Thứ tư, 08/01/2020 - 12:30

Ăn ít chất béo giúp chị em dễ sống sót hơn khi mắc ung thư vú

Dân trí

Một nghiên cứu lớn mới đây cho thấy những phụ nữ ăn chế độ ăn ít chất béo giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú.

Những phụ nữ tuân theo chế độ ăn uống cân bằng ít chất béo và bao gồm các loại trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày có nguy cơ tử vong do ung thư vú thấp hơn 21% so với những phụ nữ ăn chế độ ăn bình thường có nhiều chất béo và các sản phẩm từ động vật.

Kết quả nghiên cứu này được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ. Nghiên cứu này được trình bày dưới dạng tóm tắt poster.

Ăn ít chất béo giúp chị em dễ sống sót hơn khi mắc ung thư vú - 1
Những phụ nữ ăn ít chất béo mắc ung thư vú có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những phụ nữ mắc bệnh ăn theo chế độ bình thường.

Đây là thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên lớn đầu tiên cho thấy chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú. Tác giả chính của nghiên cứu TS Rowan Chlebowski, Viện nghiên cứu y sinh Los Angeles, Trung tâm y tế Harbor-UCLA ở California.

“Những phát hiện của chúng tôi phù hợp với nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ về các chiến lược nhằm giảm ung thư. Sau gần 20 năm theo dõi, chúng tôi ngày càng thấy nhiều lợi ích về sức khỏe trong nhóm nghiên cứu”, TS Chlebowski cho biết.

Kết quả này rất đáng chú ý vì chúng đến từ nghiên cứu Sáng kiến ​​Sức khỏe Phụ nữ, một nghiên cứu lớn và nghiêm ngặt với gần 49.000 phụ nữ sau mãn kinh, trong hơn hai thập kỷ, từ 40 trung tâm trên khắp Hoa Kỳ. Tất cả những người tham gia là phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 79, không có tiền sử ung thư vú trước đó.

Giữa năm 1993 và 1998, những người phụ nữ được phân ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm ăn kiêng. Một nhóm được chỉ định cho một chế độ ăn uống bình thường. Chế độ ăn kiêng này có khoảng 32% lượng calo từ chất béo. Nhóm ăn chế độ ít chất béo hơn có mục tiêu từ 20% hoặc ít hơn lượng calo từ chất béo.

Theo các nhà nghiên cứu, những phụ nữ trong nhóm ăn ít chất béo không hoàn toàn đạt được mục tiêu giảm 20% lượng calo từ chất béo, nhưng họ đã cố gắng giảm lượng tiêu thụ xuống khoảng 25%. Các thành viên của nhóm này cũng giảm trung bình 3% trọng lượng cơ thể. Nhóm phụ nữ này tuân thủ chế độ ăn ít chất béo trong khoảng 8,5 năm.

Cả hai nhóm được theo dõi trung bình gần 20 năm. Những phụ nữ trong nhóm ăn ít chất béo mắc ung thư vú có nguy cơ tử vong nói chung và tử vong do bệnh ung thư thấp hơn so với những phụ nữ mắc bệnh ăn theo chế độ bình thường.

Theo các chuyên gia, nghiên cứu này cung cấp dữ liệu rất đáng hoan nghênh để giúp giới chuyên môn đưa ra lời khuyên về lối sống dựa trên bằng chứng tốt nhất cho phụ nữ sau khi được chẩn đoán ung thư vú. Ngày càng có nhiều bằng chứng mạnh mẽ cho thấy một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, và ít chất béo có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự sống sót của của người bệnh.

Ung thư vú được xếp vào nhóm dễ phát hiện nhất do người bệnh có thể tự sờ thấy một khối u ở vú, hạch ở nách. Vì thế, khi sờ thấy khối u ở vú, hạch ở nách, hay dịch máu bất thường ở đầu vú, hoặc cảm thấy bất thường ở cơ thể cần đi khám ngay.

Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên nên định kỳ đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa 1-3 năm một lần. Chị em cần duy trì thói quen tự khám vú mỗi tháng. Đối với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, cần định kỳ đến khám mỗi năm một lần. Đồng thời định kỳ chụp X-quang tuyến vú, giúp phát hiện các tổn thương bất thường ở tuyến vú ngay cả khi chưa sờ thấy khối u. Đối với những phụ nữ có nguy cơ cao thì cần đi khám sớm hơn.

Hà An (theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ)