Nghệ An:

Ăn cà dại, 4 người nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Trong lúc đi làm nương, chị Huế thấy cây cà dại nhiều quả liền hái về làm thức ăn cho bữa trưa. Tuy nhiên, khi ăn xong thì chị cùng 2 đứa con và 1 người cháu bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu.

Sáng ngày 12/6, bốn người trong gia đình chị Lộc Thị Huế (trú ở bản Bà, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) gồm chị Huệ cùng 2 người con sinh đôi là Nguyễn Văn Lương, Nguyễn Văn Đức (7 tuổi) và người cháu ruột là Lữ Văn Nguyên (11 tuổi) đã được các bác sĩ cấp cứu và qua cơn nguy kịch sau khi ăn phải những quả cà dại.
 
Trước đó, sáng ngày 10/6, trong lúc đang làm nương, chị Huế phát hiện cây cà dại, quả có nhiều gai liền về chòi làm thức ăn cho bữa trưa. Cùng ăn với chị còn có các cháu Lương, Đức và Nguyên. Sau khi ăn xong, chị Huế bị gục ngay tại mâm, còn các cháu do ăn ít hơn nên khoảng 30 phút sau mới bị ngất lịm.
 
Rất may lúc đó có bà con dân bản cùng đi làm nương qua phát hiện và kịp thời các nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Sơn. Tại bệnh viện, 4 mẹ con, cháu chị Huế được các bác sĩ tiến hành sơ cứu, rửa ruột, truyền dịch giải độc và chuyển gấp lên bệnh viện tuyến. Sau nhiều giờ cấp cứu hiện tại các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và bình phục trở lại.
 
Được biết, trong những năm qua trên địa bàn huyện Kỳ Sơn này có rất nhiều trường hợp người dân ăn phải nấm độc, cà độc dẫn đến tử vong. Các bác sĩ đa khoa huyện Kỳ Sơn khuyến cáo, đồng bào cần phải hết sức chú ý và cận trọng khi sử dụng các loại rau, củ quả nhất là các loại nấm mọc tự nhiên. Chỉ sử dụng khi biết chắc chắn là ăn được; cần kiểm tra, xác định thật kỹ trước khi chế biến thành món ăn, tránh những hậu quả đáng tiếc.
 
Duy Hòa