9 thói quen của người EQ cao

Dân trí Khi khái niệm về trí thông minh cảm xúc (EQ) lần đầu tiên được đưa ra, nó được xem là mắt xích còn thiếu trong một phát hiện đặc biệt: những người có chỉ số IQ trung bình lại thực hiện tốt hơn gấp 70% so với những người có chỉ số IQ cao nhất.

9 thói quen của người EQ cao - 1

Bất thường này đã giáng một đòn mạnh vào cái mà nhiều người luôn coi là nguồn gốc duy nhất của thành công - IQ. Giờ đây nhiều thập kỷ nghiên cứu đã chỉ ra rằng trí tuệ cảm xúc là yếu tố quan trọng tạo nên một người thành công, ngoài những yếu tố khác.

EQ ảnh hưởng đến mức nào đến thành công nghề nghiệp của bạn? Câu trả lời ngắn gọn là: rất nhiều! Đó là con đường mạnh mẽ để tập trung sức lực vào một hướng với kết quả to lớn. Trong số những người tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng 90% những người thành công có trí tuệ cảm xúc cao. Bạn có thể trở thành một người thành công mà không có trí tuệ cảm xúc, nhưng cơ hội rất mong manh.

Mặc dù tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc, tính chất vô hình của nó khiến rất khó để biết bạn nên bắt chước hành vi nào. Các chuyên gia đã xác định những thói quen nổi bật ở những người có EQ cao:

1. Không ngừng tích cực

Cứ để ý đến các tin tức thời sự trong một thời gian, bạn sẽ thấy rằng nó chỉ là một chu kỳ vô tận của chiến tranh, tấn công bạo lực, kinh tế yếu kém, công ty sa sút, và thảm họa môi trường. Thật dễ dàng để nghĩ rằng thế giới đang lao dốc không phanh. Và ai mà biết được? Có lẽ nó đúng là như vậy.

Nhưng những người có trí thông minh cảm xúc không lo lắng về điều đó vì họ không để bị cuốn vào những thứ mà họ không thể kiểm soát. Họ tập trung năng lượng vào hai điều hoàn toàn nằm trong khả năng của họ, đó là sự chú ý và nỗ lực của bản thân.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người lạc quan khỏe mạnh hơn về thể chất và tâm lý so với những người bi quan. Họ cũng thực hiện tốt hơn trong công việc. Hãy tự nhắc nhở mình về điều này mỗi khi những ý nghĩ tiêu cực xâm chiếm bạn.

2. Có vốn từ vựng cảm xúc phong phú

Ai cũng có những trải nghiệm cảm xúc, nhưng chỉ một số ít người có thể gọi tên chúng chính xác như chúng xảy ra. Nghiên cứu cho thấy chỉ có 36% số người có thể làm được điều này, đó là một vấn đề bởi vì không gọi đúng tên cảm xúc thường dẫn đến hiểu sai, kéo theo những lựa chọn không hợp lý và hành động phản tác dụng.

Những người có EQ cao làm chủ được cảm xúc vì họ hiểu chính mình, và họ sử dụng vốn từ vựng phong phú về cảm xúc để làm như vậy. Trong khi nhiều người chỉ có thể mô tả mình đơn giản là cảm thấy "tồi tệ", những người thông minh cảm xúc có thể xác định là họ đang cảm thấy "bứt rứt", "thất vọng", "bị chà đạp", hay "lo lắng". Lựa chọn từ ngữ càng cụ thể, thì bạn càng thấy rõ mình đang cảm thấy gì, điều gì gây ra nó, và bạn nên làm gì đối với nó.

3. Quyết đoán

Những người có EQ cao thường cân đối giữa việc cư xử tốt, thông cảm, và sự tử tế với sự quyết đoán và thiết lập ranh giới. Sự kết hợp khéo léo này rất lý tưởng để xử lý mâu thuẫn. Hầu hết mọi người khi tức giận, họ thường có hành vi thụ động hoặc hung hăng. Những người thông minh cảm xúc vẫn cân bằng và quyết đoán bằng cách lái mình ra khỏi những phản ứng cảm xúc tùy tiện. Điều này cho phép họ trung hòa những người khó tính và độc hại mà không tạo ra kẻ thù.

4. Tò mò về người khác

Dù là hướng nội hay hướng ngoại, những người thông minh cảm xúc luôn tò mò về tất cả mọi người xung quanh. Tính tò mò này là sản phẩm của sự cảm thông, một trong những cửa ngõ quan trọng nhất của EQ cao. Bạn càng quan tâm đến người khác và những gì họ đang trải qua, thì bạn sẽ càng tò mò về họ.

