Thứ năm, 06/09/2012 - 15:08

Amip ăn não người: Chưa biết lần tìm từ đầu mối nào

Việc điều tra các yếu tố dịch tễ học của bệnh amip ăn não sẽ là cần thiết và khả năng kết quả sẽ giúp ích trong việc nhận định xu hướng phát triển bệnh cũng như có cơ sở đưa ra các bước tiếp cận phòng bệnh hiệu quả cho cộng đồng.

  

TS. Nguyễn Văn Bình -


TS. Nguyễn Văn Bình -  Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết Bộ đang vào cuộc tìm hiểu nguồn gốc, cơ chế tấn công amip ăn não người đối với bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam.

 

Để tìm hiểu sâu sắc hơn về việc truy tìm nguồn gốc amip “ăn não” ở Phú Yên, phóng viên liên hệ với bác sĩ Huỳnh Hồng Quang, Trưởng khoa nghiên cứu lâm sàng và điều trị bệnh nhiệt đới (Viện Sốt rét ký sinh trùng, côn trùng Quy Nhơn).

 

Bác sĩ cho biết: “Khả năng bệnh nhân P.V.T. bị nhiễm amip “ăn não” ở Phú Yên vì trong bệnh sử, bệnh nhân hoặc người thân bệnh nhân này khai: Trước thời gian xuất hiện triệu chứng bệnh có lội xuống nguồn nước tại ao gần nhà.

 

Dù tỷ lệ mắc bệnh rất hiếm, nhưng tỷ lệ tử vong do tác nhân này lại rất cao, trong khi thuốc đặc hiệu không phải sẵn có, nên việc khuyến cáo cũng như đưa ra các biện pháp phòng bệnh là quan trọng.

 

Để làm được điều đó, nếu muốn biết thêm chi tiết về nguồn nhiễm loại amip ăn não gây tử vong cho anh T. các nhà chuyên môn cần tiến hành điều tra một số yếu tố liên quan đến dịch tễ học, thu thập mẫu xét nghiệm và phân tích các chỉ số liên quan tai các vùng có nguy cơ cao nhiễm mầm bệnh xung quanh vùng nước mà anh T. đã từng phơi nhiễm trong thời gian gần đây”.

 

 

Theo Nguyễn Tâm

VTCnews