93 trường hợp tiếp xúc ca mắc Covid-19 kết thúc cách ly tập trung

(Dân trí) - Nhóm người nhập cảnh trái phép mắc Covid-19 khiến 93 trường hợp tại TPHCM phải cách ly tập trung. Sau 3 lần xét nghiệm âm tính, các trường hợp tiếp xúc được chuyển về cách ly tại nơi lưu trú.

Ngày 12/1, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, 53 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1451 và 40 người tiếp xúc với bệnh nhân 1453 đã có kết quả xét nghiệm lần 3 âm tính với SARS-CoV-2. Sau khi có kết quả âm tính 3 lần liên tiếp, tất cả những người này được kết thúc cách ly tập trung và chuyển về nhà tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp tiếp theo.

93 trường hợp tiếp xúc ca mắc Covid-19 kết thúc cách ly tập trung - 1

93 người tại TPHCM đã hoàn tất thời gian cách ly tập trung được chuyển về cách ly tại nơi lưu trú sau 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (ảnh: Phạm Nguyễn)

Các trường hợp vừa kết thúc giai đoạn cách ly tập trung theo quy định là những người chịu hệ lụy từ nhóm người nhập cảnh trái phép đi từ Myanmar qua Thái Lan, sang Campuchia rồi theo đường mòn lối mở vào Việt Nam thời điểm cuối tháng 12/2020. Trong số 6 trường hợp nhập cảnh trái phép thì có tới 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân 1440; 1451; 1452 và 1453).

Đến nay, ngành y tế TPHCM và các tỉnh thành khu vực các tỉnh phía Nam đã nhanh chóng khoanh vùng, ngăn chặn triệt để nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Tất cả những người tiếp xúc đã được cách ly, không có ca bệnh phát sinh thêm từ nhóm nhập cảnh trái phép nói trên. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên toàn cầu, nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào Việt Nam bất kỳ lúc nào.

93 trường hợp tiếp xúc ca mắc Covid-19 kết thúc cách ly tập trung - 2
Những người nhập cảnh trái phép nhiễm Covid-19 đã gây xáo trộn cuộc sống bình an của người dân TPHCM

Dự báo, từ nay đến Tết Nguyên Đán, cuộc chiến với Covid-19 sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Ngoài những người về nước qua đường hàng không được chủ động cách ly ngay sau khi nhập cảnh, nguy cơ những người nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở với biên giới các nước sẽ tăng cao. Bên cạnh đó, khu vực các cảng biển nơi tập trung giao thương hàng hải cũng đang tiềm ẩn nguy cơ. Tuần qua, một trường hợp đã phải chuyển đến khu cách ly tập trung sau khi tự ý lên tàu đang neo đậu ngoài cảng biển để gặp người thân.

Trước tình hình trên, ngành y tế khuyến cáo cộng đồng cần chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế).

Người dân và chính quyền địa phương cần cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, phải thông tin đến chính quyền địa phương để được xử lý đúng quy định. Người nhập cảnh cần tuân thủ đúng quy định cách ly để không mang nguy cơ lây nhiễm bệnh cho chính gia đình mình và cộng đồng.

93 trường hợp tiếp xúc ca mắc Covid-19 kết thúc cách ly tập trung - 3
Bình an trước dịch bệnh là cơ hội cho thành phố đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội (ảnh: Phạm Nguyễn)

Để cả xã hội được đón Tết trong không khí vui tươi, an toàn, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM khuyến cáo người dân: chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết; đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; hạn chế đến nơi tập trung đông người; hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác; rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ tiếp xúc. Bluezone sẽ phát huy hiệu quả trong truy vết tiếp xúc khi nhiều người trong chúng ta cùng cài đặt nó. Đặc biệt, người dân cần tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương để được khám và xét nghiệm tầm soát.