Thịt heo luôn tiêu hóa khó, nhưng khi ăn với rau lại rất dễ hấp thu.

 

Ngay cả những phụ nữ có số đo hoàn hảo cũng nên tránh các loại bánh ngọt và kem trong bữa ăn qua loa hằng ngày. Các sản phẩm từ đường và sữa thường chứa ít calorie và cơ thể sẽ không hấp thu đủ dưỡng chất cần thiết cho não và cơ bắp, cả cơ tim...

 

Các món xúp luôn chứa một lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt rất dễ tiêu hóa. Bạn cũng nên ăn thêm vài lá xà lách, vài miếng củ cải hay cà rốt cùng một lát cá tươi sau bữa ăn nhẹ có xúp.

 

Việc uống quá nhiều ngay sau bữa ăn chính cũng làm cho hệ tiêu hóa có vấn đề. Chỉ nên uống một vài ngụm nước lọc sau bữa ăn và nếu bạn thích các loại nước ép trái cây thì hãy uống cách 2 giờ sau bữa ăn.

 

Phụ nữ luôn được khuyến cáo không nên uống quá 2-3 tách cà phê mỗi ngày. Vì theo các chuyên gia, bẩm sinh cơ thể phụ nữ, không như nam, thường không thích hợp với lượng lipid quá cao từ cà phê. Và, việc uống quá nhiều cà phê thường đưa đến tình trạng rối loạn tổng hợp lipid, đây là một trong các nguyên nhân gây ra chứng xơ vữa động mạch...

 

 

Theo Anh Hùng

Người Lao Động/ Science