5. Tha thứ, nhưng không quên

Những người thông minh cảm xúc sống theo phương châm "Lừa dối tôi một lần, thật xấu hổ cho bạn; lừa dối tôi hai lần, thật xấu hổ cho tôi". Họ tha thứ để ngăn sự ác cảm, nhưng họ không bao giờ quên.

Những cảm xúc tiêu cực đi kèm ác cảm thực sự là một phản ứng stress, và stress có thể gây những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng, và những người thông minh cảm xúc biết nên tránh điều này bằng mọi giá. Tuy nhiên, tha thứ không có nghĩa là họ sẽ cho người phạm sai lầm một cơ hội khác.

Những người thông minh cảm xúc sẽ không bị sa lầy bởi sự ngược đãi từ những người khác, nên họ nhanh chóng để mọi thứ trôi qua và quyết đoán trong việc bảo vệ bản thân khỏi những mối nguy hại trong tương lai.

6. Không để cho bất cứ ai hạn chế niềm vui của mình

Khi cảm giác vui sướng và hài lòng của bạn bắt nguồn từ việc so sánh bản thân với người khác, bạn không còn làm chủ hạnh phúc của mình. Khi người thông minh cảm xúc cảm thấy hài lòng về điều gì đó mà họ đã làm, họ sẽ không để ý kiến ​​hoặc thành tích của bất cứ ai lấy mất của họ cảm giác đó.

Tuy không thể dập tắt phản ứng của bạn với những gì mà người khác nghĩ về bạn, song bạn không cần phải so sánh mình với những người khác, và bạn luôn có thể tiếp nhận ý kiến ​​của người khác với một chút hoài nghi. Bằng cách đó, cho dù người khác nghĩ gì hoặc làm gì, thì giá trị của bạn cũng đến từ bên trong. Dù mọi người nghĩ thế nào về bạn vào một lúc nào đó, thì một điều chắc chắn là bạn không tốt hay xấu như họ nói.

9 thói quen của người EQ cao - 2

7. Làm mọi chuyện trở nên vui vẻ

Người thông minh cảm xúc biết chính xác điều gì làm cho họ hạnh phúc, và họ liên tục làm việc để mang hạnh phúc này vào tất cả mọi thứ họ làm. Họ biến công việc đơn điệu thành trò chơi, đi thêm hàng dặm đường để làm cho những người mà họ quan tâm được hạnh phúc, và nghỉ ngơi để tận hưởng những điều yêu thích bất kể đang bận rộn thế nào. Họ biết rằng đưa niềm vui vào cuộc sống sẽ đẩy lùi stress và tạo nên sức bật lâu dài.

8. Khó bị xúc phạm

Nếu biết rõ mình là ai, người khác sẽ rất khó chọc tức bạn. Người có trí tuệ cảm xúc thường tự tin và cởi mở, tạo ra một lớp vỏ bảo vệ khá vững chắc.

9. Dẹp những ý nghĩ tiêu cực

Một bước tiến lớn trong việc phát triển trí tuệ cảm xúc liên quan đến ngăn chặn những ý nghĩ tiêu cực tuôn ra không ngừng. Càng nghiền ngẫm những ý nghĩ tiêu cực, thì bạn càng trao cho chúng nhiều quyền lực. Hầu hết những ý nghĩ tiêu cực của chúng ta chỉ là ý nghĩ, không phải sự thật. Bạn có thể ngăn những ý nghĩ tiêu cực và bi quan bằng cách viết chúng ra. Một khi bạn đã dành ra một chút thời gian để làm chậm đà tiêu cực của suy nghĩ, bạn sẽ hợp lý hơn và sáng suốt hơn trong việc đánh giá tính xác thực của chúng.

Có thể đoan chắc rằng ý nghĩ của bạn là không đúng bất cứ lúc nào bạn sử dụng những từ như "không bao giờ", "tồi tệ nhất", và "chưa từng có". Nếu ý nghĩ của bạn vẫn có vẻ giống như thật khi đã viết ra giấy, hãy gửi chúng cho một người bạn và xem anh ấy hoặc cô ấy có đồng ý với bạn không. Sau đó, sự thật chắc chắn sẽ hiện ra.

Tóm lại, không giống như IQ, EQ rất dễ uốn nắn. Khi bạn luyện tập cho não bằng cách liên tục thực hành những hành vi thông minh cảm xúc mới, bộ não sẽ xây dựng những con đường cần thiết để biến chúng thành thói quen. Chẳng bao lâu, bạn sẽ bắt đầu phản ứng với môi trường xung quanh với trí tuệ cảm xúc mà thậm chí không cần phải suy nghĩ về nó. Và vì bộ não sẽ củng cố việc sử dụng các hành vi mới, những kết nối hỗ trợ hành vi phá hoại cũ sẽ mất đi.

Trí tuệ cảm xúc là "một cái gì đó" hơi vô hình trong mỗi chúng ta. Nó ảnh hưởng đến cách chúng ta quản lý các hành vi, định hướng những phức hợp xã hội, và đưa ra những quyết định cá nhân mang lại kết quả tích cực. Trí tuệ cảm xúc được tạo thành từ bốn kỹ năng cốt lõi tạo thành hai cặp năng lực chủ yếu: năng lực cá nhân và năng lực xã hội.

Năng lực cá nhân bao gồm các kỹ năng tự nhận thức và tự quản lý, tập trung vào cá nhân bạn hơn là những tương tác của bạn với người khác. Năng lực cá nhân là khả năng bạn nhận biết cảm xúc của mình, quản lý các hành vi và khuynh hướng của mình.

• Tự nhận thức là khả năng cảm nhận chính xác cảm xúc của mình và giữ nhận thức về chúng khi chúng xảy ra.

• Tự quản lý là khả năng sử dụng nhận thức về cảm xúc để chỉ đạo hành vi một cách linh hoạt và tích cực.

Năng lực xã hội được tạo thành từ các kỹ năng quản lý nhận thức và mối quan hệ xã hội; năng lực xã hội là khả năng bạn hiểu được tâm trạng, hành vi và động cơ của những người khác để ứng phó hiệu quả và cải thiện chất lượng các mối quan hệ của bạn.

• Nhận thức xã hội là khả năng nhận định đúng cảm xúc của người khác và hiểu những gì đang thực sự xảy ra.

• Quản lý quan hệ là khả năng sử dụng nhận thức cảm xúc của chính mình và cảm xúc của người khác để quản lý thành công các mối tương tác.

Cẩm Tú

Theo Huffingtonpost

MỚI NHẤT
“Chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn”
“Chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn”

(Dân trí) - Đây là 1 trong những hoạt động chính trong ngày Nhà vệ sinh thế giới (19/11) vừa được tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:48

Cơ hội cho hàng nghìn người bệnh máu ác tính được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc
Cơ hội cho hàng nghìn người bệnh máu ác tính được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc

(Dân trí) - Đề tài “Cụm công trình nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh máu” của 13 tác giả tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã được vinh danh giải nhất trong lĩnh vực Y Dược Nhân tài Đất Việt 2016 bởi ý nghĩa lớn lao, cứu nhiều người bệnh ngỡ không còn cơ hội sống.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:12

Lập phòng tập gym tại nhà với 5 dụng cụ đa năng
Lập phòng tập gym tại nhà với 5 dụng cụ đa năng

(Dân trí) - Khi được hỏi tại sao không tập thể dục, phần lớn mọi người viện ra 2 lý do sau: không có thời gian hoặc không thể đến phòng tập. Nhưng bằng cách dành riêng một chỗ trong nhà cho việc tập luyện, bạn có thể tiết kiệm thời gian và tập mà không cần phải đến phòng tập. Hơn thế nữa, bạn có thể xây dựng như một không gian như vậy với giá rẻ.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 06:11

Tính ưu việt mang tầm thế giới của phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng
Tính ưu việt mang tầm thế giới của phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng

(Dân trí) - Đạt giải Nhì lĩnh vực Y Dược ở giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2016 với đề tài “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi một lỗ và qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại trực tràng”, PGS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chia sẻ với độc giả về tính ưu việt của đề tài do ông làm trưởng nhóm.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 04:19

TPHCM: Thêm 6 trường hợp nhiễm vi rút Zika chỉ sau 1 ngày
TPHCM: Thêm 6 trường hợp nhiễm vi rút Zika chỉ sau 1 ngày

(Dân trí) - Chỉ một ngày sau khi công bố danh sách 8 trường hợp mắc Zika, trên địa bàn thành phố lại xác định thêm 5 ca bệnh mới nhiễm loại vi rút này. Số người mắc bệnh không ngừng gia tăng, nguy cơ bùng phát dịch đang đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 12:33

Tư thế ngủ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?
Tư thế ngủ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

(Dân trí) - Theo nghiên cứu, tư thế ngủ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, từ đau cổ và ngừng thở khi ngủ tới giảm tuần hoàn máu, mơ thấy ác mộng. Thậm chí, tư thế ngủ yêu thích của bạn có thể gây ra hoặc góp phần tăng nặng những vấn đề sức khỏe bạn đang mang.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 11:20

