Ẩn họa từ đồ chơi “bẩn”

Dân trí Trẻ em thường bị lôi cuốn những đồ chơi có sặc sỡ âm thanh vui tai và rất nhiều đồ chơi Trung Quốc đạt được ba tiêu chí này. Tiếc rằng, vì chạy theo lợi nhuận nhiều nhà sản xuất đã dùng những loại sơn, những vật liệu chứa chất độc có hại cho sức khỏe trẻ.

Trẻ em cần phải có đồ chơi

Đồ chơi rất cần thiết cho trẻ em. Ngoài vai trò là món giải trí, đồ chơi còn có vai trò quan trọng cho sự phát triển tư duy, nhân cách cũng như sáng tạo của đứa trẻ.

Do đó, phụ huynh, nhà trẻ khi chọn đồ chơi cần lưu ý chọn những món phù hợp với lứa tuổi, giới tính, sở thích cá nhân của nhóm hoặc từng đứa trẻ mới kích thích được trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của chúng.

Xu hướng chung, trẻ em thường bị lôi cuốn những đồ chơi có hình khối cầu kỳ, màu sắc sặc sỡ và có âm thanh vui nhộn tai đi kèm. Vì thế các nhà sản xuất đều cố gắng đưa ra những món đồ chơi lạ lẫm, màu sắc sặc sỡ, bắt mắt với vật liệu đặc biệt để hấp dẫn trẻ em.

Tiếc rằng, do quá “chăm chăm” về màu sắc và hình khối kỳ lạ, nhà sản xuất cả khách quan lẫn chủ quan làm cho đồ chơi không an toàn cho trẻ, đặc biệt nhiều độc chất gây những bệnh nội tiết chuyển hóa tác động về lâu về dài:

Ẩn họa sau những sắc màu sặc sỡ

Để các loại sơn có màu đẹp, sặc sỡ màu, các nhà sản xuất hay dùng các hợp chất có kim loại như chì, cadmi, chrom….

Ẩn họa từ đồ chơi “bẩn” - 1

* Chì, Pb, là một kim loại mềm màu xám. Chì có thể nằm trong nhiều hợp chất có màu sắc khác nhau như muối chì cromat có màu vàng nhạt, muối chì thủy ngân màu vàng đỏ … nên thường được dùng trong pha sơn, thủy tinh, đồ gốm, chén đĩa đồ chơi.... Chì không có vai trò sinh lý gì với cơ thể và hoàn toàn là chất độc hại với con người. Vào cơ thể chì tích lũy lâu dài ở trong cơ thể, đặc biệt ở trong xương và thải trừ rất chậm ra khỏi cơ thể qua nhiều thập kỷ. Chì đặc biệt độc với hệ thần kinh của trẻ em, gây chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển thể chất..

* Cadmium, Cd là một kim loại độc không kém gì chì, thủy ngân. Cadimi dùng sản xuất sơn, phẩm màu công nghiệp, làm điện cực pin, dùng mạ điện trong sản xuất máy bay... Khi sản xuất đồ chơi phủ sơn nhà sản xuất thường dùng phẩm màu, nhựa có cadimi hay chính cadimi làm vật liệu mạ đánh bóng, do đó nó nhiễm vào sản phẩm. Nguyên lý gây ngộ độc của cadimi là do cạnh tranh với một số kim loại khác như kẽm, sắt, làm đảo lộn quá trình sinh học trong cơ thể. Nhiễm độc cadmium sẽ chậm phát triển xương, còi xương cho trẻ, loãng xương khi già. Cadmium cũng có thể dẫn đến tử vong hay các bệnh lý khác như ung thư tiền liệt tuyến, phổi, vú..

* Thủy ngân, Hg, thủy ngân kim loại là dọng lỏng không tan trong nước, có thể bay hơi ở nhiệt độ phòng. Dạng muối, hợp kim được dùng để mạ vàng, mạ thiếc, mạ đồng, tráng gương. Nhiễm độc thủy ngân gây hại cho hệ tiêu hóa và thần kinh.

Ẩn họa từ các đồ chơi dẻo, mềm, nhún nhẩy

Để các đồ chơi bằng nhựa, chất dẻo được mềm, nhún, chịu nhiệt các nhà sản xuất thường cho thêm các phụ gia gốc phthalates. Các phthalate trong đồ chơi sẽ thôi ra và theo đường tiêu hóa vào cơ thể con người. Trẻ dùng bình sữa, bát nhựa, đồ chơi bằng nhựa sẽ bị phơi nhiễm phthalate.

Ẩn họa từ đồ chơi “bẩn” - 2

Nhóm chất phthalates đều là các xenoestrogen (estrogen ngoại lai) là những chất làm rối loạn nội tiết (endocrine disruptors), rối loạn hệ thống hoóc môn giới tính và gây ra dậy thì trước tuổi ở cả bé gái lẫn trai. Ở bé gái, khi cơ thể chưa dậy nhưng bị tác động của một lượng lớn dẫn xuất phthalate, các xenoestrogen thật sự, lượng estrogen ngoại lai này cũng sẽ kích hoạt vùng dưới đồi và tuyến yên tiết ra các hoóc môn hướng dục (gonadotropins) “đánh thức” buồng trứng làm việc và gây ra dậy thì sớm. Biểu hiện của dậy thì sớm ở bé gái thể hiện qua: phát triển vú, sau đó mọc lông nách, lông trên xương mu và xuất hiện kinh nguyệt. Ở trẻ trai, cũng có dậy thì sớm nhưng dấu hiệu thường kín đáo hơn.

Ở phụ nữ, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy các phthalates làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung (endometriosis) cũng như ung thư vú.             

Đôi điều bàn luận

Chất độc trong đồ chơi bẩn, đặc biệt đồ chơi từ Trung Quốc, đã được cảnh báo rất nhiều:

Chi nhánh Fisher-Price của tập đoàn đồ chơi lớn nhất thế giới Mattel (Mỹ) đã thu hồi cả triệu đồ chơi, hơn một nửa là từ Trung Quốc, do sử dụng sơn chứa quá nhiều chì.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam, lượng cadimi cho phép trong đồ chơi trẻ em là 60 mcg/kg, xét nghiệm ngẫu nhiên đồ chơi Trung Quốc thấy hàm lượng cadimi trong sơn vẽ phủ trên đồ chơi này là 7.390 microgram/kg, cao gấp 123 lần cho phép.

Từ lâu, phthalate đã bị cấm ở Âu, Mỹ. Theo tiêu chuẩn của EU đồ chơi là không an toàn nếu phthalates trên 0,1% trọng lượng sản phẩm. Tổ chức Hòa bình xanh Greenpeace cảnh báo đồ chơi trẻ em từ Hong Kong, Trung Quốc có chứa chất phụ gia phthalates quá cao. Năm 2006, một nửa trong số tất cả các loại đồ chơi bị rút khỏi thị trường EU là của Trung Quốc.

Chính Ủy ban Bảo vệ người tiêu dùng Trung Quốc cũng xác nhận hơn 20% quần áo và đồ chơi trẻ em Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn an toàn.

Cũng như thức ăn, với đồ chơi để an toàn cho trẻ em, tốt nhất chúng ta phải chọn đúng sản phẩm có xuất xứ nguồn gốc. Những đồ chơi Trung Quốc quá rẻ hoặc bán “cả lố”, bán “cân ký” chắc chắn là thiếu phẩm chất và có khả năng độc hại. Tiến sĩ Trần Ngọc Quyển, Phó phòng Vật liệu-Hóa dược, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho rằng: "Tốt nhất phụ huynh không nên mua các loại đồ chơi của Trung Quốc. Thay vào đó, có thể mua đồ chơi trong nước, cũng có không ít mẫu đẹp. Quan trọng là nó an toàn với trẻ".

TS.BS Trần Bá Thoại

Ủy viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam

MỚI NHẤT
Hải Dương: Một trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem 2 ngày
Hải Dương: Một trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem 2 ngày

(Dân trí) - Ông Bùi Huy Nhanh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (tỉnh Hải Dương) cho biết, cơ quan chức năng tỉnh này đang tiến hành làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu bé Nguyễn Ngọc Tường Vi (4,5 tháng tuổi) sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 Quivaxem.

Thứ năm, 29/10/2015 - 09:23

Trẻ dễ béo phì vì dùng nhiều kháng sinh
Trẻ dễ béo phì vì dùng nhiều kháng sinh

(Dân trí) - Sử dụng kháng sinh lặp lại nhiều lần khiến trẻ bị tăng cân nhiều hơn và có thể ảnh hưởng tới cân nặng suốt đời của trẻ.

Thứ năm, 29/10/2015 - 09:12

"Trên nói dưới không nghe": Hãy ăn cá nhét
"Trên nói dưới không nghe": Hãy ăn cá nhét

(Dân trí) - Cá nhét rất quen thuộc với người miền Trung, miền Bắc và Nam gọi là cá chạch hay đơn giản hơn nữa là con chạch. Cá nhét rất giàu chất dinh dưỡng và yếu tố vi lượng...

Thứ năm, 29/10/2015 - 07:35

Cứu thành công 2 mẹ con sản phụ bị hẹp van tim nặng
Cứu thành công 2 mẹ con sản phụ bị hẹp van tim nặng

(Dân trí) - Ngày 28/0, BS CK II. Bạch Cẩm An, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị vừa cứu sống thành công một sản phụ bệnh tim rất nặng và sinh non.

Thứ năm, 29/10/2015 - 05:32

“Ung thư không phải là dấu chấm hết”
“Ung thư không phải là dấu chấm hết”

Đó là những gì chúng tôi cảm nhận được tại buổi toạ đàm tại chương trình Ngày hội sức khỏe lần thứ nhất do Hội Nội Khoa Việt Nam tổ chức.

Thứ năm, 29/10/2015 - 05:26

Con nguy kịch vì bị mẹ ép uống 30 viên thuốc chữa hoang tưởng
Con nguy kịch vì bị mẹ ép uống 30 viên thuốc chữa hoang tưởng

(Dân trí) - Bé trai 10 tuổi (Hà Nội) được đưa đến BV Nhi Trung ương cấp cứu trong tình trạng li bì, kích thích, gọi hỏi đáp ứng kém. Người nhà cho biết, em bị mẹ ép uống 30 viên thuốc chữa hoang tưởng mà mẹ đang dùng.

Thứ năm, 29/10/2015 - 04:24

Ung thư phổi: Nguy hiểm nhưng có thể điều trị
Ung thư phổi: Nguy hiểm nhưng có thể điều trị

Ung thư phổi có chữa được không là vấn đề đầu tiên mà người bệnh quan tâm. Theo các bác sĩ, nếu chẩn đoán ở giai đoạn đầu, người bệnh có cơ hội chữa khỏi; đối với giai đoạn muộn, dù không thể chữa khỏi nhưng vẫn có thể điều trị được, nhằm kiểm soát bệnh, giảm triệu chứng và kéo dài thêm thời gian sống.

Thứ năm, 29/10/2015 - 03:31

Xuất hiện video mới về người đàn ông bị vi rút lạ ăn nát mặt
Xuất hiện video mới về người đàn ông bị vi rút lạ ăn nát mặt

Video mới được phát hiện cho thấy tình trạng khủng khiếp của người đàn ông ở Tiền Giang bị vi rút ăn thịt bí ẩn tấn công ở giai đoạn đầu đã được chia sẻ liên tục và nhận được sự thông cảm từ cộng đồng mạng quốc tế.

Thứ tư, 28/10/2015 - 10:26

Một phụ nữ bị đông lạnh đến chết trong thẩm mỹ viện
Một phụ nữ bị đông lạnh đến chết trong thẩm mỹ viện

Chelsea Ake-Salvacion (24 tuổi) quản lý tại thẩm mỹ viện Rejuvenice (Las Vegas, Mỹ) đã bị “đông lạnh đến chết” trong phòng áp lạnh.

