9 việc bác sĩ luôn làm khi bị cúm

(Dân trí) - Sau khi dự trữ khăn giấy, có một vài việc mà bạn nên làm khi thấy dấu hiệu đầu tiên của bệnh cúm. Vì theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC), cúm ảnh hưởng đến khoảng 8% số người dân Mỹ, nên sẽ rất tốt nếu bạn ghi nhận lời khuyên từ các bác sĩ, và xem họ thực sự làm gì để điều trị cúm.

Hiểu được đó là cảm lạnh hay cúm

Bạn có thể cảm thấy ngạt mũi và nói chung là rất mệt vì cảm lạnh hoặc cúm, nhưng với cúm, sốt rất phổ biến, cùng với đau khớp và cơ bắp, mệt mỏi và đau nhức quanh mắt.

9 việc bác sĩ luôn làm khi bị cúm - 1

Uống thuốc hạ sốt

Có bốn loại thuốc chống vi-rút cúm đã được phê chuẩn (bao gồm Tamiflu, cũng được bán ở dạng thuốc gốc). Chúng được bán theo đơn và có hiệu quả nhất khi được dùng trong vòng 48 giờ đầu sau khi xuất hiện triệu chứng. Những thuốc này không chữa khỏi cúm, nhưng chúng rút ngắn thời gian bị bệnh. Ngoài ra, bạn chỉ có thể điều trị các triệu chứng. "Ibuprofen và acetaminophen là những thuốc giảm sốt tốt nhất và giúp giảm triệu chứng", BS. Nicholas Kman, Trung tâm y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio nói. "Chúng là các nhóm thuốc khác nhau, và bạn có thể dùng cả hai."

Nghỉ ngơi

"Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho chính mình là cho phép cơ thể nghỉ ngơi trong khi cảm thấy khó ở ", BS. Ian Tong, giám đốc y tế tại Doctor on Request, Palo Alto, CA. "Nghỉ ngơi tạo cơ hội cho cơ thể chống lại nhiễm trùng và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch." Không nghỉ ngơi đầy đủ có lẽ là sai lầm số 1 mà bạn có thể mắc phải khi bị bệnh.

Tránh lây bệnh sang người khác

Cúm rất dễ lây, vì vậy nếu mắc bệnh, tốt nhất nên giảm thiểu tiếp xúc với người khác. "Cách tốt nhất để ngăn ngừa lây lan cúm từ người trong gia đình bị nhiễm bệnh sang người khác là rửa tay thật kỹ và thường xuyên bằng xà phòng và nước", BS Roberta L. DeBiasi, Hệ thống Sức khỏe Nhi đồng Quốc gia nói. "Vì cúm lây lan qua các giọt nước từ đường hô hấp bắn ra khi ho, nói hoặc hắt hơi, sử dụng khẩu trang y tế đơn giản có thể làm giảm khả năng những giọt này đến niêm mạc và làm bạn lây bệnh. Một số nghiên cứu đã cho thấy sự lan truyền của virus cún trong nhà giảm 70% khi sử dụng khẩu trang y tế kết hợp với rửa tay tốt."

Và lời khuyên tốt nhất? Ở nhà. "Tránh xa những nơi công cộng ít nhất 24 giờ sau khi bạn hết sốt và tránh tiếp xúc gần với người khác trong ít nhất 7 ngày sau khi hết các triệu chứng, vì bạn vẫn có thể truyền virus cúm sang người khác."

Uống đủ nước

Uống đủ nước có lẽ là một trong những bí mật lớn nhất để điều trị cúm. "Điều quan trọng là phải giữ đủ nước khi bị cúm", BS. Kman nói. "Thực phẩm giàu nước như trái cây và rau giúp bù nước, cũng như súp. Uống đồ uống thể thao để giúp bù nước và chất điện giải. Rượu và caffeine đều là chất lợi tiểu, vì vậy hãy tránh những thứ này càng nhiều càng tốt."

Tắm

Khi cảm thấy đặc biệt khó chịu, vòi hoa sen có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng. "Nếu đang bị cảm lạnh hoặc sốt, tắm nước ấm hoặc tắm nước mát có thể mang lại sự thoải mái", BS. Tong nói. "Thêm tinh dầu khuynh diệp, bạc hà hoặc các loại tinh dầu khác có thể giúp cảm thấy dễ chịu hơn."

Ăn uống lành mạnh

Bạn có thể nghe mọi người nói "nhịn khi sốt và ăn khi cảm lạnh", nhưng các bác sĩ nói rằng đó chắc chắn không phải là cách điều trị cúm. "Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm protein, trái cây và rau quả là rất quan trọng để duy trì chức năng miễn dịch bình thường", BS. DeBiasi nói. "Điều này cho phép cơ thể duy trì sự cân bằng bình thường của các vitamin có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch chung, bao gồm vitamin D và C và các loại khác."

Biết khi nào cần đến bệnh viện

Một số bệnh nhân có nhiều nguy cơ bị biến chứng do cúm, theo CDC. Những người trên 65 tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai phải đối mặt với nguy cơ đáng kể, cùng với đó là người mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như hen suyễn, hoặc bệnh phổi hoặc bệnh tim.

"Trong khi bất cứ ai cũng có thể bị bệnh cúm và bị bệnh nặng, một số người có nhiều khả năng bị bệnh cúm nghiêm trọng", BS. Kman nói. "Sốt cao trên 39,5oC hoặc sốt kèm theo liên quan đến ho có thể là viêm phổi và cần được bác sĩ đánh giá. Các biến chứng nghiêm trọng khác do cúm bao gồm viêm tim (viêm cơ tim), não (viêm não) hoặc cơ (viêm cơ, tiêu cơ vân) mô và suy đa tạng (suy hô hấp và thận). Nếu bạn thấy không tỉnh táo, đau ngực, hoặc thay đổi nước tiểu/giảm đi tiểu, hãy đi khám."

Chuẩn bị trước cho mùa cúm năm sau

Một cân phòng ngừa bằng một tạ điều trị. Tiêm phòng cúm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cúm nặng, đặc biệt nếu tiêm phòng hàng năm.

9 việc bác sĩ luôn làm khi bị cúm - 2

"Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha cho thấy nguy cơ mắc cúm có thể thấp hơn khi tiêm vaccin hàng năm", BS. Kman nói. "Những người lớn tuổi được tiêm phòng cúm hàng năm ít nhập viện vì nhiễm cúm nặng hoặc tử vong hơn những người chỉ tiêm vaccine lẻ tẻ. Hầu hết các bệnh nhân gặp trong phòng cấp cứu đều chưa được tiêm phòng, làm cho mọi người nghĩ rằng tiêm phòng là mắc dạng cúm nhẹ hơn. Tôi ủng hộ tiêm vaccin hàng năm vì sự không chắc chắn của các chủng sẽ được phòng ngừa bằng vaccin".

Cẩm Tú

Theo the Healthy