Bác sĩ gia đình mới chỉ khám chữa bệnh nhức đầu, sổ mũi
Bác sĩ gia đình mới chỉ khám chữa bệnh nhức đầu, sổ mũi

(Dân trí) - Bác sĩ gia đình đã phủ khắp các quận huyện, song mô hình vẫn chưa phát huy hiệu quả bởi năng lực bác sĩ còn hạn chế, chủ yếu khám các bệnh nội khoa mạn tính. Sắp tới thành phố sẽ tăng thêm nhân sự, trang thiết bị, triển khai ít nhất 2.000 phòng khám.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 10:23

Lào Cai: Tiêu hủy 9 tấn măng tre tươi ngâm hóa chất độc hại
Lào Cai: Tiêu hủy 9 tấn măng tre tươi ngâm hóa chất độc hại

(Dân trí) - Ngày 17/11 các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai và thành phố Lào Cai đã tổ chức tiêu hủy theo quy định 9 tấn măng tre tươi ngâm hóa chất bảo quản độc hại không rõ nguồn gốc của Trung Quốc bị thu giữ tại một kho hàng hóa của tư thương ở phường Lào Cai, thành phố Lào Cai.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:48

Các nguyên tắc không thể bỏ qua khi sơ cứu bỏng
Các nguyên tắc không thể bỏ qua khi sơ cứu bỏng

(Dân trí) - ​Trong clip sơ cứu bỏng trong vụ cháy bốt điện có ý kiến dội nước đá lên nạn nhân. Nhưng theo đại diện Hội chữ thập đỏ TP Hà Nội, dội nước mát là đủ. Còn chuyên gia về điều trị bỏng khẳng định dội nước đá rất nguy hiểm.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:15

Hôn mê, suy tạng vì nhiễm liên cầu lợn từ bát tiết canh
Hôn mê, suy tạng vì nhiễm liên cầu lợn từ bát tiết canh

Mặc dù các bác sĩ đã không ngừng cảnh báo việc ăn tiết canh lợn, vịt, ngan rất nguy hiểm, song lời cảnh báo của bác sĩ về nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe...

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:32

Vô vàn những hiểu lầm về bệnh tiểu đường týp 2
Vô vàn những hiểu lầm về bệnh tiểu đường týp 2

(Dân trí) - Ước tính khoảng 1/3 số người bị bệnh tiểu đường týp 2 chưa được chẩn đoán bệnh, mặc dù có đường huyết tăng. Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến nhất về căn bệnh khiến mức đường huyết tăng cao này.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:18

Tinh trùng bất động có thể sinh con?
Tinh trùng bất động có thể sinh con?

(Dân trí) - Trước đây, các trường hợp phát hiện tinh trùng bất động hoàn toàn thường được khuyên xin “con giống”, nhưng nay, nhờ kỹ thuật hiện đại, các bác sĩ sẽ “bắt” được những con tinh trùng sống để đặt phôi, thụ tinh ống nghiệm, giúp những nam giới mắc bệnh lý này vẫn có thể được làm bố.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 34 học sinh Nhật Bản ngộ độc: Nhiều sai phạm tại các cơ sở cung cấp suất ăn
Vụ 34 học sinh Nhật Bản ngộ độc: Nhiều sai phạm tại các cơ sở cung cấp suất ăn

(Dân trí) - Kết quả điều tra ban đầu nguyên nhân khiến 34 học sinh Nhật Bản qua Việt Nam du lịch học đường cho thấy có nhiều tồn tại ở các nhà hàng phục vụ suất ăn. Cơ quan chức năng xử phạt khách sạn New Word 20 triệu đồng và đang hoàn tất xử lý các đơn vị khác.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 06:27

Muốn giảm đường huyết - bổ sung probiotic
Muốn giảm đường huyết - bổ sung probiotic

(Dân trí) - Một nghiên cứu nhỏ của Canada chỉ ra rằng vi khuẩn sống trong ruột của bạn có thể đóng vai trò đáng ngạc nhiên trong hàm lượng đường huyết.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:08

Vụ nổ bốt điện làm 1 người chết, 4 người bỏng: Dội nước lên nạn nhân có đúng cách?
Vụ nổ bốt điện làm 1 người chết, 4 người bỏng: Dội nước lên nạn nhân có đúng cách?

(Dân trí) - Một người đàn ông bị bỏng khá nặng trong vụ nổ bốt điện trên vỉa hè phố Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Đông, Hà Nội) vào chiều 17//11 đã ngồi trên đường kêu gào thảm thiết vì đau đớn, sau đó một số người đã lấy nước dội lên người nạn nhân, sơ cứu như vậy có đúng cách?

Thứ sáu, 18/11/2016 - 02:07

Vụ chị tử vong, hai em nguy kịch: Xét nghiệm loạt mẫu thức ăn
Vụ chị tử vong, hai em nguy kịch: Xét nghiệm loạt mẫu thức ăn

(Dân trí) - Sáng 18/11, ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, ngành Y tế đã phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên lấy nhiều mẫu thức ăn tại gia đình cháu Nguyễn Thị Thùy Trang (đã tử vong) nghi do ngộ độc để phân tích xét nghiệm.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 01:05

TPHCM: Nạn nhân của vi rút Zika "rải" đều ở 5 quận
TPHCM: Nạn nhân của vi rút Zika "rải" đều ở 5 quận

(Dân trí) - Qua hệ thống giám sát chủ động, thành phố vừa ghi nhận thêm 8 trường hợp mắc bệnh nâng tổng số người nhiễm vi rút Zika lên 46. Lãnh đạo thành phố yêu cầu ngăn chặn dịch theo hướng không chỉ tập trung diệt muỗi mà còn phải ngăn chặn muỗi phát sinh.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 12:03

Căn bệnh tưởng đơn giản này mà rất nguy hại cho sức khỏe bạn
Căn bệnh tưởng đơn giản này mà rất nguy hại cho sức khỏe bạn

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, những người bị táo bón có nguy cơ mắc bệnh thận và nhiều bệnh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:11

Đánh giá sự phát triển thai nhi giai đoạn sớm, mẹ nào cũng cần biết
Đánh giá sự phát triển thai nhi giai đoạn sớm, mẹ nào cũng cần biết

Mệt mỏi, ra máu, đầy hơi, ngực căng, chậm kinh,… là những dấu hiệu báo trước bạn đã có thai. Tuy nhiên để chắc chắn, xét nghiệm beta-hCG được dùng là xét nghiệm giúp đánh giá chính xác tình trạng có thai hay chưa, theo dõi sự phát triển của thai cũng như theo dõi một số bất thường của thai kỳ.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:01

Tự kỷ và tăng động có lẽ phổ biến hơn ta tưởng!
Tự kỷ và tăng động có lẽ phổ biến hơn ta tưởng!

(Dân trí) - Tăng động và rối loạn phổ tự kỷ thường chồng lấn lên nhau, và có tới 80% số trường hợp có 2 rối loạn xảy ra đồng thời.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:27

Tùy tiện chữa sỏi, phải chạy thận cả đời
Tùy tiện chữa sỏi, phải chạy thận cả đời

(Dân trí) - Có nhiều bệnh nhân ban đầu chỉ là sỏi thận thông thường nhưng dùng thuốc nam theo kiểu truyền miệng để rồi phải nhập viện trong tình trạng suy thận, phải chạy thận cả đời. 100% bệnh nhân đang chạy thận tại bệnh viện Bạch Mai đều dùng thuốc nam trước đó.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:27

Dán miếng dán thải độc... mất luôn da chân
Dán miếng dán thải độc... mất luôn da chân

Đã có không ít lời cảnh báo về tác dụng ngược của miếng dán thải độc đang được quảng cáo rầm rộ, song vẫn có những người cả tin và phải gánh hậu quả. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc sử dụng miếng dán ở lòng bàn chân khi chưa được chứng minh và thử nghiệm rõ ràng về tác dụng là điều vô cùng nguy hiểm.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 07:54

Bác sĩ đang vô tình đẩy người bệnh vào “thảm họa” kháng thuốc
Bác sĩ đang vô tình đẩy người bệnh vào “thảm họa” kháng thuốc

(Dân trí) - Thiếu kiến thức, xác định nhầm bệnh, điều trị kháng sinh đã bị đề kháng, điều trị kháng sinh không đủ liều hoặc quá mức... là nguyên nhân khiến bác sĩ vô tình đẩy người bệnh vào thảm họa kháng thuốc. Ngoài ra, tình trạng người dân dùng kháng sinh tùy tiện đang ở mức báo động.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 12:16

Những bộ phận cơ thể "cắt" đi vẫn sống khỏe
Những bộ phận cơ thể "cắt" đi vẫn sống khỏe

(Dân trí) - Ai cũng biết rằng cắt bỏ ruột thừa không phải là việc gì lớn. Và còn nhiều bộ phận khác trong cơ thể mà chúng ta vẫn sống tốt nếu thiếu chúng.

Thứ năm, 17/11/2016 - 07:02