Thứ tư, 28/10/2015 - 09:06

Sửng sốt những lợi ích khi bỏ... rượu bia đủ 4 tuần
Sửng sốt những lợi ích khi bỏ... rượu bia đủ 4 tuần

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu cho biết nếu có một thứ thuốc có thể mang lại kết quả như một tháng bỏ rượu, thì đó sẽ là “một thị trường trị giá nhiều tỉ bảng Anh”.

Thứ tư, 28/10/2015 - 08:24

Phong độ đàn ông: Bao giờ hết hạn sử dụng?
Phong độ đàn ông: Bao giờ hết hạn sử dụng?

Một cơ thể khỏe mạnh, cường tráng, dẻo dai và “ phong độ đàn ông” sung mãn, ổn định... luôn là mong ước của các đấng mày râu và với cả quý phu nhân của họ.

Thứ tư, 28/10/2015 - 05:05

Nhịn đói để giết tế bào ung thư?
Nhịn đói để giết tế bào ung thư?

(Dân trí) - Rất nhiều người bệnh băn khoăn, có phải ăn thịt gà, ăn tôm, ăn trứng… quá nhiều chất sẽ nuôi dưỡng tế bào ung thư phát triển? Nhiều người chia sẻ, không biết thực hư thông tin đó như thế nào nhưng bản thân họ cũng ngại ăn, ngại bồi bổ vì lo nuôi khối u, mầm mống khối u đang mang trong mình.

Thứ tư, 28/10/2015 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phép màu nào cho bé 4 tuổi không có tai và hàm?
Phép màu nào cho bé 4 tuổi không có tai và hàm?

(Dân trí) - Một bé trai 4 tuổi bẩm sinh không có tai và hàm đã phải trải qua nhiều lần chết đi sống lại nhiều lần do đường thở bị tắc nghẽn.

Thứ tư, 28/10/2015 - 02:26

Gần 50 cá nhân đóng góp lớn cho hợp tác y tế Việt Nam - Hoa Kỳ
Gần 50 cá nhân đóng góp lớn cho hợp tác y tế Việt Nam - Hoa Kỳ

(Dân trí) - Tại lễ kỷ niệm 20 năm Hợp tác Y tế Việt Nam – Hoa Kỳ sáng nay (28/10), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đại sứ Ted Osius đã trao tặng 7 cán bộ ngoại giao Hoa Kỳ kỷ niệm chương Vì sức khoẻ nhân dân và Bằng khen của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho 40 cán bộ Việt Nam.

Thứ tư, 28/10/2015 - 02:21

Dừng thông tin về máy lọc nước giảm mỡ máu
Dừng thông tin về máy lọc nước giảm mỡ máu

Bệnh viện Tim Hà Nội vừa có thông báo khẳng định thử nghiệm đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước trên 20 bệnh nhân, thời gian thử nghiệm 2 tháng chỉ mang tính chất lâm sàng, không khẳng định chính thức về mặt giá trị khoa học.

Thứ tư, 28/10/2015 - 01:09

Năm 2015, trên 70% dân số tham gia bảo hiểm y tế
Năm 2015, trên 70% dân số tham gia bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Năm 2015, dự kiến hơn 11,983 triệu người tham gia bảm hiểm xã hội (BHXH) và 68,703 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), mục tiêu cuối năm 2015 có trên 70% dân số tham gia BHYT đã đạt được.

Thứ tư, 28/10/2015 - 12:34

Phú Yên: Bùng phát dịch lở mồm long móng trên đàn bò
Phú Yên: Bùng phát dịch lở mồm long móng trên đàn bò

(Dân trí) - Từ đầu tháng 9 tới nay, bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc tại một số địa phương của huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) với hơn 90 con gia súc của trên 40 hộ dân bị mắc bệnh.

Thứ tư, 28/10/2015 - 12:17

Thuốc giảm đau không “dễ nuốt”
Thuốc giảm đau không “dễ nuốt”

Mọi người ít nhiều đều đã trải qua những “nỗi đau” trong đời và để xoa dịu nó, chúng ta thường tìm đến những phương thuốc giảm đau nhưng không phải mọi thứ đều suôn sẻ

Thứ tư, 28/10/2015 - 11:19

Bé 2 tuổi ho sặc sụa vì nuốt nhẫn hột xoàn của bà
Bé 2 tuổi ho sặc sụa vì nuốt nhẫn hột xoàn của bà

(Dân trí) - Tò mò lục tủ của bà nội, bé T. phát hiện chiếc nhẫn hột xoàn nên lấy ra chơi rồi đưa vào miệng và bị trôi xuống thực quản. Thấy bé có biểu hiện ho sặc gia đình đưa đến bác sĩ thì phát hiện dị vật trong đường ruột.

Thứ tư, 28/10/2015 - 11:03

TPHCM: Báo động tình trạng thịt động vật “ngậm” kháng sinh
TPHCM: Báo động tình trạng thịt động vật “ngậm” kháng sinh

(Dân trí) - Có tới 23% mẫu thịt heo, 28% mẫu thịt gà được phát hiện tồn dư kháng sinh bày tại các chợ vượt mức cho phép. Kháng sinh trong thịt động vật đang âm thầm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ tư, 28/10/2015 - 09:16

Ca phẫu thuật teo ruột với 7 mối nối "kỷ lục"
Ca phẫu thuật teo ruột với 7 mối nối "kỷ lục"

(Dân trí) - Bệnh nhi sinh non nặng 1,9kg có biểu hiện nôn ra dịch xanh liên tục và không đi ngoài phân su được xác định là bị teo ít nhất 9 đoạn ruột. Các bác sĩ đã buộc phải phẫu thuật ngay với 7 miệng nối, một kỷ lục tại Việt Nam.

Thứ tư, 28/10/2015 - 07:06

Ozone diệt 99,9% vi khuẩn, hóa chất trong thực phẩm: Chỉ là “ngoa ngôn”
Ozone diệt 99,9% vi khuẩn, hóa chất trong thực phẩm: Chỉ là “ngoa ngôn”

(Dân trí) - Việc làm sạch thực phẩm bằng khí ozone đang được quảng bá bằng những lời có cánh “diệt 99,9% vi khuẩn và hóa chất gây hại”. Tuy nhiên, đây không phải “phép màu” bởi nó chỉ làm sạch lớp bề mặt, còn những chất đã ngấm sâu vào thực phẩm ozone không thể tiếp cận được.

Thứ tư, 28/10/2015 - 06:33

Vụ ông cho cháu hút thuốc lá: Trẻ có thể lên cơn hen, đột tử
Vụ ông cho cháu hút thuốc lá: Trẻ có thể lên cơn hen, đột tử

(Dân trí) - Các bác sĩ đánh giá hình ảnh bé trai 2 tuổi bị người lớn cho hút thuốc lá là vô cùng phản cảm. Việc hút thuốc lá chủ động hay thụ động (ngửi phải khói thuốc), không chỉ gây nguy cơ sức khỏe cho trẻ, mà việc tiếp xúc với hành vi này từ bé, lớn lên trẻ cũng dễ tiếp cận, trở thành người hút thuốc lá.

Thứ tư, 28/10/2015 - 06:20

Não bé phát triển như thế nào trong bụng mẹ?
Não bé phát triển như thế nào trong bụng mẹ?

Mẹ bầu luôn trông chờ thời điểm mà thai nhi có thể nắm bắt được những tương tác từ thế giới bên ngoài. Bởi việc cảm nhận sự lớn dần của thai nhi qua mỗi ngày chính là sự trải nghiệm hoàn hảo nhất mà mẹ có được trong 40 tuần thai.

Thứ tư, 28/10/2015 - 05:29