Ăn mặn - ảnh hưởng tới dung nhan
(Dân trí) -“Ăn quá mặn không những không tốt cho sức khỏe mà còn làm cho dung nhan của bạn thay đổi theo chiều hướng tiêu cực”, kết luận của những chuyên gia dinh dưỡng thẩm mỹ hàng đầu của Nhật.
1. Tàn nhang, nếp nhăn
Những người có thói quen hay sở thích ăn các loại thực phẩm có hàm lượng muối lớn thường dễ bị tàn nhang, đặc biệt là những vùng da nhạy cảm như mặt, cổ… Những đốm đen vàng này rõ nét nhất sau khi ra nắng.
Ăn quá mặn sẽ làm tăng số lượng ion natri trong cơ thể, dễ làm cho các tế bào trên da vùng mặt bị mất nước từ đó làm cho da bị lão hóa nhanh chóng, thời gian lâu dần sẽ hình thành nhiều nếp nhăn.
Muốn có làn da khỏe mạnh, tươi sáng biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất là nên uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể, hạn chế ăn các thực phẩm mặn. Mỗi ngày nên kiểm soát hàm lượng muối vào cơ thể, tốt nhất là dưới 6 gam/ ngày.
3. Rụng tóc, tóc khô vàng
Ăn quá mặn không chỉ gây rối loạn quá trình trao đổi chất dinh dưỡng mà còn gây rụng tóc, tóc khô hơn.
Theo Đông y, thận khí thịnh sẽ làm tóc đen bóng, thận suy làm tóc khô, dễ gãy rụng. Khi ăn quá mặn, thận phải “tăng tốc” để thanh lọc các chất trong cơ thể, thêm gánh nặng của thành phần muối cao làm thận hoạt động quá tải, dễ bị tổn thương.
Những nghiên cứu của Nhật Bản gần đây cũng cho thấy, ăn mặn sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, tiếp đó gây trở ngại cho quá trình bài tiết natri làm cho huyết áo tăng cao, rối loạn chuyển hóa protein, cản trở sự hình thành protein trong tóc làm cho màu sắc của tóc bị nhạt đi thậm chí khô và gãy rụng.
3. Sưng phù mặt
Nguyên nhân làm cho mặt bị sưng phù rất phức tạp, trong đó ăn mặn là một trong những nguyên nhân có ảnh hưởng trực tiếp nhất.
Nạp quá nhiều muối vào cơ thể làm rối loạn quá trình chuyển hóa nước và các chất dinh dưỡng, các phân tử nước sẽ bị tích tụ lại trong cơ thể, gây ứ nước, sưng phù.
Ăn ít thực phẩm mặn, uống nhiều nước sẽ cải thiện được tình trạng này.
Phạm Hằng
Theo Xinhuanet